Giữ tiền ở lại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Anh bạn tôi đang làm trong cơ quan Nhà nước ở Đà Nẵng đã phải bỏ việc để đi chữa bệnh mắt. Anh bị glôcôm thể mi, gây viêm mắt rất nặng, thị lực giảm dần cả hai bên, chạy chữa khắp nơi.

Một hôm, có người tư vấn anh sang Singapore khám, phẫu thuật. Có bệnh thì vái tứ phương, thế là anh bay sang đảo quốc sư tử, đến bệnh viện (BV) tư nhân nọ đóng tiền khám.

Sau nhiều khâu chuyên môn được tiến hành nhưng mắt không có dấu hiệu tốt lên; ngược lại, tốn kém rất nhiều, đụng đâu cũng phải chi tiền, mỗi chuyện tư vấn tái khám đã mất 400 SGD, thấy không ổn, anh quyết định về nước. Lúc ấy, người phụ trách cơ sở y tế bên Singapore bảo rằng: Tình trạng bệnh này, ở Việt Nam chữa được, chỉ do bên bạn làm dịch vụ không tốt thôi.

Bệnh nhân kể trên là một trong hàng chục ngàn người Việt Nam ra nước ngoài trị bệnh, ít nhất 1 lần mỗi năm. Thống kê chưa đầy đủ của ngành y tế cho biết mỗi năm người Việt tiêu tốn khoảng 2-3 tỉ USD ra nước ngoài khám chữa bệnh, thụ hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Con số này trên thực tế chắc chắn lớn hơn nhiều.

Tựu trung ở mấy nguyên nhân chính: cơ sở y tế trong nước chật chội, quá tải; trình độ bác sĩ và trang thiết bị, kỹ thuật chưa thật tốt; chất lượng phục vụ bệnh nhân "nhà giàu" chưa xứng tầm; không bảo đảm bí mật hồ sơ bệnh án.

Nhìn ra vấn đề này, trong Quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050, Bộ Y tế chọn 5 BV hạng đặc biệt và đề xuất nâng cấp lên thành BV hiện đại ngang tầm một số nước trong khu vực và quốc tế. Cụ thể, BV Bạch Mai, BV Việt Đức, BV Trung ương Quân đội 108, BV Chợ Rẫy và BV Trung ương Huế.

Theo Bộ Y tế, khi được nâng cấp, 5 BV mang "tầm vóc khu vực châu Á - Thái Bình Dương" này sẽ có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt, nhằm giảm số người Việt Nam phải ra nước ngoài điều trị, đồng thời thu hút người nước ngoài đến khám chữa bệnh tại Việt Nam.

Thực tế, mấy năm qua, những BV tuyến cuối, trình độ cao kể trên đã thu hút khá đông bệnh nhân từ các nước láng giềng. Những BV này tập hợp được nhiều chuyên gia y - dược hàng đầu và bác sĩ đa khoa - chuyên khoa bậc thầy, đầu tư mua sắm trang thiết bị tân thời, làm chủ được hầu hết các kỹ thuật y tế cực kỳ phức tạp mà trước đây phải nhờ đến sự hỗ trợ của chuyên gia nước ngoài. Những thế mạnh này tạo nên sức hút cho y tế Việt Nam, nhất là các BV danh tiếng, trong thời gian tới.

Nhưng sau đề xuất của Bộ Y tế, còn một số vấn đề phải đặt ra: Tại sao TP HCM không thiếu nguồn lực đầu tư, dân số đông, mức chi tiêu cao, khách nước ngoài đến theo diện du lịch - sức khỏe nhiều, nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng tốt khá lớn…, mà chỉ có 1 BV được chọn để đề xuất đầu tư, nâng cấp (BV Chợ Rẫy)? Liệu có sát với thực tế hay chưa?

Ngoài ra, đừng quên cải tiến mạnh mẽ chất lượng phục vụ. Thái độ của nhân viên y tế, bác sĩ rất quan trọng đối với quyết định chi tiền của người có nhu cầu khám chữa bệnh, nhất là bệnh nhân "nhà giàu". Và, để thu hút ngoại tệ, đồng thời giữ tiền ở lại trong nước, cần đẩy mạnh truyền thông - quảng bá, dễ nhất là học cách làm của Singapore.

Có thể bạn quan tâm

Giáo dục dùng roi vọt hay ngọt bùi?

Giáo dục dùng roi vọt hay ngọt bùi?

Những giọt nước mắt ân hận muộn màng, những đôi mắt thất thần, những ngón tay bấu chặt lấy mặt bàn đến tứa máu, và cả những cái cười khẩy, bất cần của học sinh phạm lỗi, đều khiến tôi - một giáo viên hơn hai mươi năm đi dạy - ám ảnh nhiều đêm.

Niềm vui nhân đôi

Niềm vui nhân đôi

Chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về việc các trường tiểu học, THCS triển khai dạy học 2 buổi mỗi ngày không thu phí từ năm học 2025 - 2026 thực sự là thông tin mang lại 'niềm vui nhân đôi' với phụ huynh cả nước.

Hoàn thuế, bao giờ chuyển sang 'phục vụ'?

Hoàn thuế, bao giờ chuyển sang 'phục vụ'?

Đó là câu hỏi của nhiều cá nhân, doanh nghiệp trong bối cảnh thủ tục, quy trình hoàn thuế hiện nay vẫn còn rắc rối, bất hợp lý. Thậm chí trong Dự thảo thuế giá trị gia tăng đang lấy ý kiến, quy định về hoàn thuế còn đẩy rủi ro về phía người mua hàng.

Chiêu trò nguy hại

Chiêu trò nguy hại

Những ngày vừa qua, một cuộc tranh cãi đã diễn ra trên mạng xã hội, bắt nguồn từ nhiều ý kiến cá nhân trước một hoạt động của doanh nghiệp. Cuộc tranh cãi đã trở nên ồn ào, gây nhiều phản ứng hơn khi xuất hiện một làn sóng định hướng thông tin bằng phương pháp seeding.

Thể chế minh bạch

Thể chế minh bạch

Chính phủ sẽ phải nỗ lực nhiều hơn trong việc xây dựng thể chế, pháp luật nâng cao hiệu quả từ chi tiêu công đến hoạt động kiến tạo để doanh nghiệp phát triển.

Hiệu quả từ tinh gọn bộ máy

Hiệu quả từ tinh gọn bộ máy

Việc triển khai tinh gọn bộ máy đang mang lại nhiều hiệu quả to lớn, cụ thể trong khuôn khổ bài viết này là hiệu quả từ đề xuất chuyển quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu (sổ đỏ) cho người dân về cấp xã của Sở TN-MT TP.HCM.

Người lao động trong kỷ nguyên mới

Người lao động trong kỷ nguyên mới

Báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế từng chỉ ra trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, một số ngành nghề sẽ biến mất. Trong đó, những nghề có nguy cơ bị robot thay thế là công nhân nhà máy (44%), nhân viên thu ngân (40%), lái xe taxi (20%), nhân viên chăm sóc khách hàng (18%), phi công (16%)...