Giọt nước mắt muộn màng của ông Tất Thành Cang

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bị cáo Tất Thành Cang - Cựu Phó Bí thư Thường  trực Thành ủy TP.HCM - đã khóc khi nói lời sau cùng. Và cùng như nhiều bị cáo từng là quan chức khác, ông Cang cho rằng, mình không cố tình phạm tội.

 

Bị cáo Tất Thành Cang. Ảnh: LĐO
Bị cáo Tất Thành Cang. Ảnh: LĐO


"Vụ án này xảy ra có liên quan đến bị cáo, nhưng nằm ngoài suy nghĩ và mong muốn của bị cáo. Bị cáo chỉ sai sót khi quá trình làm việc đã thiếu kiểm tra, không phát hiện kịp thời sai sót. Bị cáo gửi lời xin lỗi Đảng, Nhà nước vì đã ảnh hưởng lớn đến uy tín của Đảng, Nhà nước" - bị cáo Tất Thành Cang đã nói trong nước mắt, nhất là khi nhắc đến gia đình, một gia đình truyền thống cách mạng đã bị ảnh hưởng vì ông.

Việc bị cáo Tất Thành Cang có cố tình sai phạm hay "nằm ngoài suy nghĩ và mong muốn" đã có các cơ quan tố tụng làm rõ. Tuy nhiên, không thể có chuyện chỉ sai sót mà ông Tất Thành Cang bị cách chức, khai trừ đảng và bị xử lý bằng pháp luật hình sự như ngày hôm nay.

Nhưng dù sao, cũng ghi nhận những lời nói sau cùng của bị cáo Tất Thành Cang, nhất là khi ông nhắn nhủ rằng, các cán bộ công chức vì lương tâm, trách nhiệm, vì nhân dân khi trình bày báo cáo với các cấp chính quyền cần trình bày trung thực, đầy đủ để người lãnh đạo đưa ra quyết định đúng đắn.

"Lương tâm, trách nhiệm, vì nhân dân, trung thực", những điều còn thiếu vắng ở nhiều công bộc hiện nay và cũng chính vì không có những phẩm chất này nên mới có nhiều quan chức rơi vào vòng lao lý. Bị cáo Tất Thành Cang nhận ra được những điều này thì đã quá muộn, nhưng sự ân hận và lời nói của ông là sự cảnh tỉnh đối với nhiều người khác.

Cũng như bị cáo Tất Thành Cang, tại phiên tòa phúc thẩm ngày 8.6, bị cáo Trần Vĩnh Tuyến - Cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM - xin giảm án để sớm đi thi hành án, ông nói: "Bị cáo không vụ lợi mà chỉ sai do sơ suất. Bị cáo không phải biết sai mà vẫn làm. Đây có thể coi là tai nạn nghề nghiệp của bị cáo, nếu bị cáo chặt chẽ hơn thì mọi chuyện sẽ khác".

Nhiều bị cáo có chức có quyền, bằng này cấp nọ, học vị kia, nhưng khi ra trước tòa lại nói mình không được đào tạo bài bản, nên gây ra sai sót, sơ suất.

Tất cả bị cáo đều kể công, có quá trình công tác tốt, cống hiến cho đất nước không sợ gian khổ, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành xuất sắc.

Nhưng tất cả lời tự bào chữa đó đều không thuyết phục, đơn giản vì họ đã có hành vi vi phạm pháp luật. Khi đã phạm những tội danh liên quan đến tham ô, tham nhũng, làm thất thoát tài sản của nhà nước, không thể tự cho mình là chí công, vô tư được.

Có ý kiến còn cho họ là "tinh hoa" của đất nước nhưng vướng vòng lao lý. Xin thưa, họ không phải là "tinh hoa", họ là quan chức biến chất, thoái hóa, là "những con sâu làm rầu nồi canh".

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/giot-nuoc-mat-muon-mang-cua-ong-tat-thanh-cang-1054489.ldo

Có thể bạn quan tâm

Trọng tâm và trọng điểm

Trọng tâm và trọng điểm

Để tăng trưởng quốc gia đạt mức 8% (TPHCM đạt trên 8,5%) trở lên vào năm 2025 và 2 con số trong những năm tiếp theo thì gần như biện pháp duy nhất là kích vào tổng cầu, trong đó cần tập trung tăng tổng mức đầu tư xã hội trong năm 2025.

Bắt kịp xu thế

Bắt kịp xu thế

Liên quan quản lý tiền kỹ thuật số (tiền số, 'tiền ảo'), Tổng Bí thư Tô Lâm vừa nhấn mạnh không để chậm chân, không để mất cơ hội, không tạo khoảng cách hoặc khu biệt với các hình thái tài chính mới cũng như những phương thức giao dịch hiện đại.

Lạm dụng sự ưu tiên

Lạm dụng sự ưu tiên

Gần đây, lực lượng CSGT phát hiện và xử phạt nhiều tài xế lái xe cứu thương sử dụng tín hiệu ưu tiên (còi hụ, đèn nháy) không đúng quy định khi lưu thông trên đường.

Cần cơ chế để kinh tế tư nhân phát triển

Cần cơ chế để kinh tế tư nhân phát triển

(GLO)- Với quyết tâm đạt mức tăng trưởng kinh tế (GDP) ít nhất 8% trở lên trong năm 2025, tạo tiền đề cho tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn 2026-2030, từ đầu năm đến nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản, chỉ thị, nghị quyết để chỉ đạo, điều hành.

Trách nhiệm với cơ sở

Trách nhiệm với cơ sở

Nhiều cán bộ công an cấp phòng, cấp huyện xin nghỉ hưu trước tuổi để tạo điều kiện thuận lợi cho Đề án “Tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy công an địa phương hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

Ưu đãi lãi vay thôi chưa đủ

Ưu đãi lãi vay thôi chưa đủ

Lãi vay thấp, thời hạn vay dài là điều kiện quá tốt để người trẻ nói riêng và người có thu nhập thấp nói chung sở hữu một chỗ an cư. Thế nhưng chỉ ưu đãi lãi vay thôi thì chưa đủ mà cần có thêm nhiều biện pháp đồng bộ khác nữa thì cung - cầu trên thị trường bất động sản mới có thể gặp nhau.