Giữ tiền ở lại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Anh bạn tôi đang làm trong cơ quan Nhà nước ở Đà Nẵng đã phải bỏ việc để đi chữa bệnh mắt. Anh bị glôcôm thể mi, gây viêm mắt rất nặng, thị lực giảm dần cả hai bên, chạy chữa khắp nơi.

Một hôm, có người tư vấn anh sang Singapore khám, phẫu thuật. Có bệnh thì vái tứ phương, thế là anh bay sang đảo quốc sư tử, đến bệnh viện (BV) tư nhân nọ đóng tiền khám.

Sau nhiều khâu chuyên môn được tiến hành nhưng mắt không có dấu hiệu tốt lên; ngược lại, tốn kém rất nhiều, đụng đâu cũng phải chi tiền, mỗi chuyện tư vấn tái khám đã mất 400 SGD, thấy không ổn, anh quyết định về nước. Lúc ấy, người phụ trách cơ sở y tế bên Singapore bảo rằng: Tình trạng bệnh này, ở Việt Nam chữa được, chỉ do bên bạn làm dịch vụ không tốt thôi.

Bệnh nhân kể trên là một trong hàng chục ngàn người Việt Nam ra nước ngoài trị bệnh, ít nhất 1 lần mỗi năm. Thống kê chưa đầy đủ của ngành y tế cho biết mỗi năm người Việt tiêu tốn khoảng 2-3 tỉ USD ra nước ngoài khám chữa bệnh, thụ hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Con số này trên thực tế chắc chắn lớn hơn nhiều.

Tựu trung ở mấy nguyên nhân chính: cơ sở y tế trong nước chật chội, quá tải; trình độ bác sĩ và trang thiết bị, kỹ thuật chưa thật tốt; chất lượng phục vụ bệnh nhân "nhà giàu" chưa xứng tầm; không bảo đảm bí mật hồ sơ bệnh án.

Nhìn ra vấn đề này, trong Quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050, Bộ Y tế chọn 5 BV hạng đặc biệt và đề xuất nâng cấp lên thành BV hiện đại ngang tầm một số nước trong khu vực và quốc tế. Cụ thể, BV Bạch Mai, BV Việt Đức, BV Trung ương Quân đội 108, BV Chợ Rẫy và BV Trung ương Huế.

Theo Bộ Y tế, khi được nâng cấp, 5 BV mang "tầm vóc khu vực châu Á - Thái Bình Dương" này sẽ có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt, nhằm giảm số người Việt Nam phải ra nước ngoài điều trị, đồng thời thu hút người nước ngoài đến khám chữa bệnh tại Việt Nam.

Thực tế, mấy năm qua, những BV tuyến cuối, trình độ cao kể trên đã thu hút khá đông bệnh nhân từ các nước láng giềng. Những BV này tập hợp được nhiều chuyên gia y - dược hàng đầu và bác sĩ đa khoa - chuyên khoa bậc thầy, đầu tư mua sắm trang thiết bị tân thời, làm chủ được hầu hết các kỹ thuật y tế cực kỳ phức tạp mà trước đây phải nhờ đến sự hỗ trợ của chuyên gia nước ngoài. Những thế mạnh này tạo nên sức hút cho y tế Việt Nam, nhất là các BV danh tiếng, trong thời gian tới.

Nhưng sau đề xuất của Bộ Y tế, còn một số vấn đề phải đặt ra: Tại sao TP HCM không thiếu nguồn lực đầu tư, dân số đông, mức chi tiêu cao, khách nước ngoài đến theo diện du lịch - sức khỏe nhiều, nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng tốt khá lớn…, mà chỉ có 1 BV được chọn để đề xuất đầu tư, nâng cấp (BV Chợ Rẫy)? Liệu có sát với thực tế hay chưa?

Ngoài ra, đừng quên cải tiến mạnh mẽ chất lượng phục vụ. Thái độ của nhân viên y tế, bác sĩ rất quan trọng đối với quyết định chi tiền của người có nhu cầu khám chữa bệnh, nhất là bệnh nhân "nhà giàu". Và, để thu hút ngoại tệ, đồng thời giữ tiền ở lại trong nước, cần đẩy mạnh truyền thông - quảng bá, dễ nhất là học cách làm của Singapore.

Có thể bạn quan tâm

Xác lập vị thế mới

Xác lập vị thế mới

Hội nghị Bộ trưởng thể thao Đông Nam Á lần thứ 8 (gọi tắt là AMMS-8) và Hội nghị quan chức cấp cao về thể thao Đông Nam Á lần thứ 16 (SOMS-16) sẽ diễn ra tại Việt Nam từ ngày 13 đến 17-10 với sự tham gia của hơn 200 đại biểu cùng hàng chục phiên thảo luận.

Tự bảo vệ bản thân

Tự bảo vệ bản thân

Lừa đảo qua mạng là điều tưởng chừng như không còn gì mới mẻ, thế nhưng ngày qua ngày thì vẫn có thêm nhiều nạn nhân sập bẫy rồi bị mất những số tiền không nhỏ, đó là chưa kể các hệ lụy khác.

Lễ khánh thành 10.000 căn hộ được xây mới của giai đoạn 3 trong kế hoạch xây 50.000 căn nhà ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 16/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9-11/10

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

Phép thử cho chính quyền đô thị

Phép thử cho chính quyền đô thị

Trận mưa lụt 'chưa từng thấy' hôm 30.9 tại Hà Nội không thua kém gì trận lụt lịch sử năm 2008. So với thời điểm đó, đến nay đã 17 năm, Hà Nội đã phát triển rất nhanh, giá nhà đã tăng lên hàng chục lần, đắt đỏ thuộc top thế giới.

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Năm học 2025 - 2026 bắt đầu trong niềm vui của học sinh và phụ huynh khi chính sách miễn học phí từ mầm non đến hết THPT lần đầu được thực hiện trên cả nước; lương giáo viên sẽ được điều chỉnh tăng theo luật Nhà giáo; một số địa phương như Hà Nội hỗ trợ thêm tiền ăn trưa cho học sinh tiểu học.

Cam kết trước nhân dân

Cam kết trước nhân dân

Đất nước đang bước vào giai phát triển mới, đòi hỏi quyết tâm mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị trong thực hiện các khâu đột phá trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là “lời cam kết mạnh mẽ” của Đảng trước nhân dân để đạt được những mục tiêu đề ra.

Thước đo niềm tin

Thước đo niềm tin

Một khung chuẩn đồng bộ, bao quát cả phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, năng lực chuyên môn, khả năng hội nhập, bản lĩnh đổi mới và tinh thần dám nghĩ, dám làm đã được đặt ra cụ thể cho cán bộ lãnh đạo các cấp.

null