Hai miền Triều Tiên không đạt thỏa thuận về Kaesong

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc và Triều Tiên một lần nữa lại không đạt được thỏa thuận trong vòng đàm phán cấp chuyên viên lần thứ 5 về việc nối lại hoạt động của khu công nghiệp chung Kaesong đã bị đóng cửa trong 3 tháng qua.

Theo truyền thông Hàn Quốc, vòng đàm phán đã kết thúc vào lúc 18 giờ 5 phút (giờ địa phương) sau hai phiên đàm phán toàn thể giữa hai đoàn và một phiên đối thoại giữa trưởng đoàn hai bên.

Tại các phiên đàm phán toàn thể, Seoul đã đề xuất một dự thảo thỏa thuận trong đó Pyongyang (Bình Nhưỡng) đưa ra một đảm bảo rõ ràng không để tái diễn việc đơn phương đóng cửa khu công nghiệp. Phía Triều Tiên cũng đưa ra đề xuất của mình và hai bên một lần nữa không đạt được thỏa thuận nào về việc nối lại hoạt động của khu công nghiệp Kaesong.

Hai bên nhất trí tiến hành vòng đàm phán tiếp theo vào ngày 25-7 tới.

Hàn Quốc và Triều Tiên bắt đầu tiến hành đàm phán cấp chuyên viên về việc nối lại hoạt động của khu công nghiệp chung Kaesong từ ngày 6-7. Tại vòng đàm phán thứ nhất, Seoul và Pyongyang đã nhất trí trên nguyên tắc về việc khôi phục hoạt động khu công nghiệp chung Kaesong, song bất đồng về cách thức nối lại hoạt động của khu công nghiệp này trong các vòng đàm phán sau đó. Trong khi đó, các doanh nghiệp Hàn Quốc có nhà máy tại Kaesong đã rút toàn bộ các trang thiết bị về nước.

Tại các vòng đàm phán, phía Hàn Quốc đề nghị Triều Tiên đưa ra đảm bảo rõ ràng về việc không để tái diễn kịch bản đóng của khu công nghiệp, đồng thời yêu cầu phát triển khu công nghiệp chung Kaesong trở thành khu công nghiệp quốc tế bằng việc chấp nhận các công ty nước ngoài đầu tư vào đây.

Trong khi đó, Triều Tiên hối thúc Hàn Quốc nhanh chóng mở cửa trở lại khu công nghiệp sau khi hoàn tất công tác bảo trì, đồng thời không chấp nhận thực hiện các biện pháp pháp lý để bảo đảm không tái diễn việc đóng cửa Kaesong.

Khu công nghiệp chung Kaesong được thành lập năm 2004 và được coi là biểu tượng hợp tác kinh tế duy nhất giữa hai miền Triều Tiên. Ngày 9-4 vừa qua, Pyongyang tuyên bố đóng cửa khu công nghiệp và rút toàn bộ 53.000 công nhân Triều Tiên làm việc tại hơn 100 công ty của Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên. Tiếp đó, ngày 24-4, Seoul cũng quyết định rút các nhân viên người Hàn Quốc khỏi Kaesong.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.