Israel chỉ dừng tấn công khi Hamas giải giáp và thả tất cả con tin

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 30/3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này sẵn sàng thảo luận về giai đoạn tiếp theo của thỏa thuận ngừng bắn nhằm chấm dứt xung đột tại Dải Gaza, với điều kiện phong trào Hamas hạ vũ khí và rời khỏi vùng đất này.

gaza-do-nat-truoc-cac-dot-khong-kich-cua-israel-anh-afp.jpg
Gaza đổ nát và hoang tàn trước các đợt không kích của Israel. Ảnh: AFP

Phát biểu trong cuộc họp Chính phủ, Thủ tướng Netanyahu khẳng định Israel sẵn sàng thảo luận về thỏa thuận cuối cùng nếu Hamas từ bỏ vũ khí.

"Các thủ lĩnh Hamas sẽ được phép rời khỏi Dải Gaza, chúng tôi sẽ đảm bảo an ninh chung ở Gaza và thực hiện kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump về di cư tự nguyện”, ông Netanyahu nói tại cuộc họp.

Cũng theo nhà lãnh đạo Israel, Nội các an ninh của nước này đã quyết định gia tăng áp lực quân sự với Hamas để tạo điều kiện tốt hơn cho việc thả con tin. Thủ tướng Netanyahu cho rằng việc gia tăng áp lực này đang tỏ ra có hiệu quả vì có thể làm suy yếu Hamas để có được điều kiện thuận lợi hơn cho việc giải cứu con tin.

Cùng ngày, lãnh đạo Hamas tại Gaza Khalil al-Hayya phát biểu rằng Hamas đã nhận được đề xuất mới trong việc giải quyết xung đột giữa Hamas và Israel từ các nhà trung gian Ai Cập và Qatar cách đây hai ngày và đã đồng ý.

Tuyên bố của ông al-Hayya được đưa ra sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin rằng phong trào Hamas đồng ý thả 5 con tin người Israel để đổi lấy 50 ngày ngừng bắn và thả các tù nhân Palestine.

Phát biểu trên truyền hình, ông al-Hayya xác nhận: “Chúng tôi đã nhận được đề xuất từ các bên trung gian và đã đồng ý”. Tuy nhiên, ông khẳng định Hamas sẽ không giải giáp nếu Israel tiếp tục chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Palestine. Ông al-Hayya cũng là trưởng phái đoàn đàm phán của Hamas trong các cuộc thương lượng gián tiếp với Israel.

Trước đó, ngày 27/3, các nguồn tin an ninh tiết lộ Ai Cập đã nhận được tín hiệu tích cực từ Israel về đề xuất ngừng bắn, trong đó có một giai đoạn chuyển tiếp. Đề xuất này yêu cầu Hamas trả tự do cho 5 con tin Israel mỗi tuần. Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết Tel Aviv đã tổ chức các cuộc tham vấn về đề xuất này và gửi phương án thay thế thông qua phối hợp với Mỹ.

Tuyên bố của Hamas được đưa ra trong bối cảnh xung đột tại Dải Gaza tiếp tục leo thang. Quân đội Israel đã nối lại các chiến dịch quân sự tại vùng lãnh thổ Palestine, khiến nhiều người thiệt mạng.

Mới đây, các cơ quan y tế ở Dải Gaza cho biết các cuộc không kích của Israel trên toàn khu vực này hôm 27/3 đã khiến ít nhất 20 người Palestine thiệt mạng.

Phát biểu trước nội các Israel ngày 30/3, Thủ tướng Netanyahu khẳng định, các mối đe dọa an ninh mà Israel phải đối mặt từ Hamas, Hezbollah và Houthi đang được giải quyết hết sức nghiêm khắc. Nhà lãnh đạo Israel thề sẽ "đè bẹp" Hamas để đảm bảo việc thả các con tin.

Không chỉ bị cộng đồng quốc tế phản đối, các cuộc tấn công trở lại của Israel ở Gaza kể từ hôm 19/3 cũng bị chỉ trích ở Israel, với việc hàng ngàn người dân diễu hành trên đường phố sau khi người đứng đầu cơ quan tình báo nội địa nước này, Ronen Bar bị sa thải. Các cuộc biểu tình cũng kêu gọi quay lại bàn đàm phán và đưa 59 con tin bị giam giữ ở Gaza trở về nước.

Có thể bạn quan tâm

Rau củ được mùa nhưng rớt giá sâu

Rau củ được mùa nhưng rớt giá sâu

(GLO)- Sau giai đoạn tăng trưởng kéo dài, giá rau củ bất ngờ “lao dốc”, có loại giảm 20-80% dù đang trong thời điểm giáp Tết Bính Ngọ 2026, khiến người trồng lo lắng. Nghịch lý hiếm thấy này cùng điệp khúc "được mùa - mất giá" cho thấy những bất cập của sản xuất nông nghiệp manh mún, thiếu liên kết.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai thăm, tặng quà người có công và hộ nghèo, cận nghèo

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai thăm, tặng quà người có công và hộ nghèo, cận nghèo

(GLO)- Ngày 8-2, đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai đã đến thăm, tặng quà, chúc Tết gia đình chính sách tiêu biểu, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại các xã Phù Mỹ, An Lương, Bình Dương, Phù Mỹ Bắc và Phù Mỹ Đông.

Đoàn Công tác Quốc hội thăm, tặng quà đoàn viên, người lao động khó khăn phường Pleiku

Đoàn Công tác Quốc hội thăm, tặng quà đoàn viên, người lao động khó khăn phường Pleiku

(GLO)- Ngày 8-2, tại Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai, Đoàn công tác do ông Đinh Ngọc Quý - Ủy viên Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội làm trưởng đoàn đã thăm, trao quà Tết cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh còn khó khăn trên địa bàn phường Pleiku nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh thăm, chúc Tết Làng trẻ em SOS Pleiku và Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp Pleiku

Lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh thăm, chúc Tết Làng trẻ em SOS Pleiku và Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp Pleiku

(GLO)- Sáng 6-2, đồng chí Siu Hương - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Gia Lai đã đến thăm, chúc Tết tại Làng trẻ em SOS Pleiku và Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp Pleiku (phường Thống Nhất) nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

null