Hội nghị bộ trưởng quốc phòng CIS diễn ra ở Belarus

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 5-6 tại thủ đô Minsk của Belarus diễn ra hội nghị Hội đồng bộ trưởng quốc phòng Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) lần thứ 64, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu.
 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu chủ trì hội nghị.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu chủ trì hội nghị.

Theo cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Belarus, hội nghị thảo luận hơn 20 vấn đề về hợp tác quân sự theo hướng tiếp tục hoàn thiện hệ thống hợp tác đối tác đa phương, phát triển quan hệ hợp tác cùng có lợi trong lĩnh vực quân sự.

Các bên sẽ xem xét một loạt khía cạnh về kiểm soát chung tình trạng kỹ thuật đạn dược, phối hợp công binh trong lĩnh vực rà phá bom mìn, hợp tác trong lĩnh vực đảm bảo đồ bản-trắc địa và định vị cho quân đội các nước thành viên.

Hội nghị sẽ đưa ra một danh sách hoạt động chung của lực lượng vũ trang các nước thành viên trong năm 2014. Ngoài ra, bộ quốc phòng các nước thành viên cũng đưa ra quyết định về việc từ tháng 8-10 tiến hành cuộc tập trận chung bắn đạn thật "Hợp tác chiến đấu - 2013" của các lực lượng trong Hệ thống phòng không thống nhất CIS.

Ngoài ra, hội nghị cũng đề cập tới các chủ đề khác như hoàn thiện khuôn khổ hợp tác thực tế giữa cơ quan tư pháp trực thuộc bộ quốc phòng các nước thành viên CIS, cũng như xác định phương hướng hợp tác để hình thành bộ tra cứu tư liệu thống nhất.

Tham gia hội nghị có các đoàn bộ quốc phòng của các nước Azerbaijan, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Moldova, Nga, Tajikistan, Uzbekistan và Ukraine.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.