Gương mặt thơ: Phan Tùng Sơn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Tôi rất nể những người làm báo mà vẫn làm thơ được, bởi hai cái món này nó rất nghịch nhau. Thêm nữa lại sống ở những nơi đô hội, nhộn nhịp tưởng như không còn thời gian để mà sống chậm. Làm thơ cần có thời gian để suy ngẫm, để lắng đọng cảm xúc, để quan sát, để liên tưởng. Để có bài thơ 4 câu nhiều khi phải suy ngẫm, dồn nén cảm xúc cả tháng trời.

Đại tá Phan Tùng Sơn hiện là Phó Trưởng cơ quan đại diện Báo Quân đội nhân dân tại TP. Hồ Chí Minh, tức hội đủ cả 2 điều kiện để... rất khó làm thơ. Thế mà anh vẫn làm thơ và vì thế, tôi rất nể anh.

Thơ anh trường liên tưởng rất rộng, từ chiếc lá, con chim, tiếng mưa rất khẽ, tới những con đường, dòng sông, từ thành phố anh đang sống ồn ào náo nhiệt nhưng vẫn có những khoảng tĩnh lặng cho con người sống chậm tới quê anh, vùng Hương Sơn địa linh nhân kiệt đẹp như tranh vẽ với nhiều địa danh nổi tiếng và những con người nổi tiếng.

Nhưng trên hết, anh vẫn là người lính. Vậy nên, thơ anh trĩu nặng trách nhiệm nhưng vẫn hết sức trữ tình và đau đáu nghĩa tình: “Sài Gòn mới câu dân ca em hát/Tiếng chuông ngân xa vọng tháp Đức Bà/Ai nằm đáy sông Sài Gòn thuở trước/Hồn thiêng về thành phố buổi hoan ca”.

Nhà thơ Văn Công Hùng chọn và giới thiệu.

Tôi nghe sẻ khóc

Minh họa: T.N

Minh họa: T.N

tôi xòe tay che đêm

nghe tiếng nỉ non con sẻ khóc chồng bên cửa sổ

chiều nay trong cơn thịnh nộ

nó đuổi chồng xuống phố

sa lưới gã săn chim.

tôi hận mình đến nghẹt tim

bữa nhậu cuối chiều bạn bè bù khú

những giọt máu rỏ thành rượu bổ

mỗi ly rượu một đời chim.

tôi nghe sẻ vợ khóc

bên hai sẻ non tơ

Sài Gòn ngập gió mưa

bất ngờ

nhà sẻ tan hoang xơ xác

sẻ thơ mồ côi cha

theo mẹ chui vào phòng tôi

trú trên giá sách.

mong manh thiện ác

mê mải sân si

thế giới dị kỳ

tôi nghe sẻ khóc…

Và ta đang cũ

Minh họa: H.T

Minh họa: H.T

Ngắm xuân lướt sóng kênh dài

Biết ta đang cũ bên vài non tơ

Tóc thời bạc gió thời thưa

Không gian như đã như chưa nói gì

Núi mòn đá sóng thiên di

Biển gom sông suối cũng vì nắng mưa

Em ngày xửa ta ngày xưa

Càn khôn mấy thuở cho vừa hanh hao

Sớm mai dậy khúc chào mào

Chích chòe gọi bạn ngọn rào góc sân

Người về níu gót thanh tân

Ta ngồi hong tuổi bên sân ráng vàng

Giếng làng bống bống bang bang

Tre pheo khóc tiếng bẽ bàng bê tông

Sông xưa ai đã chặn dòng

Bỏ quên câu ví mặn nồng hôm mai

Mưa xuân từng đợt vắn dài

Và ta đang cũ bên vài non tơ...

Lên núi tìm trăng

Minh họa: H.T

Minh họa: H.T

Bập bùng trống

bập bùng chiêng

đêm Tây Nguyên

bập bùng ánh lửa

anh nắm tay em

nối vòng thương nhớ

câu hát Tây Nguyên xanh

gió nâng tóc em bồng bềnh

tiếng kèn Tây Nguyên xanh

trăng sao gió mưa thấu lời em gọi

điệu múa Tây Nguyên xanh

núi rừng lên tiếng nói

cho anh đắm vào diệu vợi

mắt em sắc lá cây rừng.

Bập bùng nhớ

bập bùng thương

tình yêu lên hương

trong men rượu cần em chuốc

Tây Nguyên Tây Nguyên ơi

một đời anh có được

mười ngón tay em chan chứa đất trời

mai anh về rồi

hơi ấm bàn tay em đọng lại

và tiếng kèn lời ca vọng mãi

hẹn ngày bộ đội trở lại buôn làng

em sẽ đưa chàng lên núi tìm trăng…

Có thể bạn quan tâm

Phải lòng với Tô Na

Phải lòng với Tô Na

(GLO)- Ai xuôi về phía Nam tỉnh Gia Lai chắc sẽ ấn tượng với đèo Tô Na uốn lượn mềm mại cheo leo nơi vách núi quanh năm soi bóng nước sông Ba. Không kể hết những lần lại qua điểm nối giữa hai vùng đất Ayun Pa và Krông Pa này, tự nhiên tôi đã phải lòng Tô Na lúc nào không hay.
Để cơn mưa nằm yên

Để cơn mưa nằm yên

(GLO)- Tôi thích cái tựa của tập sách “Và để cơn mưa nằm yên” quá đỗi. Độ này, cao nguyên đang vào hội. Ai nấy đều mong đợi những ngày hửng nắng để đưa nhau đi muôn nơi. Thế mà tôi lại ngồi giữa khoảng trống nho nhỏ của một buổi chiều, tạm lãng quên công việc còn dang dở chỉ để nhớ vu vơ về những cơn mưa.
Mấy mùa hoa cúc

Mấy mùa hoa cúc

Sau cơn bấn loạn vì tai nạn ập đến bất ngờ với mẹ, Hiền run rẩy nhìn ra hành lang. Gã trai ngồi thụp trước cửa phòng cấp cứu, thất thần. Hiền muốn gầm lên, rằng tại sao lại ra cớ sự này? Gã phải là người chịu trách nhiệm cho việc này, à, cho mọi thứ đã vì gã mà xảy đến.
Thương những mùa hoa

Thương những mùa hoa

(GLO)- Khi gió đổi chiều mang chút hanh hao se lạnh về với vùng đất cao nguyên cũng là lúc hoa dã quỳ bung sắc vàng rực rỡ. Ven các sườn đồi hay dọc các lối đi, đâu đâu cũng đượm một màu vàng tươi với biết bao cánh hoa báo đông vươn về phía ánh mặt trời. Trong tâm thức cư dân Tây Nguyên, dã quỳ đã là một biểu tượng của miền đất đầy mơ tưởng và huyền thoại này.
Mùa gió

Mùa gió

(GLO)- Tôi đứng giữa những triền đồi mải miết ngắm nhìn những cơn gió đuổi nhau trên khắp thung sâu. Không hiểu sao lòng tôi lại nôn nao thứ cảm xúc khó tả rồi tìm lý do để vui với tháng ngày có gió về ngang qua.
Pleiku lạ lắm!

Pleiku lạ lắm!

(GLO)- 1. Có khi nào với chính mình hoặc với ai đó, bạn khẳng định rằng bản thân đã hiểu và thạo về Pleiku? Một đô thị trẻ, diện tích không lớn, mật độ dân cư thưa; lịch sử hình thành và phát triển chưa lâu…
Mùa vàng dưới thung

Mùa vàng dưới thung

(GLO)- Cũng là một trong những vùng đất của Tây Nguyên nhưng khu vực dưới chân đèo Chư Sê (tỉnh Gia Lai) không gắn với những con đường đất đỏ, rừng cao su bạt ngàn hay bạt ngàn vườn cà phê trĩu quả mà nơi đây hưởng phù sa của dòng sông Ba bồi đắp ngàn đời thành vùng đồng bằng trù phú. Đất Phú Thiện, Ayun Pa là nơi lúa bén rễ, sinh sôi và thủy chung từ thuở nào.
Khi lụt ghé qua

Khi lụt ghé qua

Ba kêu vọng ở đầu trên kia: 'Nhỏ, lấy chiếc ghe trên chái nhà bếp xuống, đi bãi bắt dế nghen con'. Em trai tôi nhanh chóng dừng lướt điện thoại để chìu theo ý ba.
Hương phố

Hương phố

(GLO)- Tôi gọi đó là hương phố, một thứ hương mà người ta chỉ có thể cảm nhận được bằng tâm hồn, với rung động của trái tim.
Ít bữa nữa rồi tính

Ít bữa nữa rồi tính

Đám tang chú Sáu đâu đó xong xuôi, chị Thùy mới nhìn thấy Vực, thấy nghĩa là nhận ra người đàn ông râu ria mắt vằn đỏ này là Vực - thằng nhỏ ngày xưa từng hay lẽo đẽo theo chị ra đồng.
Lững thững trên đồi

Lững thững trên đồi

(GLO)- Một người bạn hỏi tôi: Tây Nguyên mùa nào đẹp nhất? Gió ngun ngún như này, nắng mênh mếnh như này, chỉ ít ngày nữa, Tây Nguyên sẽ bừng dậy những khoảng đẹp mê hoặc. Mùa này, tôi luôn mơ ước có những buổi thảnh thơi, lững thững thả bộ men theo lối mòn của những triền đồi miên mải lá hoa.
Thủ thân!

Thủ thân!

Cha mẹ sống an nhiên không quỵ lụy con cái về kinh tế sẽ giúp các con đỡ nặng gánh về tinh thần và tài lực. Cha mẹ sống không lo âu về kinh tế, sống an nhàn sẽ giúp tinh thần người già được thoải mái.
Nấm mối

Nấm mối

(GLO)- Tháng 5, khi những cơn mưa đầu mùa ào ạt trút xuống, hơi thở ngai ngái của đất nhạt dần, mầm sống mới của cỏ cây bắt đầu nhô lên cũng là lúc bắt đầu mùa nấm mối. Dưới những lô cao su, rẫy cà phê chưa khép tán, trên những thửa đất mới vỡ mùa đầu, những bãi cỏ hoang… ở đâu ta cũng có thể bất ngờ được thiên nhiên ban tặng nấm mối. Cầm dăm bảy tai nấm trên tay tưởng như đã nghe được vị ngọt lừ của bát canh.
Giậu mồng tơi

Giậu mồng tơi

(GLO)- Ngày tôi còn nhỏ, mẹ vẫn thường hái ít rau mọc trong vườn nhà để nấu canh, riêng giậu mồng tơi ở góc vườn thì do mẹ trồng, tự tay chăm bón. Mẹ bảo, mồng tơi dễ trồng, ăn lại ngon, chịu khó chút để khỏi lo bữa cơm nhà thiếu rau xanh. Giống mồng tơi mẹ trồng là mồng tơi trắng. Gọi “trắng” để phân biệt với giống mồng tơi tía thường mọc hoang, thân và gân lá có màu tím đỏ.
Món quà tuổi thơ

Món quà tuổi thơ

(GLO)- “Mẹ có quà cho con này” có lẽ là câu nói mà rất nhiều trẻ nhỏ mong chờ. Còn gì tuyệt vời hơn khi được nhận những món quà bất ngờ từ cha mẹ, người thân. Và, niềm vui tuổi thơ ấy sẽ đi theo chúng ta mãi.