Học và hành

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Việc nhóm học sinh ở Hà Nội vừa đoạt huy chương vàng và giải đặc biệt một cuộc thi quốc tế về bảo vệ môi trường đang được quan tâm, chú ý.

Theo đó, 2 học sinh lớp 11 Trường THPT Chu Văn An (quận Tây Hồ) và nhóm học sinh nhỏ tuổi hơn ở Trường THCS Giảng Võ (quận Ba Đình) đã giành huy chương vàng Olympic Phát minh và sáng chế thế giới (World Invention and Creativity Olympiad - WICO) 2023 và giải đặc biệt do Đại học Chulalongkorn của Thái Lan trao tặng cho dự án "Nghiên cứu tạo chế phẩm xử lý nhựa rác thải gia đình".

Dự án của nhóm học sinh Hà Nội được đánh giá cao bởi tính thực tiễn trong việc giải quyết một trong những vấn đề lớn hiện nay của không chỉ TP Hà Nội mà các đô thị trong và ngoài nước nói chung. Ý tưởng về dự án của nhóm học sinh nhen nhóm từ chính thực tiễn hằng ngày khi các em chứng kiến rất nhiều rác thải nhựa thải ra môi trường mà không thể xử lý hết.

Nhóm học sinh Hà Nội đã dành nhiều thời gian tìm hiểu về nạn rác thải trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Các em nhận thấy rác thải đang trở thành vấn đề nan giải không chỉ với Việt Nam mà toàn thế giới. Theo số liệu thống kê, lượng rác thải mỗi ngày tại Việt Nam khoảng 50.000 tấn, trong đó có một phần đáng kể là rác thải nhựa, những sản phẩm từ nhựa được tạo ra với mục đích dùng một lần.

Một số liệu của Tổng Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) cho biết khối lượng rác thải hằng ngày tại thủ đô Hà Nội lên đến 6.500 tấn, trong đó lượng chất thải nhựa chiếm hơn 17%. Tuy nhiên, chỉ có 2% rác thải nhựa được tái chế, còn lại đều bị thải ra môi trường. Rác thải nhựa vì thế là một vấn đề "nhức đầu" ở Hà Nội cũng như nhiều thành phố.

Dù hiện nay đã có nhiều giải pháp xử lý rác thải nói chung và rác thải nhựa nói riêng, song chưa có giải pháp vừa xử lý được vấn đề vừa thực sự thân thiện với môi trường. Thực trạng đó thôi thúc nhóm học sinh Hà Nội tạo ra một chế phẩm sinh học có tác dụng phân hủy rác thải, có thể ngăn được ô nhiễm thứ cấp.

Bắt tay vào nghiên cứu tạo chế phẩm xử lý nhựa rác thải gia đình với sự giúp đỡ rất quan trọng của các thầy cô giáo, nhóm học sinh Hà Nội đã nhận thấy sâu sáp có khả năng phân hủy được rác thải nhựa nhờ vào các enzyme khi chúng tiêu hóa. Thực ra, việc phát hiện sâu sáp có tiềm năng lớn cho việc xử lý rác thải nhựa không phải là vấn đề mới, bởi các nhà khoa học ở Đại học Cantabria (Tây Ban Nha) trước đó đã phát hiện "khả năng ăn rác thải nhựa đáng kinh ngạc của sâu sáp". Thế nhưng, dự án của nhóm học sinh Hà Nội vẫn được đánh giá cao bởi tính thực tiễn cũng như việc các em biến những kiến thức học hỏi, tìm hiểu thành giải pháp xử lý một vấn đề nan giải trong cuộc sống.

Hy vọng dự án của nhóm học sinh Hà Nội tiến thêm một bước nữa, được áp dụng trong đời sống thường nhật của các gia đình không chỉ ở thủ đô mà còn ở các thành phố khác.

Link bài gốc: https://nld.com.vn/thoi-su/hoc-va-hanh-20230810210638416.htm

Có thể bạn quan tâm

Điều tử tế còn đây

Điều tử tế còn đây

Câu chuyện tử tế được tài khoản N.N.H. kể lại trong hành trình của anh ở Côn Đảo vừa qua. Bài viết của tài khoản N.N.H., thu hút hơn 18.000 lượt thích và gần 1.000 lượt chia sẻ trên mạng xã hội, chỉ với vài dòng “Đó là mấy tờ tiền 500 ngàn do ai đó đặt hòn đá lên (để không bị bay mất).
Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Thực tiễn cho thấy tội phạm mua, bán người đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người bị hại. Ðảng, Nhà nước Việt Nam luôn chú trọng đến công tác đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm nguy hiểm này, đồng thời xác định bảo vệ quyền cho nạn nhân mua bán người là trọng tâm của Việt Nam trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này, góp phần bảo đảm quyền con người.
Bứt phá trong giáo dục đại học

Bứt phá trong giáo dục đại học

Với thực tế giáo dục đại học còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập cả về quy mô, cơ cấu ngành nghề và kỹ năng làm việc của sinh viên như hiện nay, rõ ràng rất cần một sự bứt phá cả từ phía cơ quan quản lý nhà nước, các trường ĐH, doanh nghiệp, người học.
Làm luật bằng tư duy phục vụ dân

Làm luật bằng tư duy phục vụ dân

Song song với nhiều thành tựu đạt được kể từ khi nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam được thành lập, hoạt động xây dựng pháp luật, tổ chức thi hành pháp luật vẫn còn gặp phải khó khăn, hạn chế ở một số điểm mấu chốt khiến cho hệ thống pháp luật liên tục trải qua sửa đổi, cập nhật nhằm phù hợp với tình hình thực tế của đất nước.
Thứ hạng và giá trị thật

Thứ hạng và giá trị thật

Trước thông tin về thứ hạng của một số trường ĐH VN trong các bảng xếp hạng thế giới, không ít người ngỡ ngàng đặt câu hỏi vì sao trường A lại có thể đứng cao hơn trường B, C, D… khi các trường kia có truyền thống đào tạo uy tín và chất lượng hàng đầu trong nước? Thắc mắc này cho thấy còn nhiều vấn đề liên quan đến việc xếp hạng các trường ĐH.
Kiểm soát tài xế

Kiểm soát tài xế

Mới đây, qua kiểm tra thực tế, Phòng CSGT (Công an TP.HCM) cảnh báo tình trạng tài xế sử dụng ma túy, rượu bia. Đáng lo nhất là tình trạng này xảy ra ở cả tài xế xe khách, xe tải. Nguyên nhân có phần bắt nguồn từ việc một số doanh nghiệp vận tải không thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát tài xế.
Tăng cường truyền thông, phổ biến giáo dục pháp luật về văn hóa

Tăng cường truyền thông, phổ biến giáo dục pháp luật về văn hóa

Phổ biến, giáo dục pháp luật có vai trò hết sức quan trọng để đưa chính sách pháp luật của Nhà nước vào đời sống. Trong lĩnh vực văn hóa, vấn đề phổ biến, giáo dục pháp luật trên các phương tiện truyền thông thời gian qua được dư luận hết sức quan tâm vì sẽ góp phần tích cực nâng cao nhận thức, ngăn ngừa, chấn chỉnh kịp thời những hành vi xâm hại giá trị của di sản, phản văn hóa, vi phạm thuần phong mỹ tục,...
Vượt qua giới hạn bản thân, bồi đắp năng lượng mỗi ngày

Vượt qua giới hạn bản thân, bồi đắp năng lượng mỗi ngày

(GLO)- Tôi lấy làm ngạc nhiên, thích thú và cả cảm phục khi thấy các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trương Hải Long-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Thế Mạnh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Quế-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng nhiều cán bộ, đảng viên, Nhân dân tham gia giải chạy bộ “Gia Lai City Trail 2023-Giấc mơ đại ngàn”.
Nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc hội

Nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc hội

(GLO)- Giám sát là một trong những chức năng cơ bản, quan trọng của Quốc hội. Hoạt động giám sát của Quốc hội bao gồm cả giám sát tối cao của Quốc hội, giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội và từng vị đại biểu Quốc hội đối với toàn bộ hoạt động của các cơ quan trong hệ thống hành pháp. Nâng cao hiệu quả giám sát là cách để Quốc hội củng cố và nâng cao quyền lực của cơ quan dân cử cao nhất của đất nước.

Đãi ngộ người tài

Đãi ngộ người tài

Theo tờ trình của UBND được HĐND TP HCM thông qua tại kỳ họp thứ 12 khóa X ngày 11-11, các chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học và công nghệ (KH-CN) công lập sẽ được hưởng thu nhập ưu đãi, cao nhất lên tới 120 triệu đồng/tháng.
Thuế giảm và giảm thuế

Thuế giảm và giảm thuế

Quốc hội đang tiếp tục thảo luận về việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và kích thích sức mua trong nền kinh tế. Ở chiều ngược lại, hàng triệu người làm công ăn lương vẫn đang ngóng chờ điều chỉnh chính sách thuế thu nhập cá nhân (TNCN) để giảm bớt những khó khăn hiện tại.