Gói an sinh 26.000 tỉ: Đừng để nhận 1 đồng phải qua cả rừng thủ tục

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nếu còn những thủ tục rườm rà, “hành là chính” ở cấp địa phương thì những nỗ lực của Chính phủ để ban hành gói an sinh lên tới 26.000 tỉ đồng sẽ không hiệu quả, thậm chí nhiều người bỏ cuộc vì "một tiền gà ba tiền thóc"!.

 

Người dân gặp khó khăn khi tiếp cận các gói hỗ trợ. Ảnh Trần Lưu
Người dân gặp khó khăn khi tiếp cận các gói hỗ trợ. Ảnh Trần Lưu


Năm ngoái, khi gói hỗ trợ 62.000 tỉ được triển khai thì có những câu chuyện mang tính “điển hình”. Đó là để nhận được hỗ trợ 1 triệu đồng đã có người phải chạy về quê cách hàng trăm cây số để xin một giấy xác nhận. Số tiền để làm thủ tục còn cao hơn số tiền hỗ trợ.

Đối với doanh nghiệp cũng là một “rừng thủ tục” khiến họ bất lực. Nói như chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình, Giám đốc điều hành Economica Vietnam: "Rất nhiều điều khoản và điều kiện khá vô lý".

Sự “vô lý” ấy đã tạo ra một sự vô lý khác. Đó là tính đến tháng 6.2021, gói hỗ trợ 62.000 tỉ mới thực hiện được 0,19% hỗ trợ cho người sử dụng lao động vay trả lương ngừng việc, hỗ trợ gián tiếp cho doanh nghiệp mới đạt chưa đến 1% còn hỗ trợ cho người lao động theo hợp đồng phải chấm dứt hợp đồng... cũng chưa đến 1%, chỉ đạt 0,22 - 0,49%...

Hôm qua, báo chí đưa ra chi tiết Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã rời cuộc họp Chính phủ rất muộn để chờ Thủ tướng Phạm Minh Chính chính thức ký, ban hành Nghị quyết về gói hỗ trợ 26.000 tỉ.

Chi tiết ấy khẳng định sự khẩn trương của Chính phủ. Nghị quyết lần này được đánh giá là cụ thể hơn, đặc biệt là tiếp tục nhắc đến những đối tượng lao động tự do.

Đây là đối tượng khó xây dựng tiêu chí nhất, làm thủ tục khó nhất và thường “bỏ cuộc”.

Chủ trương nhất quán của Chính phủ là không để ai bị bỏ lại phía sau. Để việc giải ngân hiệu quả phải rõ ràng về tiêu chí, minh bạch trong quá trình thực hiện.

Ở phiên họp Chính phủ hồi tháng 5, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh vào tinh thần làm việc với những chữ “thật”: nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật; người dân, doanh nghiệp hưởng ứng thật và được thụ hưởng thật các thành quả.

Hôm qua, người đứng đầu Chính phủ tiếp tục nhấn mạnh: kiên trì thực hiện mục tiêu kép nhưng không máy móc, cứng nhắc, phải chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hài hòa.

Đó chính là những chỉ đạo để giải bài toán giải ngân các gói an sinh. Chỉ khi các trách nhiệm gắn với từng đơn vị, cá nhân cụ thể thì họ mới mạnh dạn đề xuất các phương án tối ưu, nhanh chóng đưa tiền hỗ trợ đến đối tượng nhanh nhất.

Để dân không tiếp cận được khoản tiền hỗ trợ vì vướng thủ tục phải là lỗi của những người đứng đầu các Bộ, ngành và địa phương.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/goi-an-sinh-26000-ti-dung-de-nhan-1-dong-phai-qua-ca-rung-thu-tuc-926388.ldo

Theo LINH ANH (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Bản quyền và cái tâm của người nghệ sĩ

Bản quyền và cái tâm của người nghệ sĩ

Thời gian gần đây, tôi nhận được rất nhiều email và tin nhắn xin phép sử dụng ca khúc do tôi sáng tác. Đây thực sự là một tín hiệu rất đáng mừng về ý thức bản quyền trong cộng đồng. Tâm lý mặc nhiên “nhạc trên mạng cứ dùng miễn phí” đang dần được thay thế bằng ý thức tôn trọng công sức sáng tạo.

Nghĩa tình bền chặt nơi biên giới

Nghĩa tình bền chặt nơi biên giới

(GLO)- Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị, địa phương vừa tổ chức bàn giao Nhà hữu nghị và trao 20 con bò giống cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn thuộc các cụm dân cư kết nghĩa giữa 2 tỉnh Gia Lai và Ratanakiri (Campuchia).

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chỉ đạo một vấn đề nằm ngoài các nhóm kiến nghị nhưng thuộc diện "nóng" nhất, gây bức xúc nhất từ nhiều năm nay. Đó là "bệnh đúng quy trình" nhưng thiếu hiệu quả trong trả lời thắc mắc, kiến nghị ở nhiều bộ, ngành, địa phương.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

null