Gỡ vướng trong cấp sổ hồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mặc dù cơ quan chức năng của TPHCM đã rất nỗ lực tháo gỡ nhưng vẫn còn đến 41.000 căn nhà hiện chưa được cấp giấy chủ quyền (sổ hồng). Đây là con số rất lớn, phản ánh việc cấp sổ hồng vẫn rất gian nan, đòi hỏi phải có quyết tâm cũng như bổ sung các quy định của pháp luật để xử lý rốt ráo.

Tại sao còn tồn đọng nhiều trường hợp chờ cấp sổ hồng đến vậy? Trong loạt bài “Bế tắc cấp sổ hồng nhà, đất” đăng trên Báo SGGP từ ngày 8 đến 10-1 đã cho thấy bức tranh cấp sổ hồng trên địa bàn TPHCM: những dự án nhà ở triển khai trơn tru thì đã được cấp sổ; số còn lại gặp vướng mắc khó xử lý do không thực hiện theo đúng pháp luật về đất đai; cơ quan chức năng thiếu giám sát, xử lý không nghiêm hoặc không tới nơi tới chốn các sai phạm.

Có thể kể ra các trường hợp: chủ đầu tư dính vào các vụ án, vụ việc không biết khi nào kết thúc; dự án xây dựng trái phép; chủ đầu tư thế chấp dự án vào ngân hàng, không trả được tiền vay nên ngân hàng không trả sổ, dẫn đến sổ của khách hàng bị “ngâm”; chủ đầu tư dự án qua đời, sự nối tiếp chưa rõ; những dự án hình thành từ đất công, việc tính tiền sử dụng đất chưa có lời giải.

Điều đó dẫn tới nghịch lý là nhà có thật, người ở có thật, việc mua bán là có thật nhưng giấy chủ quyền bị treo, làm mất quyền của người dân được minh định trong pháp luật như không có sổ thì giao dịch giá thấp, không được thế chấp ngân hàng vay vốn làm ăn… Làm thế nào để xử lý dứt điểm tình trạng này?

Việc đầu tiên là cơ quan chức năng cần công khai những dự án nhà ở chưa được cấp sổ. Việc này hoàn toàn khả thi, bởi nhiều ngành đã thực hiện để góp phần công khai, minh bạch hoạt động, như ngành thuế công khai những doanh nghiệp nợ thuế, Sở Xây dựng đã công khai các dự án nhà ở đủ điều kiện bán hàng...

Sự xuất hiện trên bảng “phong thần” sẽ giúp cho người dân thấy rõ số dự án được cấp sổ, thấy rõ sự quyết tâm của ngành chức năng; đồng thời đo lường được sự uy tín của chủ đầu tư trong hoạt động kinh doanh bất động sản.

Một giải pháp khác là hướng xử lý đối với các dự án nhà ở thế chấp ngân hàng, đã mở bán nhà cho khách hàng nhưng chủ đầu tư mất khả năng chi trả. Mặc dù ngân hàng vẫn đang giữ giấy chủ quyền của dự án nhưng thật ra giấy đó chỉ là cái “vỏ”, còn “ruột” là dự án đã xây dựng xong và bán cho người dân, người dân đã an cư trong ngôi nhà của mình.

Trong trường hợp này, mối quan hệ dân sự xảy ra giữa ngân hàng và chủ đầu tư, ngân hàng phải trả lại giấy chủ quyền của dự án để cơ quan chức năng tiến hành cấp sổ hồng cho người dân. Để giải quyết tình huống này cần có quy định của pháp luật nhằm đảm bảo ngân hàng không bị xử lý vì làm mất vốn; còn trách nhiệm chủ đầu tư, sẽ tách ra theo vụ việc khác.

Đối với những dự án bị vướng tiền sử dụng đất mà chủ yếu hình thành từ đất công, dễ rơi vào tình huống bị “quy chụp” làm thất thoát tài sản nhà nước. Vấn đề này, thành phố có thể đề xuất một cơ chế riêng để xử lý.

Việc cấp sổ hồng nhà, đất trong các dự án nhà ở còn tồn đọng cần thực hiện khẩn trương nhằm giải tỏa sự bức xúc cũng như đảm bảo quyền lợi cho người dân; đây là cái được lớn nhất. Đó cũng chính là cơ sở để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, minh bạch, đóng góp lớn cho nền kinh tế.

Theo LƯƠNG THIỆN (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

null