Iran khẳng định không muốn chiến tranh nhưng sẽ đáp trả mạnh mẽ Israel

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian khẳng định Iran không muốn chiến tranh, nhưng sẵn sàng đáp trả mạnh mẽ với các cuộc tập kích của Israel vào Iran sáng 26-10.

Đây là tuyên bố của Tổng thống Iran trong cuộc họp Chính phủ tại Tehran. Ngoài ra, ông Pezeshkian nhấn mạnh, Iran có quyền bảo vệ dân tộc và đất nước của mình, dù hoàn toàn không muốn có chiến tranh.

tong-thong-iran-masoud-pezeshkian-tai-mot-cuoc-phong-van-tren-truyen-hinh-nha-nuoc-anh-ap.jpg
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tại một cuộc phỏng vấn trên truyền hình nhà nước. Ảnh: AP

Bên cạnh đó, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei cũng khẳng định, Israel đã phạm sai lầm khi thực hiện hành vi gây hấn nhằm vào quốc gia Hồi giáo. Theo đó, Iran sẽ khiến cho Israel hiểu thế nào là sức mạnh, năng lực, sự sáng tạo và ý chí của đất nước Iran.

Trước động thái trên, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết mới chỉ sử dụng một phần năng lực trong đòn tấn công trả đũa vào Iran. Trong một tuyên bố, Trung tướng Herzi Halevi-Tham mưu trưởng IDF lên tiếng cảnh báo, quân đội Israel có thể vươn tới và tấn công tất cả mối đe dọa, ở bất kỳ đâu và tại bất kỳ thời điểm nào.

Tại một diễn biến khác, Kênh truyền hình LBC dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, Hezbollah tuyên bố sẵn sàng thực hiện lệnh ngừng bắn giữa Israel và Lebanon, trong trường hợp hồ sơ của Lebanon phải được đưa vào các sáng kiến hòa bình ở Dải Gaza.

Ngoài ra, nguồn tin cho hay, Chủ tịch Quốc hội Lebanon Nabih Berri đã thông báo với các bên trung gian là Qatar và Ai Cập, Hezbollah đồng ý “chia tách mặt trận” và thực hiện Nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với điều kiện việc giải quyết xung đột ở Lebanon là một phần của các sáng kiến hòa bình ở Dải Gaza.

Có thể bạn quan tâm

Cố Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei

Quốc tang Đại giáo chủ Iran và giai đoạn chuyển giao quyền lực

(GLO)- Chuỗi quốc tang cố Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei diễn ra trong 7 ngày, bắt đầu từ ngày 3-7 tại thủ đô Tehran, trong bối cảnh Iran bước vào giai đoạn chuyển giao lãnh đạo giữa lúc vẫn chịu sức ép từ hậu quả xung đột, các lệnh trừng phạt kéo dài và nhiều khó khăn kinh tế - xã hội.

Ấn Độ và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Ấn Độ, Nhật Bản mở rộng hợp tác công nghệ và chuỗi cung ứng, tạo dư địa hợp tác với ASEAN và Việt Nam

(GLO)- Việc Ấn Độ và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, chuỗi cung ứng và an ninh kinh tế được đánh giá sẽ tạo thêm động lực cho quan hệ giữa hai nước, đồng thời mở ra cơ hội tăng cường liên kết với ASEAN và các nền kinh tế trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

Tin thế giới sáng 3-7: Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

(GLO)- Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga; Chiến dịch giải cứu kỳ diệu người đàn ông mắc kẹt 8 ngày sau động đất ở Venezuela; Mỹ kích hoạt ứng phó khẩn cấp khi nắng nóng cực đoan đạt đỉnh... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-7.

Nga ồ ạt không kích Kiev

Tin thế giới sáng 2-7: Nga ồ ạt không kích Kiev

(GLO)- Nga ồ ạt không kích Kiev; Đàm phán gián tiếp Mỹ - Iran tại Doha đạt tiến triển tích cực; Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng, Hỏa hoạn thảm khốc tại chung cư 10 tầng ở Antwerp của Bỉ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 2-7.

108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày

Tin thế giới sáng 30-6: 108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày

(GLO)- 108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày; Iran chưa có kế hoạch nối lại đàm phán với Mỹ; Ukraine tấn công loạt trung tâm chỉ huy và hậu cần Nga; Chạy đua tìm kiếm người mất tích sau 5 ngày động đất kép ở Venezuela... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 30-6.

Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine

Tin thế giới tối 28-6: Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine

(GLO)- Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine; Tổng thống Trump cảnh báo tấn công nếu Iran tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn; Iraq điều xe tăng bắt quan chức bị nghi tham nhũng; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 28-6.

null