Hợp tác xã và nông thôn mới

(GLO)- Muốn xây dựng thành công hợp tác xã (HTX) thì cần có mô hình. Đây không phải mô hình trên… giấy, mô hình lý thuyết, mà phải là những mô hình thực tế, đã hoạt động và đã thành công, hội đủ khả năng làm mẫu cho việc nhân rộng một cách sáng tạo mô hình ấy.

Mô hình trên lý thuyết cũng rất quan trọng, nhưng khi đưa những mô hình đã thành công từ nước ngoài về, kiểu như mô hình HTX Israel, thì phải tìm hiểu những yếu tố nào có thể áp dụng, những yếu tố nào mới ở mức tiềm năng, những yếu tố nào là chưa thích hợp với điều kiện Việt Nam, điều kiện vùng miền ở Việt Nam, như Gia Lai chẳng hạn.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tốt nhất, với một vùng đất có đặc trưng riêng như Gia Lai thì nên nghiên cứu nhân rộng ngay những HTX đã thành công ở Gia Lai, chứ không phải ở những nơi khác.

Yếu tố quan trọng nhất khi xây dựng HTX là con người. Với HTX kiểu mới thì những con người làm “đầu tàu” cho HTX cũng phải là những “con người mới”. Con người mới ở đây phải là những người có kiến thức, có kỹ năng nông nghiệp, nếu là HTX nông nghiệp, và phải có nhiệt huyết, có sự thu hút đối với xã viên, nhất là với những xã viên người dân tộc thiểu số. Những “con người mới” trong HTX phải là những người đi đầu trong việc đưa kỹ thuật mới nhằm canh tác có hiệu quả nhất, đưa kế hoạch và tìm đầu ra cho sản phẩm, kích thích năng lực tiềm ẩn trong xã viên để mọi người cùng chung tay sản xuất, coi việc HTX là việc của mình.

Gắn việc xây dựng HTX với xây dựng nông thôn mới (NTM) là đúng về lý thuyết, nhưng mỗi lĩnh vực xây dựng này lại có những đặc thù. Có thể coi HTX như cái “lõi” của NTM và việc xây dựng thành công HTX sẽ kéo theo nó những thành công trong việc xây dựng NTM. Hợp tác xã dĩ nhiên tồn tại vì mục đích kinh tế, nhưng khi kinh tế HTX phát triển, nó sẽ góp phần tạo nên bộ mặt mới của văn hóa nông thôn. Cách làm việc, sinh hoạt của xã viên HTX là cách làm việc trong một tập thể, cách làm việc theo nhóm và là cách làm việc phát huy những gắn kết của văn hóa cộng đồng.

Xây dựng NTM, chủ yếu là xây dựng văn hóa mới, văn hóa cộng đồng ở nông thôn. Nó phải phát huy được những thế mạnh từ văn hóa truyền thống, văn hóa xã, thôn, làng truyền thống và kết hợp với lối sống hiện đại một cách nhuần nhị chứ không cưỡng ép. Với các vùng đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số, vấn đề này lại càng cần được đặt ra một cách thực tế hơn. Còn xây dựng HTX lại phải dựa vào tinh thần tập thể của những người lao động có kỹ năng và ngày một có kiến thức khoa học kỹ thuật. Điều đó không thể tới ngay trong ngày một ngày hai, mà nó là cả một quá trình. Mọi sự nóng vội, đốt cháy giai đoạn đều dẫn tới thất bại.

Phải nhìn nhận rằng, việc xây dựng HTX nông-công nghiệp ở Gia Lai sẽ còn gặp khó khăn. Tuy khó nhưng lại có những điều kiện để thành công. Vì tính cộng đồng cao của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số. Vì lợi thế về thổ nhưỡng đất đai có thể xây dựng được những cánh đồng mẫu lớn. Và cuối cùng, trên cơ sở đất đai và con người ấy, có thể đưa máy móc, những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phục vụ canh tác. Vì vậy, rất cần những doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nông-công nghiệp liên kết với các HTX để thực hiện thành công mô hình HTX kiểu mới này, mở ra tiền đề cho cuộc “cách mạng 4.0” sẽ vào Việt Nam trong một tương lai gần.

Thanh Thảo

Có thể bạn quan tâm

Tiêu Lệ Chí vươn tầm thế giới

Tiêu Lệ Chí vươn tầm thế giới

(GLO)- Có lẽ xuất phát từ tình yêu nông nghiệp sạch và tâm huyết với cây hồ tiêu vốn nổi tiếng một thời đang có nguy cơ mai một bởi tư duy sản xuất chạy theo thị trường mà những người trẻ sinh sống ở vùng đất Lệ Chí đã từng bước gầy dựng lại vùng hồ tiêu hữu cơ. Hơn thế, họ còn mong muốn đưa thương hiệu hồ tiêu của quê mình vươn tầm ra thế giới.
Công ty Cao su Mang Yang: Kết quả ấn tượng

Công ty Cao su Mang Yang: Kết quả ấn tượng

(GLO)- Năm 2022, lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang đã kịp thời chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, xây dựng “kịch bản” điều hành linh hoạt, phù hợp với thực tiễn. Nhờ đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị đạt được những kết quả ấn tượng.
Đảm bảo dòng vốn huyết mạch, chủ lưu cho nền kinh tế

Đảm bảo dòng vốn huyết mạch, chủ lưu cho nền kinh tế

(GLO)- Trong không khí phấn khởi những ngày đầu xuân Quý Mão 2023, phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi nhận ý kiến của đại diện các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đối với những cơ hội và thách thức cũng như quyết tâm thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ cho năm mới. 
Chư Păh 3 khâu đột phá để thu hút đầu tư

Chư Păh 3 khâu đột phá để thu hút đầu tư

(GLO)- Vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Chư Păh đã nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022. Trong 17 chỉ tiêu kinh tế-xã hội do Nghị quyết HĐND huyện đề ra có 16 chỉ tiêu đạt và vượt. Đặc biệt, các khâu đột phá trong thu hút đầu tư, phát triển các lĩnh vực lợi thế mang lại những kết quả tích cực.
Chư Sê: Vùng kinh tế động lực phía Nam

Chư Sê: Vùng kinh tế động lực phía Nam

(GLO)- Dù tiếp tục chịu tác động do đại dịch Covid-19 cũng như giá xăng dầu, vật tư nông nghiệp tăng cao nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành, Chư Sê cơ bản hoàn thành đạt và vượt nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2022. Đây là tiền đề để huyện tiếp tục bứt phá trong năm 2023, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh và xứng tầm là vùng kinh tế động lực phía Nam tỉnh.
Công ty cổ phần xây dựng Trung Nguyên

Công ty cổ phần xây dựng Trung Nguyên

(GLO)- Là công ty cổ phần 100% vốn tư nhân, thành lập đầu năm 2006 chuyên về lĩnh vực xây dựng dân dụng, công nghiệp, kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD), bê tông thương phẩm, cho thuê máy móc thiết bị xây dựng…
“Kích hoạt” sự phát triển của Tây Nguyên

“Kích hoạt” sự phát triển của Tây Nguyên

(GLO)- Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 6-10-2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng-an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được kỳ vọng sẽ “kích hoạt” để chuyển khu vực này từ trạng thái “ổn định để phát triển” sang “phát triển để ổn định”.
Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

(GLO)- Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (địa chỉ 404 Lê Duẩn, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) là đơn vị xuất khẩu cà phê hàng đầu của tỉnh Gia Lai nói riêng và cả nước nói chung. Để đạt được vị thế như ngày hôm nay, Công ty luôn dùng uy tín, chất lượng, sự tử tế và phục vụ khách hàng tận tâm làm phương châm cho mọi hoạt động.
Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

(GLO)- Những năm qua, các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp trong tỉnh rất quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu cho trái cây đặc sản để nâng tầm giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Cùng với đó, các doanh nghiệp, HTX liên kết với người dân xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả chất lượng để phục vụ xuất khẩu, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho cả đôi bên.
Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

(GLO)- Đak Pơ là một trong những vùng chuyên canh rau lâu đời với diện tích hơn 6.700 ha, sản lượng trên 121 ngàn tấn/năm. Sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu cho sản phẩm “Rau Đak Pơ”, chính quyền địa phương đã nỗ lực mở rộng vùng chuyên canh rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường, giúp nông dân nâng cao thu nhập.
Kiều hối về TP.HCM đạt hơn 6,6 tỉ USD

Kiều hối về TP.HCM đạt hơn 6,6 tỉ USD

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, lượng kiều hối chuyển về qua các tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt hơn 6,6 tỉ USD. Lượng kiều hối những ngày đầu năm tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.