Gian nan cuộc chiến chống lãng phí

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thực hiện Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và các quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình tổng thể của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2020, UBND tỉnh Gia Lai cũng đã ban hành Chương trình tổng thể cấp tỉnh và chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và doanh nghiệp nhà nước triển khai thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Trong giai đoạn 2016-2020, đặc biệt là năm 2020, chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã được UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt và đạt được những kết quả quan trọng.

 Đẩy mạnh cải cách hành chính để giảm gánh nặng ngân sách và chi phí của người dân. Ảnh: Phương Linh
Đẩy mạnh cải cách hành chính để giảm gánh nặng ngân sách và chi phí của người dân. Ảnh: Phương Linh


Về việc lập, phân bổ và giao dự toán ngân sách, trong năm 2020, UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện tiết kiệm 10% chi thường xuyên để tạo nguồn cải cách tiền lương ngay từ khâu lập dự toán và giữ lại phần tiết kiệm ở các cấp ngân sách với số tiền 225 tỷ đồng. Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 và thực hiện Công văn số 8299/BTC-NSNN của Bộ Tài chính, tỉnh đã cắt giảm tối thiểu 70% kinh phí hội nghị, đi công tác còn lại của năm 2020 và tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên 8 tháng còn lại của năm 2020 với tổng kinh phí 102,3 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, qua công tác thẩm tra quyết toán dự án hoàn thành trên địa bàn tỉnh trong năm 2020, ngành chức năng đã giảm trừ 4,7 tỷ đồng. Ngoài ra, qua công tác đấu thầu, tỉnh cũng đã tiết kiệm gần 0,7 tỷ đồng. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, trong năm, UBND tỉnh chỉ đạo kiên quyết thu hồi diện tích nhà, đất sử dụng cho thuê, cho mượn, liên doanh, liên kết không đúng quy định và trụ sở cũ của các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã được đầu tư xây dựng trụ sở mới…

Cùng với thực hành tiết kiệm, chống lãng phí về ngân sách nhà nước và tài sản công, trong năm 2020, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo siết chặt quản lý, sử dụng đất; quản lý, khai thác, sử dụng khoáng sản; tiết kiệm điện năng; đẩy mạnh cải cách hành chính để giảm gánh nặng ngân sách và chi phí của người dân.

Tuy đạt được một số kết quả, song trên thực tế, chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí vẫn chưa được triển khai sâu rộng và có hiệu quả trong hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội. Vì vậy, việc thực hành tiết kiệm vẫn chưa theo kịp với tình trạng lãng phí đang diễn ra với nhiều hình thức, nhiều cấp độ, tại nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cả đối với người dân.

Tại các cơ quan nhà nước, tình trạng lãng phí nguồn nhân lực vẫn đang diễn ra với các hình thức như: đi muộn-về sớm, tranh thủ việc công để làm việc cá nhân, bố trí nhân lực không phù hợp với vị trí việc làm. Cùng với đó là lãng phí trong sử dụng tài sản công như: điện nước, xe công vụ, văn phòng phẩm... Mặc dù các thủ tục hành chính đã được cải cách một bước, nhưng vẫn còn gây phiền hà, lãng phí tiền bạc, công sức của người dân. Về tài sản công, toàn tỉnh có hàng trăm hội trường cơ quan với sức chứa lớn nhưng chỉ sử dụng vài lần trong năm.

Đặc biệt, tình trạng lãng phí trong đầu tư công và xây dựng cơ bản đã trở thành vấn đề nhức nhối hiện nay. Theo đó, nhiều dự án chậm tiến độ gây lãng phí ngân sách nhà nước và ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Tuy tình trạng lãng phí diễn ra rất gay gắt và Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã có hiệu lực trong nhiều năm qua, song việc xử lý vi phạm còn rất hạn chế. Trên phạm vi cả nước, số vụ án vi phạm quy định Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được đưa ra xét xử không nhiều. Điều đó cho thấy, cuộc chiến chống lãng phí đang gặp nhiều cản ngại. Muốn chống lãng phí đòi hỏi phải kết hợp nhiều biện pháp đồng bộ cùng với nhiều lực lượng tham gia và với quyết tâm chính trị rất cao.

Liên quan đến công tác chống lãng phí, tại Hội nghị cán bộ toàn tỉnh nghiên cứu, quán triệt, học tập Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025), đồng chí Hồ Văn Niên-Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh-cho rằng: Tình trạng lãng phí đang diễn ra rất phức tạp, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng cơ bản. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, các ngành cần quyết liệt triển khai chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Trong đó, cùng với phòng-chống tham nhũng, các cơ quan báo chí cần đi đầu trong đấu tranh chống lãng phí để góp phần xây dựng tỉnh nhà phát triển vững mạnh.

 

 DUY LÊ

Có thể bạn quan tâm

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Những địa phương đã và đang bị lũ lụt tàn phá bao gồm một diện rất rộng, gần như cả miền Trung. Trong đó, có những vùng đất chịu sự tàn phá rất nặng nề, như Phú Yên và Bình Định (cũ) với hàng chục người chết và mất tích, hàng vạn ngôi nhà bị ngập lụt, hư hỏng…

Công bằng thuế

Công bằng thuế

Đó là vấn đề người đóng thuế cần nhất và quan điểm này cũng được 'tư lệnh' ngành tài chính ủng hộ khi xây dựng ngưỡng doanh thu chịu thuế cho hộ kinh doanh trong giai đoạn sắp tới.

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

null