Emagazine

Hoàng Anh Gia Lai thành công với nông nghiệp tuần hoàn

E-magazine Hoàng Anh Gia Lai thành công với nông nghiệp tuần hoàn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
 
 
 

Tại sự kiện ra mắt sản phẩm Bapi-heo ăn chuối tại TP. Hồ Chí Minh vào tối 17-9, ông Đoàn Nguyên Đức đã chia sẻ với giới báo chí về những thăng trầm trong hành trình phát triển: Từ vị thế số 1 vào năm 2008 cho tới giai đoạn mất thanh khoản, đứng trước nguy cơ tuyên bố phá sản và đến tái cấu trúc để trở lại như ngày hôm nay.

Ông Đoàn Nguyên Đức thông tin: Hoàng Anh Gia Lai là tập đoàn kinh doanh đa ngành, từ thủy điện đến bất động sản, khoáng sản, chế biến gỗ… “Hôm nay, tôi muốn tâm sự về những gì mà HAGL và tôi đã trải qua. Từ năm 2008, HAGL là một trong những doanh nghiệp có thế lực lớn nhất Việt Nam và thành công trên rất nhiều mảng, đặc biệt là bất động sản. Thời kỳ đó, bất động sản của HAGL là số 1, muốn mua được bất động sản của HAGL phải đặt cọc trước 300 triệu đồng, lợi nhuận thu được từ bất động sản của HAGL thời điểm đó lớn nhất cả nước”.

 

Lúc từ vị trí đỉnh cao của bất động sản, HAGL trở về chạm đáy sau khi chuyển hướng đầu tư, nhiều người cho rằng, ông Đoàn Nguyên Đức không biết quản trị và không có tầm nhìn nên dẫn đến thất bại. “Tưởng chừng ngày tuyên bố phá sản của HAGL đã đến gần thì may mắn đến với Tập đoàn khi năm 2016, Chính phủ đồng ý cho tái cấu trúc toàn bộ, giúp doanh nghiệp vượt qua nguy cơ phá sản”-ông Đức nói.

 

Sau khi lách qua khe cửa hẹp, HAGL đã tái cấu trúc theo hướng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, từ trồng cọ dầu, cao su sang trồng mía, ớt, chanh dây, chuối… để lấy ngắn nuôi dài. Tuy nhiên, giai đoạn này không có một ngân hàng nào cho vay nên HAGL phải sống “lay lắt” trong thời gian 6 năm. Năm 2018, Chủ tịch Tập đoàn Trường Hải (THACO) Trần Bá Dương gặp bầu Đức và đồng ý giúp HAGL để cùng làm nông nghiệp. “Thời điểm anh Dương giúp HAGL tái cấu trúc và chuyển hướng sang nông nghiệp, Tập đoàn đang gánh khoản nợ 28.000 tỷ đồng. Hôm nay, có mặt tất cả cổ đông, khách hàng, anh em báo chí thân thiết ở đây, tôi thật lòng gửi lời cảm ơn chân thành đến anh Trần Bá Dương vì đã giúp HAGL vượt qua đại nạn”-ông Đức trải lòng.

 
 

“Từ lúc có nguồn tiền của anh Dương hỗ trợ HAGL quản lý, Công ty nông nghiệp chúng tôi rảnh tay tái cấu trúc lần nữa. Khoản nợ 28.000 tỷ đồng, đến giờ đã giảm xuống còn 8.000 tỷ đồng. Nhưng để tái cấu trúc, tôi cùng các cộng sự phải suy nghĩ rất nhiều, vì làm gì thì làm quá 3 năm là chịu không nổi. Lúc này, trong suy nghĩ của tôi chỉ có đầu tư vào “1 cây và 1 con” là cây chuối và con heo. Thời gian đầu tư đến thu hoạch thì cây chuối vào khoảng 9 tháng, heo cũng tương đương. Tôi đã tính toán, mỗi năm, HAGL thải ra 200.000 tấn chuối không đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu nên phải tận dụng khối lượng chuối thải loại. Lập tức, tôi mời kỹ sư nông nghiệp Trần Văn Dai-thành viên Hội đồng Quản trị về nghiên cứu. Toàn bộ quá trình nghiên cứu, chăn nuôi chỉ trong 6 tháng. Sau đó, tôi mời tất cả cộng sự thưởng thức món thịt heo ăn chuối thì mọi người đều tấm tắc khen thịt heo ngon”-ông Đoàn Nguyên Đức nhớ lại hành trình đến với sản phẩm thịt heo ăn chuối.

 

Cũng theo Chủ tịch Tập đoàn HAGL, nếu chăn nuôi heo theo hướng công nghiệp thì khó có thể cạnh tranh với các tập đoàn chăn nuôi lớn của nước ngoài đầu tư vào Việt Nam trước đó. Trong khi HAGL có quỹ đất lớn, những khu trang trại chăn nuôi của HAGL nằm cách biệt dưới vườn chuối, được đặt ở nơi có độ cao 800 m so với mực nước biển, nhiệt độ dao động trong khoảng 20-26 độ C. Đây là điều kiện tốt để đàn heo phát triển. Diện tích chuối của HAGL khoảng 7.000 ha, ở 3 nước Lào, Campuchia, Việt Nam (Gia Lai khoảng 2.000 ha). Quả chuối đủ tiêu chuẩn, được chọn lọc làm hàng xuất khẩu sang Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, số còn lại được tận dụng làm thức ăn cho đàn heo khoảng 400.000 con. Một phần chuối được ủ chín cho heo nái ăn, phần còn lại được thái lát, sấy khô và nghiền thành bột. Trong thành phần thức ăn hàng ngày của đàn heo, bột chuối và chuối chín chiếm tới 40%, còn lại là bắp, đậu nành, thảo dược để thay thế kháng sinh. 

 

“Có lẽ tất cả mọi người nghĩ làm nông nghiệp kiểu này rất khó, nhưng tôi có thể khẳng định tỷ suất lợi nhuận trên đồng vốn bỏ ra với lợi nhuận thu về của ngành nông nghiệp không hề thấp. Chuối giá thành của chúng tôi là 6.500 đồng/kg nhưng bán ra 14.000 đồng/kg; giá heo hơi tính tất cả các chi phí là 43.000 đồng/kg, bán ra giá bình quân 62.000 đồng/kg. Ngoài nuôi heo, HAGL còn đang nuôi thí điểm 100.000 con gà trên diện tích trang trại trồng chuối ở huyện Mang Yang. Từ việc chăn nuôi này, năm 2022 là năm đầu tiên HAGL làm ăn có lãi. Theo báo cáo tài chính, trong quý II-2022, HAGL lãi hơn 273 tỷ đồng, lũy kế 6 tháng đầu năm lãi sau thuế đạt 531 tỷ đồng (tăng 64 lần so với cùng kỳ năm trước). Trong quý III-2022, dự kiến sẽ còn tăng cao. Đến bây giờ, tôi rất vui mừng tuyên bố HAGL đã thoát nạn”-Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức vui mừng chia sẻ thành quả chiến lược kinh doanh “khác người” của mình.

 

 

Có thể bạn quan tâm

Hướng tới Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh lần thứ VIII: Tin tưởng và kỳ vọng

E-magazineHướng tới Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ VIII: Tin tưởng và kỳ vọng

(GLO)- Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2024-2029) diễn ra vào ngày 5 và 6-11. Trong niềm hân hoan, phấn khởi, nhiều cán bộ, hội viên và đại diện các câu lạc bộ, nhóm tình nguyện trên địa bàn tỉnh đã bày tỏ sự tin tưởng, kỳ vọng vào đại hội.

Pleiku sẵn sàng cho Ngày hội Văn hóa-Du lịch 2024

E-magazinePleiku sẵn sàng cho Ngày hội Văn hóa-Du lịch 2024

(GLO)- Từ ngày 15 đến 17-11, TP. Pleiku tổ chức Ngày hội Văn hóa-Du lịch năm 2024 với nhiều hoạt động hấp dẫn nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc, nổi bật về tài nguyên du lịch, ẩm thực của phố núi, đặc biệt là không gian văn hóa cồng chiêng.

Chờ đón mùa hoa trên núi

E-magazineChờ đón mùa hoa trên núi

(GLO)- Mùa hoa dã quỳ sắp về trên ngọn núi lửa triệu năm tuổi Chư Đang Ya. Nhiều du khách gần xa đang đón đợi để được đắm mình trong sắc hoa và không khí lễ hội hấp dẫn, đậm nét bản sắc cao nguyên tại Tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya năm 2024, diễn ra từ ngày 6 đến 12-11.

Thúc đẩy khởi nghiệp từ cây dược liệu bản địa

InfographicThúc đẩy khởi nghiệp từ cây dược liệu bản địa

(GLO)- Thời gian qua, các ngành, địa phương tỉnh Gia Lai luôn nỗ lực thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực dược liệu với mục tiêu xây dựng chuỗi giá trị bền vững, góp phần phát triển ngành dược liệu của địa phương và tìm kiếm các giải pháp công nghệ mới phù hợp với thực tiễn.

Gia Lai 24h: Chung kết Đường lên đỉnh Olympia kịch tính, hấp dẫn

Gia Lai 24h: Chung kết Đường lên đỉnh Olympia kịch tính, hấp dẫn

(GLO)- Trải qua 4 phần thi đầy gay cấn, Võ Quang Phú Đức (Trường THPT chuyên Quốc học Huế) đã xuất sắc trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 24. Chàng trai Gia Lai Nguyễn Quốc Nhật Minh cùng 2 “nhà leo núi” còn lại cũng cho thấy bản lĩnh và trí tuệ của mình tại vòng chung kết cuộc thi diễn ra vào sáng 13-10.

Người dân làng Đaklah-Tờ Rah (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang) vui mừng khi được UBND xã giao đất, giao rừng cho cộng đồng làng quản lý.

E-magazineQuản lý, phát triển rừng cộng đồng: Cần có thêm cơ chế chính sách phù hợp

(GLO)- Việc triển khai công tác quản lý, phát triển rừng cộng đồng đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân, gắn quyền lợi các hộ sống gần rừng với trách nhiệm bảo vệ rừng. Tuy nhiên, để chính sách này mang lại hiệu quả cao thì cần có thêm các cơ chế chính sách phù hợp.

Thanh niên Gia Lai hướng về ngày hội lớn

E-magazineThanh niên Gia Lai hướng về ngày hội lớn

(GLO)- Với tinh thần đoàn kết, xung kích và sáng tạo, đoàn viên, thanh niên trong tỉnh đã thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa nhằm hưởng ứng đợt thi đua cao điểm “68 ngày thanh niên Gia Lai chào mừng Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2024-2029”.

Cô gái Jrai và hành trình lan tỏa ẩm thực truyền thống

E-magazineCô gái Jrai và hành trình lan tỏa ẩm thực truyền thống

(GLO)- Từng hờ hững với những món ăn truyền thống của dân tộc mình nhưng giờ đây, chị Rơ Châm H’Liên (SN 1989; làng Ó, xã Ia Sao, huyện Ia Grai) đã trở thành “sứ giả” của ẩm thực Jrai. Nhiều đoạn video clip ngắn của H'Liên về những món ăn dân dã đang gây sốt trên mạng xã hội với hàng triệu lượt xem.

Dấu ấn “Kỳ nghỉ hồng”

E-magazineDấu ấn “Kỳ nghỉ hồng”

(GLO)- “Kỳ nghỉ hồng” là chiến dịch cao điểm của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) khối công chức, viên chức, công nhân và doanh nhân trẻ. Chiến dịch giúp ĐVTN phát huy tinh thần tình nguyện chung tay thực hiện các công trình, phần việc ý nghĩa vì cộng đồng.