Giúp thanh niên phát triển kinh tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhiều ý kiến tâm huyết từ thực tiễn, đòi hỏi Đoàn phải không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động để đáp ứng yêu cầu của người trẻ, xứng đáng là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên...

Trong dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa X tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI có nêu rất nhiều giải pháp để hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp, sáng tạo khởi nghiệp.

 

Người trẻ giới thiệu các mô hình khởi nghiệp ứng dụng công nghệ.
Người trẻ giới thiệu các mô hình khởi nghiệp ứng dụng công nghệ.

Tuy nhiên, từ thực tiễn, tôi nghĩ công tác Đoàn nhiều năm qua đã quan tâm hỗ trợ vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho thanh niên nông thôn, miền núi, nhưng trong giai đoạn hiện nay, sản xuất nông nghiệp gắn với thị trường, nên đầu tư lựa chọn những hạt nhân nòng cốt chia theo nhóm, theo nghề để có sự hỗ trợ tập trung hơn.

Trên toàn H.Quản Bạ (Hà Giang), hiện có 132 mô hình phát triển kinh tế trong lĩnh vực chăn nuôi, chủ yếu là trâu, bò, dê… nhưng thanh niên đang làm chủ các mô hình cùng một loại vật nuôi, chủ yếu làm ăn đơn lẻ, mạnh ai nấy làm. Điều này khiến tổ chức Đoàn rất khó hỗ trợ bằng các chính sách hiện có và chính quyền địa phương không thể quy hoạch nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển quy mô lớn. Vật nuôi xuất chuồng chủ yếu bán cho thương lái, nhỏ lẻ, không thể liên kết với đơn vị giết mổ, tiêu thụ. Bên cạnh đó, thanh niên rất khó tiếp cận chính sách vay vốn hiện tại do không có tài sản thế chấp. Tuy có được vay ưu đãi, theo hình thức tín chấp thì mức vay khoảng 20 - 30 triệu đồng/hộ thanh niên cũng chỉ đủ đầu tư nuôi 1 con trâu hoặc 1 con bò.

Để tổ chức và hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế gắn với phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, T.Ư Đoàn nên có giải pháp định hướng, hướng dẫn liên kết giữa thanh niên đang làm chủ các mô hình kinh tế có cùng con giống, vật nuôi, nghề nghiệp và lĩnh vực kinh doanh… thành các nhóm nhỏ, tổ chức dưới dạng hợp tác xã toàn xã, hợp tác xã liên xã, chọn lựa một cá nhân làm nòng cốt.

Nếu tổ chức thành công mô hình này sẽ giúp chính sách hỗ trợ tín dụng dễ đi vào đời sống hơn, khi các gói vay vốn lớn, quy mô từ hàng trăm triệu đồng trở lên, dù ở Ngân hàng Chính sách xã hội hay các ngân hàng thương mại, đều hướng đến các dự án phát triển sản xuất, kinh doanh quy mô lớn. Cách làm này góp phần tạo ra các mô hình hợp tác xã thanh niên, tạo cơ chế thuận lợi liên kết với doanh nghiệp, thu hút đầu tư, hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ ngay từ khâu sản xuất cho đến bao tiêu sản phẩm.

Có giải pháp hỗ trợ các nhóm thanh niên yếu thế trong xã hội

Đoàn cần tiên phong cho việc thực hiện những chính sách hỗ trợ nhóm thanh niên yếu thế. Bởi vì, đó cũng là trách nhiệm cao cả của tổ chức đối với thành viên và nhờ đó, khoảng cách xã hội có thể giảm dần trong tương lai.

Cần xác định nhóm thanh niên yếu thế là nhóm cần được ưu tiên trong chương trình hoạt động. Bên cạnh đó, T.Ư Đoàn nên phối hợp với Bộ LĐ-TB-XH, Bộ GD-ĐT thực hiện các dự án, chương trình hỗ trợ về nghề nghiệp, giáo dục...

Cần thực hiện các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận các cơ hội giáo dục cho các nhóm yếu thế. Hiện nay, thanh niên rất cần các chương trình học nghề và lập nghiệp. Với thanh niên ở đô thị và nông thôn, cần phải có những giải pháp khác nhau phù hợp với đặc thù của địa bàn.

Phải đóng vai trò là “chỗ dựa” của thanh niên

T.Ư Đoàn cần chỉ đạo các cơ sở Đoàn khu vực trường học định hướng cho học sinh, sinh viên về kinh nghiệm trong cuộc sống, những kiến thức, kỹ năng trước khi bạn trẻ bước vào môi trường mới.

Cụ thể là thường xuyên tổ chức những buổi trò chuyện theo hình thức chia sẻ kinh nghiệm cho bạn trẻ đang trong độ tuổi đi học. Đoàn cũng cần tạo ra những trào lưu mang màu sắc trẻ trung, sôi nổi và luôn “làm mới” mình để bạn trẻ cảm thấy không thể thiếu vai trò của Đoàn trong đời sống hằng ngày của họ. Đoàn đóng vai trò là “chỗ dựa” vững chắc cho thanh niên khi họ gặp phải những khó khăn trong đời sống, học tập, việc làm.

Phan Hậu - Đăng Nguyên/thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Nhóm học sinh Trường THPT số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm (Chư Sê) nhận giải khuyến khích với Bộ dụng cụ tăng hiệu quả học môn Lịch sử tại cuộc thi cấp quốc gia.

Bộ dụng cụ giúp tăng hiệu quả học môn Lịch sử

(GLO)- Tại lễ tổng kết Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 21-năm 2025 tổ chức ngày 15-11 tại Hà Nội, “Bộ dụng cụ góp phần tăng hiệu quả học tập môn Lịch sử ở cấp THCS” của nhóm học sinh Trường THPT số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Chư Sê) đã được trao giải khuyến khích.

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo của hơn 300 em nhỏ tại Nhà Thiếu nhi phường Pleiku, tỉnh Gia Lai nhân dịp kỷ niệm 20-11 tri ân thầy cô.

Nhà Thiếu nhi phường Pleiku tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân thầy cô giáo

(GLO)- Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Nhà Thiếu nhi phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức chuỗi hoạt động trải nghiệm dành cho trẻ em. Hơn 300 em nhỏ tham gia làm thiệp, viết lời chúc và bày tỏ lòng biết ơn đối với các thầy cô giáo thông qua nhiều hoạt động sáng tạo, sinh động.

Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp Ấn phẩm Mực Tím-Báo Tuổi Trẻ và Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền trao học bổng “Vì tương lai Việt Nam-Ngăn dòng bỏ học” cho học sinh tỉnh Gia Lai.

Vì tương lai Việt Nam-Ngăn dòng bỏ học

(GLO)-Chiều 16-11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (01 Nguyễn Tất Thành, phường Quy Nhơn), Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Ấn phẩm Mực Tím-Báo Tuổi Trẻ và Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền tổ chức lễ trao học bổng "Vì tương lai Việt Nam", "Ngăn dòng bỏ học" dành cho học sinh tỉnh Gia Lai.

Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao hỗ trợ xây nhà cho người dân bị sập cho cơn bão số 13.

Thanh niên Gia Lai góp sức trẻ giúp người dân gượng dậy sau bão

(GLO)-Từ ngày 12-11 đến 14-11, Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với nhiều đơn vị triển khai hoạt động hỗ trợ tại các địa phương chịu thiệt hại nặng sau bão số 13. Từ sửa điện, sửa nhà đến trao quà và học bổng, lực lượng thanh niên đang nỗ lực góp sức trẻ giúp người dân gượng dậy sau bão.

Tỉnh đoàn Gia Lai và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao quà hỗ trợ người dân xã Phù Mỹ Bắc bị ảnh hưởng bão số 13.

Tỉnh đoàn Gia Lai và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão số 13

(GLO)-Phát huy tinh thần xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau bão số 13 (Kalmaegi), ngày 12-11, Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao quà, hỗ trợ người dân tại xã Phù Mỹ Bắc và Phù Mỹ Đông.

Sinh viên Lào phụ giúp việc dọn dẹp lại các phòng học tại Trường Tiểu học Kim Đồng.

Sinh viên Lào ra quân hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả của bão số 13

(GLO)-Ngày 8-11, 30 sinh viên Lào đang học tập tại Trường Đại học Quy Nhơn đã ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do bão số 13 (Kalmaegi) gây ra. Đây là lần đầu tiên sinh viên Lào tham gia hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão gây ra trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Gia Lai tặng quà lực lượng thanh niên xung kích hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 13

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Gia Lai tặng quà lực lượng thanh niên xung kích hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Chiều 7-11, anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã đến thăm và động viên các đội thanh niên xung kích đang tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả sau bão số 13 (Kalmaegi).

“Chuyến xe 0 đồng” của Đội Thanh niên xung kích mùa bão lũ phường Hoài Nhơn Bắc tích cực hỗ trợ người dân trong mùa mưa bão.

Đoàn phường Hoài Nhơn Bắc triển khai “Chuyến xe 0 đồng” hỗ trợ người dân di dời, cấp cứu trong bão

(GLO)-Trước diễn biến phức tạp của bão số 13, Đoàn phường Hoài Nhơn Bắc đã triển khai mô hình “Chuyến xe 0 đồng” hoàn toàn miễn phí để hỗ trợ người dân di dời, đưa đón người già neo đơn, trường hợp đặc biệt khó khăn đến nơi an toàn; tham gia ứng cứu khẩn cấp khi có tai nạn, ốm đau đột xuất.

Anh Bùi Ngọc Thanh (trái) và Lu-Y Djoan (phải) là hai thanh niên tiêu biểu tỉnh Gia Lai dám nghĩ dám làm, truyền cảm hứng cho người trẻ tại Lễ tôn vinh năm 2025

Thanh niên Gia Lai: Sáng tạo, dám nghĩ dám làm

(GLO)- Trong số 10 gương thanh niên tiêu biểu của tỉnh Gia Lai được Trung ương Đoàn tuyên dương tại Lễ tôn vinh thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi năm 2025 vào tối 24-10, Bùi Ngọc Thanh và Lu-Y Djoan đã ghi dấu bằng tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, truyền cảm hứng cho người trẻ.

Hoạt động tư vấn, hỗ trợ, giới thiệu việc làm của Đoàn phường Pleiku dành cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Ảnh: ĐVCC

Phát huy tinh thần thanh niên trong giai đoạn mới

(GLO)- Hòa trong không khí sôi nổi của đại hội Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, tuổi trẻ tỉnh Gia Lai đang cùng nhìn lại một nhiệm kỳ đầy nỗ lực, khẳng định vai trò xung kích trong phát triển quê hương và hướng tới nhiệm kỳ mới 2025-2030 với tinh thần “Dấn thân-Sáng tạo-Hành động vì cộng đồng”.

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

(GLO)- Trong một lần tham dự lớp tập huấn về sản xuất sạch vào đầu năm 2024, chị Nguyễn Thụy Thúy Vy (xã Phù Mỹ Đông, tỉnh Gia Lai) nảy ra ý tưởng chưng cất tinh dầu từ lá bạc hà-loại cây dễ trồng, hợp khí hậu, đất đai tại địa phương.