Hiệu quả từ Nghị định 168 - Bài 2: Sớm rà soát, hoàn thiện hạ tầng giao thông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

TP Hồ Chí Minh cần sớm rà soát và hoàn thiện hạ tầng giao thông để giải quyết tình trạng ùn tắc kéo dài.

Quá trình thực hiện Nghị định 168/2024/NĐ-CP của Chính phủ (Nghị định 168) quy định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã như bộ lọc, làm lộ ra một số bất cập trong hạ tầng và tổ chức giao thông. Vì vậy, TP Hồ Chí Minh cần sớm có những rà soát, thay đổi nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông trên địa bàn.

hieu-qua-tu-nghi-dinh-168-dd.jpg
Tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra tại TP Hồ Chí Minh.

Vẫn còn ùn tắc giao thông kéo dài

Với đô thị có lượng phương tiện lớn như TP Hồ Chí Minh, việc áp dụng Nghị định 168 phần nào cũng gây nên tình trạng ùn tắc kéo dài trên nhiều tuyến đường, nhất là vào thời gian cao điểm. Theo Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh, hiện Thành phố đang quản lý 9 triệu phương tiện, gồm 7,8 triệu xe máy và 865.000 ôtô. Ngoài ra, lượng phương tiện từ các tỉnh, thành khác đổ về; lưu thông trên địa bàn cũng khá lớn. Do lượng phương tiện đông, tại các giao lộ đã xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài, nhất là khu vực trung tâm thành phố.

Ông Nguyễn Thành Lợi, Phó Trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TP Hồ Chí Minh cho biết, mặc dù ý thức người dân đã được nâng cao sau khi Nghị định 168 có hiệu lực, tuy nhiên tình trạng ùn tắc vẫn diễn ra thường xuyên trên các tuyến đường huyết mạch và khu vực trọng điểm, không chỉ trong giờ cao điểm mà còn kéo dài sang nhiều khung giờ khác.

"Đầu tiên có thể thấy việc chấp hành tốt các quy định giao thông khiến dòng phương tiện di chuyển trật tự hơn, nhưng kéo theo đó là mật độ phương tiện tập trung ở lòng đường tăng cao. Trong khi đó, hạ tầng giao thông của Thành phố với tiết diện ngang mặt đường hạn chế, chưa đáp ứng kịp nhu cầu. Nguyên nhân thứ hai còn do điều kiện kỹ thuật điều tiết giao thông trên địa bàn còn chưa được cải thiện kịp thời. Một số vị trí có đèn giao thông vẫn còn lỗi kỹ thuật ảnh hưởng đến việc điều tiết giao thông, vì vậy vừa qua mới có chuyện đèn đỏ kéo dài hàng giờ. Cuối cùng là do việc phối hợp xử lý tình huống của lực lượng chức năng đôi lúc chưa kịp thời", ông Nguyễn Thành Lợi dẫn ra các nguyên nhân gây nên tình trạng ùn tắc xe hiện nay.

2nghidinh.jpg
Chú thích ảnh Lòng đường hẹp nhưng lượng phương tiện cá nhân cao nên tình trạng ùn tắc giao thông vẫn xảy ra tại TP Hồ Chí Minh.

Tương tự, chuyên gia giao thông - Thạc sĩ Nguyễn Danh Đức cho biết, sau khi áp dụng Nghị định 168, dù văn hóa giao thông được cải thiện rõ rệt, tuy nhiên tình trạng ùn tắc giao thông lại xảy ra nhiều hơn ở một số khu vực, đặc biệt là vào giờ cao điểm.

"Đây là cái cớ để một số người quy chụp, nói rằng Nghị định 168 là nguyên nhân gây ra ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, người dân cần xem xét kỹ lưỡng hơn, thay vì quy chụp như vậy, người dân cần nhìn toàn diện hơn về hiệu quả mà Nghị định 168 mang lại, hiểu rõ hơn một số bất cập trong hạ tầng giao thông và tổ chức giao thông tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh", Thạc sĩ Nguyễn Danh Đức cho biết thêm.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Danh Đức, thực tế nhiều năm qua, cơ sở hạ tầng giao thông tại các thành phố lớn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển thực tế. Hệ thống đường sá tại hai thành phố lớn nhất nước là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hiện đã quá tải, đặc biệt là vào giờ cao điểm. Chưa kể, hệ thống giao thông công cộng vẫn chưa phát triển đồng bộ. Cụ thể là xe buýt, tàu điện ngầm, metro... chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân, khiến nhiều người vẫn phải lựa chọn phương tiện cá nhân, gây áp lực lên hệ thống đường sá.

Triển khai tháo gỡ bất cập

Để khắc phục trong vấn đề hạ tầng giao thông trên địa bàn, ông Nguyễn Thành Lợi cho biết, vừa qua, UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các đơn vị tập trung rà soát, đánh giá, xác định rõ nguyên nhân và khu vực cần áp dụng biện pháp tháo gỡ khó khăn khi triển khai Nghị định 168 của Chính phủ; tạo điều kiện cho người dân chấp hành Nghị định 168 mà vẫn đảm bảo lưu thông thuận lợi. Ngoài ra, các đơn vị chức năng cũng được yêu cầu triển khai ngay các giải pháp khắc phục bất cập về hạ tầng giao thông và sự cố kỹ thuật đối với các loại đèn tín hiệu giao thông trên địa bàn.

Theo đó, một trong những giải pháp đã và đang được triển khai hiệu quả tại TP Hồ Chí Minh là lắp đặt đèn báo phụ cho phép xe được rẽ phải tại các giao lộ có đủ điều kiện an toàn. Qua rà soát, tại TP Hồ Chí Minh có 435 giao lộ cần lắp đặt đèn này, tương đương với 1.602 đèn. Theo đó, Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh cũng đã đề xuất gắn khoảng 1.969 đèn, chia làm 2 đợt. Đợt 1 gắn khoảng 500 đèn và đợt 2 gắn số đèn còn lại. Đến nay, TP Hồ Chí Minh đã lắp đặt được 100 bộ đèn tại 40 nút giao và sẽ tiếp tục triển khai trong thời gian tới.

Ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh cho biết, khi triển khai Nghị định 168, trên cơ sở đánh giá tình hình giao thông, Sở sẽ có thông báo các địa phương, cơ quan, đơn vị để có sự tham gia phối hợp về quản lý chung lòng lề đường cũng như trật tự an toàn giao thông. Chưa kể, hiện nay, các đơn vị liên quan cũng thường xuyên kiểm tra, rà soát tổng thể hệ thống đèn tín hiệu giao thông để có cơ sở kiến nghị thay thế, sửa chữa hư hỏng; điều chỉnh chu kỳ đèn phù hợp từng địa bàn; đảm bảo người dân đi lại thông suốt... Cụ thể, việc điều khiển chương trình đèn phải được thực hiện linh hoạt theo thời gian, như sự biến đổi hàng ngày về lưu lượng tham gia giao thông và sự biến đổi ở các khung giờ khác nhau trong ngày.

“Trách nhiệm chính khi triển khai Nghị định 168 là của ngành giao thông và Công an, nhưng người bị tác động chính là người dân và hiệu quả cuối cùng là phải nâng cao được ý thức của người dân khi tham gia giao thông. Sắp tới, Sở và các ngành chức năng TP Hồ Chí Minh cũng sẽ có cuộc họp để đánh giá lại tình hình giao thông trên địa bàn sau khi triển khai Nghị định 168. Tại đây, Sở cũng sẽ có đề xuất thêm phương hướng tổ chức lại giao thông, tín hiệu giao thông làm sao tốt nhất trong điều kiện luật có thay đổi”, ông Bùi Hòa An nói.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ nhiệm đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh cho biết, mặc dù Nghị định 168 vẫn đang ở giai đoạn bắt đầu triển khai nhưng cho thấy hiệu quả khá tốt và có thể xem là nghị định có hiệu quả cao nhất trong các quy phạm pháp luật đã ban hành từ trước tới nay.

"Thực tế, nguyên nhân tác động đến tình hình giao thông trên thực tế bắt nguồn từ ý thức và hành vi của người tham gia giao thông. Từ khi triển khai Nghị định168 đi kèm với ý thức chấp hành pháp luật, tôi thấy người tham gia giao thông có những nỗi lo sợ về việc bị xử phạt, từ đó dẫn đến việc phải tuân thủ các quy định, chẳng hạn như trường hợp lái xe tải không dám chạy vì đèn tín hiệu bị sự cố đã làm tắc nghẽn một đoạn đường dài xảy ra đầu năm nay", Luật sư Nguyễn Văn Hậu cho biết.

3nghidinh.jpg
TP Hồ Chí Minh lắp thêm nhiều đèn tín hiệu giao thông cho phép rẽ phải để giảm áp lực phương tiện cho các tuyến đường.

“Để phát triển hạ tầng giao thông phù hợp, trước tiên TP Hồ Chí Minh cần đầu tư nhiều hơn vào các công trình giao thông công cộng; cần định kỳ bảo trì các hệ thống đèn giao thông để tránh hư hỏng, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người điều khiển phương tiện. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng nguồn tiền từ xử phạt vi phạm giao thông để bảo trì, nâng cấp các thiết bị giao thông công cộng để tránh tình trạng xảy ra tranh chấp giao thông không đáng có khi xử lý vi phạm không công bằng. Cuối cùng, TP Hồ Chí Minh cần ưu tiên lắp đặt hệ thống camera giám sát trên toàn bộ các tuyến đường chính, dần dần mở rộng ra các khu vực nội thành, khu dân cư để đảm bảo công tác giám sát giao thông được thực hiện tối đa, ngăn ngừa tình trạng vi phạm pháp luật, gây mất an toàn giao thông”, Luật sư Nguyễn Văn Hậu đề xuất.

Theo Bài, ảnh: Mạnh Linh - Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

---------------------

Bài cuối: Xây dựng văn hóa giao thông an toàn, văn minh, hiện đại

Có thể bạn quan tâm

Xanh lại chiến trường Tây Nguyên Kỳ cuối

E-magazineXanh lại chiến trường Tây Nguyên Kỳ cuối: Vươn mình trong kỷ nguyên mới

(GLO)- 50 năm sau ngày giải phóng, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, vùng đất “nóc nhà” của Đông Dương chuyển mình mạnh mẽ. Bước vào giai đoạn mới, vùng Tây Nguyên đang đứng trước vận hội mới, phát huy lợi thế vươn lên cùng đất nước.

Các dự án triển khai dang dở, kéo dài (trong ảnh là đoạn đường cụt giữa TP. Gia Nghĩa do vướng mặt bằng) làm lãng phí nguồn lực đầu tư công

E-magazineXanh lại chiến trường Tây Nguyên Kỳ 4: Gia Lai ngày ấy, bây giờ...

(GLO)- Sau ngày giải phóng năm 1975, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai đã cùng chung sức, kiến thiết lại quê hương từ đống hoang tàn của chiến tranh. Đến nay Gia Lai đã vươn mình phát triển mạnh mẽ, từ đô thị đến nông thôn khoác lên mình màu áo khang trang. 

Chuyện đời mẹ liệt sĩ 115 tuổi

Chuyện đời mẹ liệt sĩ 115 tuổi

Năm nay, cụ Nguyễn Thị Tý ở xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã sống hơn trăm năm có lẻ, mà phần “lẻ” ấy lại không hề nhỏ tẹo nào. Ở tuổi 115, cụ hiện vẫn khỏe mạnh bên các con và 23 cháu, 43 chắt và 14 chút nội, ngoại…

50 năm - những kí ức cho ngày thống nhất đất nước

50 năm - những kí ức cho ngày thống nhất đất nước - Bài 7: Ngày giải phóng qua lời kể của những người tham gia chiến đấu

Vào những ngày tháng Tư lịch sử, không khí tại TP Hồ Chí Minh náo nhiệt hơn, nhất là khi những tiêm kích Su và trực thăng của Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam bay tập luyện trên bầu trời thành phố, chuẩn bị cho chương trình kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/4/1975 - 30/4/2025).

Xanh lại chiến trường Tây nguyên Kỳ 2

E-magazineXanh lại chiến trường Tây nguyên Kỳ 2: Buôn Ma Thuột từ hoang phế vươn lên thủ phủ Tây Nguyên

(GLO)- Nếu chiến thắng Đak Tô-Tân Cảnh ( năm 1972) xoay chuyển cục diện chiến trường Tây Nguyên thì chiến thắng Buôn Ma Thuột đánh sập “tử huyệt” của địch, mở ra Chiến dịch Hồ Chí Minh để Bắc-Nam sum họp một nhà. Từ một thị xã hoang phế, Buôn Ma Thuột ngày nay xứng đáng là thủ phủ Tây Nguyên

Gặp 'pháp sư' cuối cùng nặn hình nhân thế mạng trên đảo Lý Sơn

Gặp 'pháp sư' cuối cùng nặn hình nhân thế mạng trên đảo Lý Sơn

Từ bao đời nay, với người dân trên đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), mỗi khi có người thân gặp nạn ngoài biển mà không tìm thấy xác, gia đình họ sẽ tìm đến “pháp sư” nhờ nặn một “hình nhân thế mạng” bằng đất sét, thực hiện nghi lễ chiêu hồn, nhập cốt rồi mang đi chôn như người quá cố.

50 năm - những kí ức cho ngày thống nhất đất nước

50 năm - những kí ức cho ngày thống nhất đất nước - Bài 5: Chuyện về người chiến sĩ nhiều lần cảm tử, góp công giải phóng miền Nam

Phải hẹn rất nhiều lần, tôi mới gặp được người cựu chiến binh, Đại uý Nguyễn Đức Trọng (SN 1956, quê quán xã Long Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, người góp công cùng đồng đội tham gia giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

50 năm - những kí ức cho ngày thống nhất đất nước

50 năm - những kí ức cho ngày thống nhất đất nước - Bài 4: 'Địch đánh núi Dinh thành vôi, các đồng chí sẽ thành tượng đá'

Khi ấy, có lúc nguy nan, đồng chí Phó Chính ủy Trung đoàn 812, Đại tá Nguyễn Văn Tý động viên chúng tôi: Bọn địch đánh núi Dinh thành vôi, các đồng chí sẽ thành tượng đá. Dù sống hay chết, chúng ta đều là những anh hùng của dân tộc này!.., ông Nguyễn Công Binh nhớ lại.

Về Đất Tổ nghe chuyện cây nghìn năm tuổi - Bài 2: Những đại lão mộc bên dòng sông Bứa

Về Đất Tổ nghe chuyện cây nghìn năm tuổi - Bài 2: Những đại lão mộc bên dòng sông Bứa

Đứng sừng sững bên dòng sông Bứa (đoạn qua Khu 4, xã Quang Húc, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ), cây thị cổ được công nhận cây di sản Việt Nam có tuổi đời ước tính hơn 1.100 năm vẫn xanh tươi, tỏa bóng mát. Hàng năm, “cụ” thị vẫn ra hoa trái lan tỏa mùi hương nồng nàn.