Iran sẵn sàng đối mặt với thách thức từ Mỹ và Israel

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Phó chỉ huy Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Ali Fadavi ngày 6/1 nói hậu bầu cử Mỹ, Israel và Mỹ có khả năng tấn công phủ đầu Tehran, nhưng Tehran không hề run sợ mà đã sẵn sàng đáp trả.

nguoi-di-bo-tren-duong-pho-tehran-iran-anh-reuters.jpg
Người dân đi lại ở thủ đô Tehran, Iran. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Iran cũng bác bỏ ảnh hưởng của bầu cử Tổng thống Mỹ đối với nước này cũng như quan hệ Iran-Mỹ. Người phát ngôn chính phủ Iran Fatemeh Mohajerani tuyên bố: “Trong mọi trường hợp, chính sách chung của hai nước về bản chất là ổn định và trên thực tế sẽ không thay đổi đáng kể”.

“Bầu cử Mỹ không phải là điều chúng tôi bận tâm. Các chính sách của chúng tôi là ổn định và không thay đổi dựa trên các cá nhân. Chúng tôi đã đưa ra những dự đoán cần thiết trước đó và sẽ không có bất cứ thay đổi nào”, ông Fatemeh Mohajerani nói, theo Al Jazeera.

Trước đó 1 ngày, Iran phóng thành công 2 vệ tinh nội địa Kowsar vào quỹ đạo bằng tên lửa Soyuz-2.1b của Nga, từ bãi phóng Vostochny Cosmodrome ở vùng Viễn Đông Nga.

Kowsar là vệ tinh cảm biến từ xa nặng 30 kg, được trang bị để chụp ảnh có độ phân giải cao phục vụ cho mục đích lập kế hoạch nông nghiệp, quản lý tài nguyên thiên nhiên, giám sát môi trường và quản lý khủng hoảng, theo Tasnim .

Trong nhiệm kỳ đầu tiên, ông Trump đã đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran vào năm 2018. Căng thẳng Mỹ - Iran từ đó đến nay vẫn tiếp diễn. Nền kinh tế của Iran đã phải vật lộn trong nhiều năm vì ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt.

Mỹ và Israel cáo buộc Iran âm thầm làm giàu uranium ở mức gần cấp độ vũ khí trong khi Tehran khẳng định chỉ sử dụng chương trình hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Tuần trước, Iran gửi thông điệp tới các nước Ả Rập, tuyên bố tiếp tục giáng đòn quân sự đáp trả Israel. Đòn đáp trả của Iran được cho là sẽ mạnh mẽ hơn cuộc tấn công ngày 1/10. Iran cũng tuyên bố sẽ giáng đòn sau bầu cử Mỹ nhưng trước khi tân tổng thống Mỹ nhậm chức vào đầu năm sau.

Ngày 6/11, sau khi ông Trump tuyên bố thắng cử, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gửi lời chúc mừng, đồng thời thảo luận về 'mối đe dọa từ Iran' trong cuộc điện đàm với tổng thống Mỹ đắc cử, AFP đưa tin.

Ngoài ra, Ten Aviv mong muốn sớm chuyển người dân phải di dời khỏi miền bắc Israel trở về nhà và đảm bảo Hezbollah không còn gây ra mối đe dọa đối với an ninh của Israel trong tương lai.

Hồi tuần trước, truyền thông Israel công bố dự thảo đề xuất của Mỹ về lệnh ngừng bắn kéo dài 60 ngày, bao gồm một "lá thư riêng" giữa Mỹ và Israel, trao cho Tel Aviv quyền chống lại các mối đe dọa sắp xảy ra đối với an ninh của nước này tại Lebanon.

Cùng ngày, thủ lĩnh mới của Hezbollah Naim Qassem cho biết: "Chúng tôi có hàng chục nghìn quân kháng chiến được đào tạo sẵn sàng chiến đấu".

Trong bài phát biểu được ghi âm trước truyền hình đánh dấu 40 ngày kể từ sau cái chết của người tiền nhiệm Hassan Nasrallah trong một cuộc không kích, ông Qassem cho biết bất kỳ ứng viên tổng thống Mỹ nào thắng cử cũng sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn tiềm năng.

Có thể bạn quan tâm

Báo Gia Lai sẽ tiếp sóng truyền hình trực tiếp, livestream lễ công bố các nghị quyết, quyết định về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh

Báo Gia Lai sẽ tiếp sóng truyền hình trực tiếp, livestream lễ công bố các nghị quyết, quyết định về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh

(GLO)- Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Bình Định vừa có Công văn số 236-CV/BTGDVTU về việc đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội, Quyết định của Trung ương, Quyết định của tỉnh về sáp nhập đơn vị hành chính, thành lập các tổ chức Đảng, MTTQ tỉnh, các xã, phường.

Tập trung tháo gỡ vướng mắc để hệ thống chính quyền địa phương 2 cấp vận hành thông suốt, hiệu quả

Tập trung tháo gỡ vướng mắc để hệ thống chính quyền địa phương 2 cấp vận hành thông suốt, hiệu quả

(GLO)-Chiều 24-6, tại trụ sở Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức hội nghị triển khai giải pháp thực hiện rà soát, đánh giá, nâng cấp, phát triển các hệ thống thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành và phục vụ người dân, doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu sắp xếp đơn vị hành chính theo mô hình mới.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Gia Lai. Ảnh: Vũ Thảo

“Quét sạch 2 loại tội phạm liên quan đến thuốc giả và thực phẩm giả”

(GLO)- Chiều 23-6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025 và tổng kết đợt cao điểm đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Tổng thống Mỹ tuyên bố các cơ sở hạt nhân của Iran bị phá hủy hoàn toàn

Tổng thống Mỹ tuyên bố các cơ sở hạt nhân của Iran bị phá hủy hoàn toàn

(GLO)- Sáng 22-6 (giờ Hà Nội), trong bài phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố, cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran là “một chiến thắng quân sự ngoạn mục”; đồng thời, những cơ sở này đã bị “phá hủy hoàn toàn và triệt để”.

Trao giải cho các tác giả đạt giải nhì Cuộc thi viết: “Khát vọng người Bình Định: Đột phá-Vươn tầm”. Ảnh: Quang Tấn

Báo Bình Định gặp mặt thân mật nhân Kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam

(GLO)- Sáng 21-6, tại TP. Quy Nhơn, nhân Kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025), Báo Bình Định tổ chức cuộc gặp mặt thân mật các thế hệ người làm báo Bình Định, đội ngũ cộng tác viên và trao giải Cuộc thi viết “Khát vọng người Bình Định: Đột phá-Vươn tầm”.

Báo chí Gia Lai: Cầu nối tin cậy giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên: Báo chí Gia Lai là cầu nối tin cậy giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân

(GLO)- Báo Gia Lai và Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh (nay hợp nhất là Báo Gia Lai) đã bám sát định hướng chính trị, không ngừng đổi mới nội dung và hình thức thể hiện. Nhờ sự tuyên truyền kịp thời và có chiều sâu, nhiều chính sách đã đến gần hơn với người dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

null