Hãy biết nghĩ cho nhau

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tết đã về sát bên, một cái tết mà người dân và doanh nghiệp đều đang cố tìm lại rất nhiều điều đã mất do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Nông dân tìm lại đường cung ứng cho nông sản vốn đã chịu cảnh ùn ứ nhiều tháng liền vì dịch. Người trồng hoa kiểng tìm lại cơ hội bán hoa xuân để thu lại vốn liếng và công sức chăm trồng cả năm. Doanh nghiệp du lịch khởi động lại tour tuyến du lịch, hàng không cố gắng phục hồi nhiều đường bay. Nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh cố tìm cơ hôi phục hồi trên thị trường. Mọi chuyện chẳng dễ dàng, những gì từng được tiên lượng về khả năng phục hồi kinh tế dường như chẳng đủ để hình dung hết cuộc vật lộn sinh kế và thị trường mà người dân và doanh nghiệp đang đối mặt.
Sự thông cảm, sẻ chia của chính quyền, xã hội với những khó khăn của doanh nghiệp, của người sản xuất, người kinh doanh, người trồng trọt vẫn là điều tuyệt vời mà chúng ta luôn có thể nhìn thấy trong những lúc khó khăn. Bộ NN-PTNT phát hành công văn kêu gọi các địa phương tăng cường tiêu thụ nông sản để hỗ trợ nhà nông và các doanh nghiệp kinh doanh nông sản không phải đón một cái tết buồn. Người dân vẫn sẵn lòng tham gia nghĩa cử “giải cứu” để chia sẻ khó khăn với nhà nông, với doanh nghiệp kinh doanh nông sản.
Ở thời điểm này, việc người dân móc hầu bao ra để chi tiêu du lịch là điều không chỉ đơn giản để giải tỏa nhu cầu của chính họ mà còn có tác dụng trợ lực để doanh nghiệp du lịch sớm tìm lại đà phục hồi. Người dân mở rộng chi tiêu trong hoàn cảnh dịch bệnh vẫn còn rình rập cần được doanh nghiệp du lịch trân trọng như một sự trợ giúp vô cùng quý báu.
Nhưng liệu những bên được trợ giúp, được sẻ chia có nên tự mình xem xét lại cách mà mình đón nhận sự trợ giúp, sẻ chia quý giá này? Có khi nào, người bán hoa ế ẩm mong được trợ giúp “giải cứu” nhưng nếu có cơ hội “chặt chém” giá tết thì vẫn cứ làm? Có khi nào doanh nghiệp du lịch mong được người dân chia sẻ khó khăn, ủng hộ tour tuyến du lịch thời khốn khó nhưng vẫn thản nhiên nâng giá tour kiểu bắt chẹt mùa tết? Giá vé máy bay, giá phòng khách sạn giảm mạnh nhưng giá tour vẫn cứ “cành cao” thì có gì đó rất không ổn trong hành xử của doanh nghiệp.
Giá trị cao nhất về hành xử giữa doanh nghiệp với khách hàng mà doanh nghiệp nên theo đuổi là xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp trên cơ sở của sự thấu hiểu và tôn trọng lợi ích lẫn nhau. Nhất là trong hoàn cảnh hậu dịch, hoàn cảnh mà không chỉ có doanh nghiệp và các bên cung ứng cần được cảm thông, cần được trợ giúp, “giải cứu” mà bên còn lại là khách hàng, là người dân cũng cần được doanh nghiệp tôn trọng về quyền lợi.
Quyền lợi của người “giải cứu”, của người trợ giúp chí ít là nhận lại được từ người được trợ giúp, từ doanh nghiệp được trợ giúp sự trân trọng tấm lòng và sự đối đãi chân thành.
Hãy nghĩ cho nhau! Người dân nghĩ cho nhà nông, cho doanh nghiệp thì cũng rất mong điều ngược lại. Đừng để tấm lòng bỗng chốc hóa trống không!
Theo Huỳnh Văn Thông (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

(GLO)- Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 4-5, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu phải “cắt giảm 100% điều kiện kinh doanh không cần thiết” - xem đây là một trong những giải pháp khuyến khích doanh nghiệp phát triển, trong bối cảnh nền kinh tế đang cần một "cú hích" mới, đặc biệt từ khu vực tư nhân.

Quyết liệt cải cách

Quyết liệt cải cách

Ngày 29-4, Chính phủ ban hành 8 nghị quyết về cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh; sửa đổi, bổ sung đồng bộ 163 văn bản quy phạm pháp luật chỉ trong một lần.

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

"Cần suy nghĩ nghiêm túc để tránh tình trạng khách quốc tế đến nhưng phần lớn nguồn thu lại thuộc về các đối tác nước ngoài" là chỉ đạo cực kỳ "đúng và trúng" của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Năm nay, VN đang quyết tâm thực hiện tăng trưởng kinh tế ở mức 2 con số. Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều thách thức bởi bất ổn địa chính trị, căng thẳng thương mại, mục tiêu trên chắc chắn đối mặt nhiều thách thức.

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Những lời tuyên thệ đã vang lên trong nghị trường kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI - trang trọng, xúc động và đầy trách nhiệm. Một thế hệ lãnh đạo mới chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của mình trong niềm tin, sự kỳ vọng và cả sự gửi gắm chân thành của nhân dân.

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Nhận định rõ khó khăn, vướng mắc cũng như đánh giá đúng tiềm năng, dư địa phát triển là một trong những cách giúp chính quyền cơ sở xác định đúng chiến lược phát triển, phương pháp điều hành nhằm đạt kết quả hoạt động cao nhất, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH trong nhiệm kỳ mới.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

null