Iraq: Phát hiện hố chôn 900 thi thể

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Giới chức Iraq vừa phát hiện một hố chôn 900 thi thể gần trung tâm thành phố Diwaniyah, theo AFP ngày 7-7. Những thi thể được cho là các nạn nhân bị giết trong thời cựu tổng thống Iraq Saddam Hussein.Các thi thể được tìm thấy tại vùng Shanafiya, cách 70km về phía Tây thành phố Diwaniyah.Ông Dakhil Saihoud, lãnh đạo Ủy ban Tư pháp, chịu trách nhiệm điều tra những vụ việc liên quan đến ông Saddam, cho hay: “Các thi thể được chôn trong một hố và có tổng cộng 900 thi thể. Điều tra sơ bộ cho thấy đây là thi thể của những người thuộc cộng đồng Hồi giáo ở vùng biên giới Iraq, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ (được gọi là người Hồi giáo Kurd)”.Giới chức Iraq cho hay các thi thể có thể nằm dưới hố chôn tập thể này từ thập niên 1980.
Các quan chức và nhân viên cảnh sát tập trung tại hố chôn tập thể
Các quan chức và nhân viên cảnh sát tập trung tại hố chôn tập thể
Hồi tháng 4, giới chức Iraq cũng phát hiện một hố chôn tập thể khác với trên 800 thi thể bao gồm phụ nữ và trẻ em bị xử tử trong thời ông Saddam ở quận Anbar, phía Tây Iraq.
Trong suốt cuộc chiến tranh Iraq- Iran (1980-1988), những người đào ngũ bị xử tử và ông Saddam ủng hộ phái Hồi giáo dòng Sunni, đã tăng cường truy quét giết chết nhiều người Hồi giáo dòng Shiite. Và những người Hồi giáo Kurd bị khủng bố, ngược đãi và hành hạ vì họ dám chống đối ông Saddam.Theo nhiều nguồn thống kê, số người mất tích và thiệt mạng dưới thời Saddam- lên nắm quyền từ năm 1979- ước tính lên đến 300.000-1,3 triệu.Các tổ chức nhân quyền cho rằng còn rất nhiều hố chôn tập thể ở Iraq chưa được phát hiện.Ngay sau khi Mỹ đưa quân vào Iraq năm 2003, 263 hố chôn tập thể những người bị giết dưới thời Saddam được phát hiện.Cựu tổng thống Iraq Saddam Hussein bị xử treo cổ ở ngoại ô phía Bắc thủ đô Baghdad của Iraq hồi tháng 12-2006.
Theo Tuoitre

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.