Học phí đại học, sinh viên không 'sốc' thì các trường 'ngắc ngoải'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Học phí đại học của chúng ta hiện nay được ví như một tấm chăn hẹp, kéo bên này thì hụt bên kia, nếu tăng thì sinh viên và phụ huynh sốc, nếu không tăng thì các trường đại học lại “ngắc ngoải”.
Học phí chưa tăng là niềm vui của sinh viên và phụ huynh, nhưng lại là một “cú sốc lớn” cho các trường đại học. Ảnh: Phan Liên

Học phí chưa tăng là niềm vui của sinh viên và phụ huynh, nhưng lại là một “cú sốc lớn” cho các trường đại học. Ảnh: Phan Liên

Như Lao Động đã thông tin, tại cuộc họp về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 81/2021/NĐ-CP mới đây, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kết luận sẽ chưa áp dụng lộ trình cơ chế thu, quản lý học phí quy định tại Nghị định 81 và không tăng học phí năm học 2023 - 2024.

Tin này, dĩ nhiên sẽ mang đến niềm hân hoan cho sinh viên và phụ huynh, nhưng lại là một cú sốc cho các trường đại học trong cả nước.

Bởi từ nhiều năm nay, nguồn thu từ học phí vẫn chiếm một tỉ lệ áp đảo – trên dưới 70% trong nguồn thu hằng năm của các trường. Số còn lại là thu từ ngân sách, từ nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và các nguồn khác.

Một báo cáo khác, từ Ngân hàng Thế giới mới đây cho biết, nếu như năm 2017, tổng thu nhập của các trường đại học công lập Việt Nam từ ngân sách Nhà nước chiếm 24% thì bốn năm sau – năm 2021, con số này chỉ còn 9%.

Và học phí, từ chỗ chiếm 57% tổng thu nhập năm 2017 thì đến năm 2021 lại chiếm đến 77%.

Các con số vừa nêu, đã nói lên tầm quan trọng của việc thu học phí đối với sự tồn vong của các trường đại học ở Việt Nam như thế nào!

Việc tồn vong của các trường đại học lệ thuộc phần lớn vào việc thu học phí cũng như tăng – giảm học phí sẽ dẫn đến hệ luỵ đã nhìn thấy trước mắt là chất lượng đầu vào suy giảm do các trường buộc phải hạ chuẩn, thậm chí có trường còn “vơ bèo vạt tép” để có được nhiều sinh viên.

Việc "vơ bèo gạt tép" còn dẫn đến nhiều khả năng. Nếu bỏ ngỏ đầu ra sẽ cho xã hội một nguồn lực cử nhân chất lượng kém. Nhưng nếu siết chặt thì sẽ có nhiều sinh viên không được ra trường, dẫn đến lãng phí tiền của cũng như thời gian quý giá để có thể học những ngành nghề khác.

Hệ luỵ nữa là học phí, như hiện nay (chưa tăng theo Nghị định 81), đã là bình quân khoảng 30 - 50 triệu đồng/năm/trường/sinh viên, chưa kể các chi phí khác. Đây là một con số rất lớn đối với thu nhập bình quân của người dân. Và điều này đã tước đi cơ hội được học đại học của rất nhiều học sinh trong thời gian qua.

Để học phí đại học của chúng ta không còn là hình ảnh của một tấm chăn hẹp - sinh viên ấm thì các trường đại học lạnh và ngược lại - thì tăng nguồn thu từ ngân sách Nhà nước là một trong những giải pháp.

Thực tế thì con số 9% mà ngân sách Nhà nước đóng góp vào nguồn thu của các trường đại học ở Việt Nam là quá thấp. Trong khi nhiều nước trong khu vực và thế giới, lấy ví dụ như Trung Quốc, từ báo cáo của Ngân hàng Thế giới, tổng thu của các trường đại học từ ngân sách Nhà nước chiếm khoảng 50-55% và ngược lại, học phí chỉ chiếm tỉ lệ khoảng 30%.

Tuy vậy, bản thân các trường đại học cũng không thể trông chờ vào hy vọng tăng ngân sách hay học phí mà phải tự thân vận động để đa dạng hoá và tăng tỉ trọng nguồn thu từ nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và các nguồn khác...

Có thể bạn quan tâm

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Tự bảo vệ bản thân

Tự bảo vệ bản thân

Lừa đảo qua mạng là điều tưởng chừng như không còn gì mới mẻ, thế nhưng ngày qua ngày thì vẫn có thêm nhiều nạn nhân sập bẫy rồi bị mất những số tiền không nhỏ, đó là chưa kể các hệ lụy khác.

Lễ khánh thành 10.000 căn hộ được xây mới của giai đoạn 3 trong kế hoạch xây 50.000 căn nhà ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 16/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9-11/10

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Những ngày này, khi nhiều vùng đất còn ngổn ngang, khi cây gãy, nhà tốc mái, nước ngập, đời sống người dân bị xáo trộn, hình ảnh thanh niên tình nguyện giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ đã minh chứng cho tinh thần xung kích, lòng nhân ái, sẻ chia với cộng đồng giữa muôn vàn khó khăn.

Phép thử cho chính quyền đô thị

Phép thử cho chính quyền đô thị

Trận mưa lụt 'chưa từng thấy' hôm 30.9 tại Hà Nội không thua kém gì trận lụt lịch sử năm 2008. So với thời điểm đó, đến nay đã 17 năm, Hà Nội đã phát triển rất nhanh, giá nhà đã tăng lên hàng chục lần, đắt đỏ thuộc top thế giới.

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Năm học 2025 - 2026 bắt đầu trong niềm vui của học sinh và phụ huynh khi chính sách miễn học phí từ mầm non đến hết THPT lần đầu được thực hiện trên cả nước; lương giáo viên sẽ được điều chỉnh tăng theo luật Nhà giáo; một số địa phương như Hà Nội hỗ trợ thêm tiền ăn trưa cho học sinh tiểu học.

Cam kết trước nhân dân

Cam kết trước nhân dân

Đất nước đang bước vào giai phát triển mới, đòi hỏi quyết tâm mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị trong thực hiện các khâu đột phá trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là “lời cam kết mạnh mẽ” của Đảng trước nhân dân để đạt được những mục tiêu đề ra.

null