Hải quan Nội Bài liên tiếp phát hiện 2 vụ vận chuyển trái phép điện thoại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thực hiện chỉ đạo về tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ để kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua đường hàng không.

Tang vật là điện thoại thông minh nhãn hiệu iPhone đã qua sử dụng bị lực lượng chức năng thu giữ. (Ảnh: CHQ)
Tang vật là điện thoại thông minh nhãn hiệu iPhone đã qua sử dụng bị lực lượng chức năng thu giữ. (Ảnh: CHQ)

Cụ thể, đơn vị đã tích cực thu thập thông tin quản lý rủi ro đối với hành khách trọng điểm và các chuyến bay có nguy cơ cao; phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không để trao đổi thông tin về hành khách đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có nguy cơ cao về như: Hồng Kông (Trung Quốc), các quốc gia châu Phi, Nam Mỹ, Đức, Bỉ, Hà Lan… Đồng thời, tăng cường soi chiếu hành lý, kiểm tra thực tế và giám sát chặt chẽ hành khách có dấu hiệu nghi vấn.

Vào khoảng 11 giờ 10 phút ngày 28/5/2025, tại khu vực cửa ra A1 (cửa Hải quan số 2), thông qua áp dụng biện pháp nghiệp vụ kiểm soát rủi ro kết hợp phân tích hình ảnh soi chiếu hành lý ký gửi, đã phát hiện một hành khách nhập cảnh trên chuyến bay số hiệu C1/91 từ Taipei (Đài Loan - Trung Quốc) về Hà Nội có dấu hiệu nghi vấn.

Qua kiểm tra thực tế hành lý xách tay, lực lượng chức năng phát hiện hành khách này mang theo 48 chiếc điện thoại thông minh nhãn hiệu iPhone đã qua sử dụng được cất giấu trong vali, không khai báo hải quan theo quy định. Cơ quan Hải quan đã lập biên bản và xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, vào ngày 10/4/2025, Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài cũng đã chủ trì phát hiện một vụ vận chuyển trái phép hàng hóa với thủ đoạn tinh vi. Hành khách Mạc Tuấn Anh nhập cảnh trên chuyến bay mang số hiệu 7C2201 từ Incheon (Hàn Quốc) đến Nội Bài có tần suất đi lại nhiều lần trong thời gian ngắn, được xếp vào diện hành khách có rủi ro cao.

Qua soi chiếu hành lý và kiểm tra trực tiếp bằng máy dò kim loại, lực lượng hải quan phát hiện đối tượng đã quấn quanh người 64 chiếc điện thoại di động bằng băng dính với mục đích trốn tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng.

Với đủ căn cứ xác định hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với hành khách Mạc Tuấn Anh về tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới” theo quy định tại Bộ luật Hình sự. Đồng thời, toàn bộ đối tượng và tang vật đã được bàn giao cho cơ quan công an để tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Hai vụ việc nêu trên cho thấy những thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng lợi dụng đường hàng không để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời cũng thể hiện quyết tâm cao độ của lực lượng Hải quan Nội Bài trong công tác phòng, chống buôn lậu, , kiên quyết không khoan nhượng với các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần bảo vệ an ninh kinh tế và chủ quyền quốc gia trong tình hình mới.

Theo Minh Phương (NDO).

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Lãnh 14 năm tù vì đánh chết con rể

Lãnh 14 năm tù vì đánh chết con rể

(GLO)- Ngày 19-3, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo A’Rơng (SN 1958, trú tại làng Ia Lang, phường Hội Phú) 14 năm tù về tội "Giết người". Nạn nhân chính là con rể của bị cáo.

Gia Lai: 25 năm tù cho bị cáo đâm chết người sau mâu thuẫn

Lãnh án 25 năm tù vì đâm chết người

(GLO)- Ngày 18-3, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Lê Quốc Tâm (SN 2007, trú tại xã Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) 25 năm tù về tội “Giết người” và “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. 

Thực nghiệm hiện trường hành vi cố ý gây thương tích dẫn đến chết người xảy ra tại xã Gào.

Cảnh báo hành vi mất kiểm soát do sử dụng rượu bia

(GLO)- Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đang hoàn tất thủ tục để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Thanh Tuấn (SN 1991, ở tổ 6 Phù Đổng, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) để điều tra, làm rõ về hành vi “Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người” xảy ra tại làng D, xã Gào.

Cảnh báo nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân khi đăng thẻ cử tri lên mạng xã hội.

Cảnh báo nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân khi đăng thẻ cử tri lên mạng xã hội

(GLO)- Ngày 15-3, Công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai lên tiếng cảnh báo người dân về nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân khi nhiều người đăng hình ảnh thẻ cử tri lên mạng xã hội sau khi tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Chủ động phòng cháy tại các khu vực bỏ phiếu

Chủ động phòng cháy tại các khu vực bỏ phiếu

(GLO)- Nhằm bảo đảm an toàn cho ngày bầu cử, lực lượng Công an toàn tỉnh, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) đã chủ động kiểm tra, hướng dẫn các khu vực bỏ phiếu thực hiện nghiêm các quy định phòng cháy, chữa cháy.

Phạt nặng nhóm thanh niên "thích thể hiện" trên TikTok.

Xử phạt nhóm thanh niên "thích thể hiện" trên TikTok

(GLO)- Sáng 13-3, Công an xã Chư Prông (tỉnh Gia Lai) cho biết vừa lập biên bản xử phạt 2 trường hợp điều khiển xe máy chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm, không có giấy phép lái xe, còn quay clip tung lên mạng xã hội TikTok để "thể hiện".

null