Hoa hậu Phương Nga tố giác: Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hãy trả lời

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các cơ quan tố tụng là điều tra, kiểm sát hay xét xử cũng có thể sai sót, những vụ án oan sai, thậm chí có vụ oan sai nghiêm trọng đã chứng minh điều này. Cho nên, một công dân tố giác những sai trái đó là cần thiết, là đúng luật và là thể hiện tư cách công dân của một quốc gia dân chủ.
 
Sau khi được đình chỉ điều tra, mới đây Trương Hồ Phương Nga (hoa hậu Phương Nga) đã có đơn gửi 29 cá nhân, tổ chức để tố giác quyết định trái pháp luật của Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM và Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM.
Cụ thể, ngày 11.12.2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã xác định Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung (từng là bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt 16,5 tỉ đồng của ông Cao Toàn Mỹ) không phạm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo Bộ luật hình sự 2015. 
Nhưng tháng 1.2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra và Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM lại quyết định khởi tố Nga và Dung tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và miễn trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự 1999.
Vào thời điểm tháng 1.2019, Bộ luật Hình sự năm 2015 đã có hiệu lực. Theo khoản 3, điều 7 Bộ luật Hình sự năm 2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra và Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM không được phép khởi tố Phương Nga và Thùy Dung dựa trên Bộ luật Hình sự năm 1999, mà phải chiếu theo Bộ luật Hình sự năm 2015.
Theo đơn, Cơ quan cảnh sát điều tra và Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM đã ra lệnh khởi tố trái phép, không tuân theo Bộ luật Hình sự năm 2015 đang có hiệu lực.
Đúng hay sai còn có các cơ quan có thẩm quyền xem xét, nhưng lá đơn tố giác này là thể hiện quyền của công dân, quyền tự bảo vệ mình và bảo vệ sự tôn nghiêm của pháp luật.
Đã có nhiều vụ án oan sai, mà nguyên nhân là do sai sót, thậm chí sai phạm của điều tra viên, kiểm sát viên. Có oan sai giải được, nhưng có những mối oan sai theo nạn nhân xuống mồ.
Mới đây, bà Lê Thị Tư nhận được quyết định giám đốc thẩm của Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh về vụ án tai nạn giao thông liên quan đến chồng bà là ông Lương Hữu Phước: Hủy bản án sơ thẩm, phúc thẩm. Vụ án được chuyển cho Viện Kiểm sát Nhân dân Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh để điều tra lại.
Nhưng cho dù có được minh oan, thì nạn nhân đã ra đi mãi mãi.
Cũng mới đây, ông Trần Ngọc Chinh (79 tuổi) và gia đình em trai Trần Trung Thám đã có đơn yêu cầu Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc bồi thường khi phải chịu án oan giết người suốt gần 40 năm.
Những án oan thấu trời này là do những cán bộ của các cơ quan tố tụng làm sai. Nếu bị phát hiện, nhà nước phải è lưng ra bồi thường, và tiền nào bù cho được mất mát mạng sống hoặc đời người.
Cho nên, phải tố giác những trường hợp sai phạm, xử lý kỷ luật, cho ra khỏi ngành.
Cán bộ tinh thông pháp luật và có lương tâm mới xứng đáng chấp pháp.
LÊ THANH PHONG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Lễ khánh thành 10.000 căn hộ được xây mới của giai đoạn 3 trong kế hoạch xây 50.000 căn nhà ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 16/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9-11/10

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Những ngày này, khi nhiều vùng đất còn ngổn ngang, khi cây gãy, nhà tốc mái, nước ngập, đời sống người dân bị xáo trộn, hình ảnh thanh niên tình nguyện giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ đã minh chứng cho tinh thần xung kích, lòng nhân ái, sẻ chia với cộng đồng giữa muôn vàn khó khăn.

Giới hạn nào cho KOL?

Giới hạn nào cho KOL?

(GLO)- Với sức lan tỏa mạnh mẽ, các KOL nói riêng, người nổi tiếng nói chung cần nâng cao nhận thức pháp lý, tuân thủ quy định, đồng thời xây dựng đạo đức nghề nghiệp vững vàng, đặt lợi ích người tiêu dùng lên trên lợi nhuận cá nhân nhằm tạo ra các giá trị tốt đẹp được xây dựng từ niềm tin.

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Năm học 2025 - 2026 bắt đầu trong niềm vui của học sinh và phụ huynh khi chính sách miễn học phí từ mầm non đến hết THPT lần đầu được thực hiện trên cả nước; lương giáo viên sẽ được điều chỉnh tăng theo luật Nhà giáo; một số địa phương như Hà Nội hỗ trợ thêm tiền ăn trưa cho học sinh tiểu học.

Cam kết trước nhân dân

Cam kết trước nhân dân

Đất nước đang bước vào giai phát triển mới, đòi hỏi quyết tâm mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị trong thực hiện các khâu đột phá trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là “lời cam kết mạnh mẽ” của Đảng trước nhân dân để đạt được những mục tiêu đề ra.

Xin đừng thờ ơ!

Xin đừng thờ ơ!

Clip “tổng tài” giơ tay như ra hiệu người của mình hành hung nhân viên quán cà phê tại Hà Nội chưa “nguội”, thì clip nam thanh niên bạo lực một phụ nữ mang thai ở Đắk Lắk, tiếp tục làm nóng mạng xã hội (MXH)...

Logistics cán bộ

Logistics cán bộ

Thời đại của toàn cầu hóa, kinh tế số hóa, các công nghệ trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, blockchain, thì logistics mang tính quyết định sự thành công và cạnh tranh cho doanh nghiệp.

null