Học và hành

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Việc nhóm học sinh ở Hà Nội vừa đoạt huy chương vàng và giải đặc biệt một cuộc thi quốc tế về bảo vệ môi trường đang được quan tâm, chú ý.

Theo đó, 2 học sinh lớp 11 Trường THPT Chu Văn An (quận Tây Hồ) và nhóm học sinh nhỏ tuổi hơn ở Trường THCS Giảng Võ (quận Ba Đình) đã giành huy chương vàng Olympic Phát minh và sáng chế thế giới (World Invention and Creativity Olympiad - WICO) 2023 và giải đặc biệt do Đại học Chulalongkorn của Thái Lan trao tặng cho dự án "Nghiên cứu tạo chế phẩm xử lý nhựa rác thải gia đình".

Dự án của nhóm học sinh Hà Nội được đánh giá cao bởi tính thực tiễn trong việc giải quyết một trong những vấn đề lớn hiện nay của không chỉ TP Hà Nội mà các đô thị trong và ngoài nước nói chung. Ý tưởng về dự án của nhóm học sinh nhen nhóm từ chính thực tiễn hằng ngày khi các em chứng kiến rất nhiều rác thải nhựa thải ra môi trường mà không thể xử lý hết.

Nhóm học sinh Hà Nội đã dành nhiều thời gian tìm hiểu về nạn rác thải trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Các em nhận thấy rác thải đang trở thành vấn đề nan giải không chỉ với Việt Nam mà toàn thế giới. Theo số liệu thống kê, lượng rác thải mỗi ngày tại Việt Nam khoảng 50.000 tấn, trong đó có một phần đáng kể là rác thải nhựa, những sản phẩm từ nhựa được tạo ra với mục đích dùng một lần.

Một số liệu của Tổng Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) cho biết khối lượng rác thải hằng ngày tại thủ đô Hà Nội lên đến 6.500 tấn, trong đó lượng chất thải nhựa chiếm hơn 17%. Tuy nhiên, chỉ có 2% rác thải nhựa được tái chế, còn lại đều bị thải ra môi trường. Rác thải nhựa vì thế là một vấn đề "nhức đầu" ở Hà Nội cũng như nhiều thành phố.

Dù hiện nay đã có nhiều giải pháp xử lý rác thải nói chung và rác thải nhựa nói riêng, song chưa có giải pháp vừa xử lý được vấn đề vừa thực sự thân thiện với môi trường. Thực trạng đó thôi thúc nhóm học sinh Hà Nội tạo ra một chế phẩm sinh học có tác dụng phân hủy rác thải, có thể ngăn được ô nhiễm thứ cấp.

Bắt tay vào nghiên cứu tạo chế phẩm xử lý nhựa rác thải gia đình với sự giúp đỡ rất quan trọng của các thầy cô giáo, nhóm học sinh Hà Nội đã nhận thấy sâu sáp có khả năng phân hủy được rác thải nhựa nhờ vào các enzyme khi chúng tiêu hóa. Thực ra, việc phát hiện sâu sáp có tiềm năng lớn cho việc xử lý rác thải nhựa không phải là vấn đề mới, bởi các nhà khoa học ở Đại học Cantabria (Tây Ban Nha) trước đó đã phát hiện "khả năng ăn rác thải nhựa đáng kinh ngạc của sâu sáp". Thế nhưng, dự án của nhóm học sinh Hà Nội vẫn được đánh giá cao bởi tính thực tiễn cũng như việc các em biến những kiến thức học hỏi, tìm hiểu thành giải pháp xử lý một vấn đề nan giải trong cuộc sống.

Hy vọng dự án của nhóm học sinh Hà Nội tiến thêm một bước nữa, được áp dụng trong đời sống thường nhật của các gia đình không chỉ ở thủ đô mà còn ở các thành phố khác.

Có thể bạn quan tâm

Tư duy mới cho tác phẩm đặt hàng

Tư duy mới cho tác phẩm đặt hàng

MV Bắc Bling của Hòa Minzy đạt hơn 77 triệu lượt xem sau 20 ngày phát hành, đứng tốp 1 Trending YouTube Việt Nam liên tục gần 2 tuần lễ. Đây là thành công của một sản phẩm âm nhạc, minh chứng cho cách một tác phẩm có thể khơi dậy niềm tự hào văn hóa dân tộc mà không cần những khẩu hiệu cứng nhắc.

Bước then chốt về sáp nhập

Bước then chốt về sáp nhập

Cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, sau giai đoạn tăng tốc vừa qua, hiện đứng trước bước quyết định: Sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp.

'Chắc chân' thị trường nội địa

'Chắc chân' thị trường nội địa

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang, chính sách thuế quan khắt khe ở các thị trường xuất khẩu chủ lực như Mỹ, EU gây áp lực lớn lên nhiều ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam thì việc doanh nghiệp quay lại chiếm lĩnh thị trường nội địa đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

50 năm lên tầm cao mới

50 năm lên tầm cao mới

(GLO)- Vùng đất Gia Lai, với sự kiện giải phóng thị xã Pleiku và chiến thắng vang dội trên đường 7 (nay là quốc lộ 25) tháng 3-1975 đã góp phần vào thắng lợi vẻ vang của dân tộc, mở ra thời kỳ xây dựng quê hương phát triển, giàu đẹp.

Thuế và chi tiêu của người dân

Thuế và chi tiêu của người dân

Tâm lý thắt chặt chi tiêu vẫn đang phủ bóng lên sức mua trong nước suốt nhiều năm qua. Ở thời điểm hiện tại, tâm lý này đang có chiều hướng được củng cố do những lo ngại về thất nghiệp và giảm thu nhập.

Thông điệp của niềm tin

Thông điệp của niềm tin

"Tôi tin tưởng rằng, với tầm nhìn chiến lược, quyết tâm chính trị mạnh mẽ và tinh thần hợp tác sâu rộng, Việt Nam, Singapore cùng các quốc gia trong khu vực sẽ vươn tới những thành tựu to lớn hơn nữa trong tương lai".

Trách nhiệm ngăn chặn 'đường lưỡi bò'

Trách nhiệm ngăn chặn 'đường lưỡi bò'

Vấn đề 'đường lưỡi bò' lại gây bức xúc trong dư luận. Cụ thể, chương trình chung kết Hoa hậu Toàn cầu diễn ra tối 9.3 đã vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội từ khán giả Việt vì ban tổ chức sử dụng bản đồ chứa 'đường lưỡi bò'. Sau đó, fanpage cuộc thi đã phải lên tiếng xin lỗi.

Hiểu đúng để không dao động

Hiểu đúng để không dao động

Bộ Chính trị vừa ban hành Kết luận 128-KL/TW về chủ trương tạm dừng tuyển dụng, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử đảm nhiệm các chức danh lãnh đạo, quản lý các cơ quan, đơn vị do sắp xếp, tổ chức bộ máy.