Hàn Quốc sẽ đưa vụ chìm tuần dương hạm ra Hội đồng Bảo an

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Phần đuôi tàu Cheonan đã được trục vớt
Phần đuôi tàu Cheonan đã được trục vớt
Ngoại trưởng Hàn Quốc Yoo Myung-hwan hôm 20-4 tuyên bố sẽ đưa vụ chìm tuần dương hạm Cheonan ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nếu Triều Tiên được xác nhận là nước đứng sau vụ việc này.
Ông Yoo cũng tuyên bố việc nối lại các cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên sẽ là điều không thể nếu Bình Nhưỡng bị phát hiện là có liên quan đến vụ tuần dương hạm Cheonan.

Trong cuộc họp báo thường kỳ cùng ngày, Mỹ đã bày tỏ sự ủng hộ kế hoạch này của Hàn Quốc, nếu Triều Tiên được xác nhận liên quan đến vụ việc. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Philip Crowley cho rằng đưa vấn đề ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là quyền lợi của mỗi quốc gia thành viên.

Một ngày trước đó, trong cuộc họp toàn thể của Ủy ban Quốc phòng tại Quốc hội, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Tae-young cho biết ông đã phán đoán Triều Tiên đứng sau thảm họa chìm tuần dương hạm Cheonan ngay sau khi vụ việc xảy ra.

Bộ trưởng Kim nói lý do mà tuần dương hạm khác mang tên Sokcho đang đóng tại khu vực lân cận đã nổ súng yểm trợ tới đích không rõ ở phía Bắc là hải quân đã phán đoán rằng vụ việc này là do miền Bắc gây ra.

Theo ông Kim, hiện chính phủ đang tính đến mọi khả năng liên quan đến nguyên nhân tàu bị chìm và không loại trừ việc miền Bắc liên quan đến vụ việc.

Trả lời câu hỏi về năng lực chế tạo vũ khí trên biển của Bình Nhưỡng, ông Kim Tae-young nói rằng hiện Bình Nhưỡng đang sở hữu một số ngư lôi và thủy lôi và nhập khẩu thêm từ các nước thứ 3 trên thế giới.

Trong tuyên bố chính thức đưa ra hôm 17-4, Triều Tiên khẳng định nước này không liên quan đến thảm họa tuần dương hạm của Hàn Quốc và cho rằng Seoul không thể tìm được nguyên nhân tàu chìm nên cố gắng đổ lỗi vụ này cho Bình Nhưỡng.
Theo Dantri

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.