Gói an sinh 26.000 tỉ: Đừng để nhận 1 đồng phải qua cả rừng thủ tục

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nếu còn những thủ tục rườm rà, “hành là chính” ở cấp địa phương thì những nỗ lực của Chính phủ để ban hành gói an sinh lên tới 26.000 tỉ đồng sẽ không hiệu quả, thậm chí nhiều người bỏ cuộc vì "một tiền gà ba tiền thóc"!.

 

Người dân gặp khó khăn khi tiếp cận các gói hỗ trợ. Ảnh Trần Lưu
Người dân gặp khó khăn khi tiếp cận các gói hỗ trợ. Ảnh Trần Lưu


Năm ngoái, khi gói hỗ trợ 62.000 tỉ được triển khai thì có những câu chuyện mang tính “điển hình”. Đó là để nhận được hỗ trợ 1 triệu đồng đã có người phải chạy về quê cách hàng trăm cây số để xin một giấy xác nhận. Số tiền để làm thủ tục còn cao hơn số tiền hỗ trợ.

Đối với doanh nghiệp cũng là một “rừng thủ tục” khiến họ bất lực. Nói như chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình, Giám đốc điều hành Economica Vietnam: "Rất nhiều điều khoản và điều kiện khá vô lý".

Sự “vô lý” ấy đã tạo ra một sự vô lý khác. Đó là tính đến tháng 6.2021, gói hỗ trợ 62.000 tỉ mới thực hiện được 0,19% hỗ trợ cho người sử dụng lao động vay trả lương ngừng việc, hỗ trợ gián tiếp cho doanh nghiệp mới đạt chưa đến 1% còn hỗ trợ cho người lao động theo hợp đồng phải chấm dứt hợp đồng... cũng chưa đến 1%, chỉ đạt 0,22 - 0,49%...

Hôm qua, báo chí đưa ra chi tiết Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã rời cuộc họp Chính phủ rất muộn để chờ Thủ tướng Phạm Minh Chính chính thức ký, ban hành Nghị quyết về gói hỗ trợ 26.000 tỉ.

Chi tiết ấy khẳng định sự khẩn trương của Chính phủ. Nghị quyết lần này được đánh giá là cụ thể hơn, đặc biệt là tiếp tục nhắc đến những đối tượng lao động tự do.

Đây là đối tượng khó xây dựng tiêu chí nhất, làm thủ tục khó nhất và thường “bỏ cuộc”.

Chủ trương nhất quán của Chính phủ là không để ai bị bỏ lại phía sau. Để việc giải ngân hiệu quả phải rõ ràng về tiêu chí, minh bạch trong quá trình thực hiện.

Ở phiên họp Chính phủ hồi tháng 5, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh vào tinh thần làm việc với những chữ “thật”: nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật; người dân, doanh nghiệp hưởng ứng thật và được thụ hưởng thật các thành quả.

Hôm qua, người đứng đầu Chính phủ tiếp tục nhấn mạnh: kiên trì thực hiện mục tiêu kép nhưng không máy móc, cứng nhắc, phải chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hài hòa.

Đó chính là những chỉ đạo để giải bài toán giải ngân các gói an sinh. Chỉ khi các trách nhiệm gắn với từng đơn vị, cá nhân cụ thể thì họ mới mạnh dạn đề xuất các phương án tối ưu, nhanh chóng đưa tiền hỗ trợ đến đối tượng nhanh nhất.

Để dân không tiếp cận được khoản tiền hỗ trợ vì vướng thủ tục phải là lỗi của những người đứng đầu các Bộ, ngành và địa phương.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/goi-an-sinh-26000-ti-dung-de-nhan-1-dong-phai-qua-ca-rung-thu-tuc-926388.ldo

Theo LINH ANH (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Lễ khánh thành 10.000 căn hộ được xây mới của giai đoạn 3 trong kế hoạch xây 50.000 căn nhà ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 16/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9-11/10

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Những ngày này, khi nhiều vùng đất còn ngổn ngang, khi cây gãy, nhà tốc mái, nước ngập, đời sống người dân bị xáo trộn, hình ảnh thanh niên tình nguyện giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ đã minh chứng cho tinh thần xung kích, lòng nhân ái, sẻ chia với cộng đồng giữa muôn vàn khó khăn.

Giới hạn nào cho KOL?

Giới hạn nào cho KOL?

(GLO)- Với sức lan tỏa mạnh mẽ, các KOL nói riêng, người nổi tiếng nói chung cần nâng cao nhận thức pháp lý, tuân thủ quy định, đồng thời xây dựng đạo đức nghề nghiệp vững vàng, đặt lợi ích người tiêu dùng lên trên lợi nhuận cá nhân nhằm tạo ra các giá trị tốt đẹp được xây dựng từ niềm tin.

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Năm học 2025 - 2026 bắt đầu trong niềm vui của học sinh và phụ huynh khi chính sách miễn học phí từ mầm non đến hết THPT lần đầu được thực hiện trên cả nước; lương giáo viên sẽ được điều chỉnh tăng theo luật Nhà giáo; một số địa phương như Hà Nội hỗ trợ thêm tiền ăn trưa cho học sinh tiểu học.

Cam kết trước nhân dân

Cam kết trước nhân dân

Đất nước đang bước vào giai phát triển mới, đòi hỏi quyết tâm mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị trong thực hiện các khâu đột phá trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là “lời cam kết mạnh mẽ” của Đảng trước nhân dân để đạt được những mục tiêu đề ra.

Xin đừng thờ ơ!

Xin đừng thờ ơ!

Clip “tổng tài” giơ tay như ra hiệu người của mình hành hung nhân viên quán cà phê tại Hà Nội chưa “nguội”, thì clip nam thanh niên bạo lực một phụ nữ mang thai ở Đắk Lắk, tiếp tục làm nóng mạng xã hội (MXH)...

Logistics cán bộ

Logistics cán bộ

Thời đại của toàn cầu hóa, kinh tế số hóa, các công nghệ trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, blockchain, thì logistics mang tính quyết định sự thành công và cạnh tranh cho doanh nghiệp.

null