Giảm nguy cơ ung thư đại tràng nhờ ăn khoai lang tím

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

Theo kết quả của một nghiên cứu mới, tăng lượng khoai lang tím, các loại trái cây và rau quả nhiều màu khác có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng và nhiều bệnh khác.
 

Khoai lang tím giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng.
Khoai lang tím giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy việc bổ sung chế độ ăn giàu calo (HCD) với khoai lang tím đã làm giảm mức interleukin-6 (IL-6) - một loại protein lân cận với viêm sưng mà các nghiên cứu cho thấy có thể làm tăng ung thư đại tràng.

Đồng tác giả nghiên cứu Jairam K.P. Vanamala, giáo sư ngành lương thực tại Đại học tiểu bang Pennsylvania (Mỹ), và các đồng nghiệp nói rằng kết quả này ủng hộ những nghiên cứu trước đó cho rằng chế độ ăn uống chủ yếu từ rau quả có ít nguy cơ ung thư đại tràng.

Nghiên cứu trên được đăng trên tạp chí Nutritional Biochemistry (Hóa sinh dinh dưỡng).

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, nếu phát hiện sớm, tỷ lệ sống sót 5 năm đối với ung thư ruột kết khoảng 92%. Đối với những bệnh nhân ung thư đại tràng đã di căn hoặc lan sang các bộ phận khác của cơ thể, tỷ lệ sống sót 5 năm vào khoảng 11%.

Các nghiên cứu cho thấy những thay đổi về chế độ ăn uống - như giảm lượng thịt và tăng lượng tiêu thụ ngũ cốc, trái cây và rau có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

Giáo sư Vanamala và nhóm nghiên cứu mở rộng những phát hiện này bằng cách làm sáng tỏ những loại trái cây và rau màu rực rỡ có thể đóng góp vào sức khỏe của đại tràng tốt hơn.

Giống như nhiều trái cây và rau quả nhiều màu sắc, khoai lang tím có chứa chất dinh dưỡng có lợi ở mức độ cao hơn đáng kể so với những loại khoai trắng. Theo đó, khoai lang tím giàu axit phenolic và anthocyanins. Khoai trắng có thể có các hợp chất hữu ích, nhưng khoai lang tím có nồng độ hợp chất chống viêm, chống ô xy hóa cao hơn. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các hợp chất này có đặc tính chống ung thư.

Nhóm nghiên cứu cho biết thêm: "Sự phổ biến của các bệnh viêm tăng tiết mạn tính đang gia tăng trên toàn cầu, do đó, điều quan trọng là chúng ta phải can thiệp an toàn, hiệu quả, và giá cả phải chăng hoặc các chiến lược để giúp ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh tật".

Ngọc Lam/thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Nội soi tiêu hóa phát hiện sớm các bệnh lý tiêu hóa, điều trị hiệu quả

Nội soi tiêu hóa phát hiện sớm các bệnh lý tiêu hóa, điều trị hiệu quả

(GLO)- Với máy móc hiện đại, bác sĩ nhiều kinh nghiệm, đội ngũ y tế ân cần, chuyên nghiệp nên nhiều người dân đã lựa chọn nội soi dạ dày-nội soi đại tràng tại Phòng khám đa khoa SYSMED Phù Đổng (02A Phù Đổng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) giúp tầm soát sớm các bệnh lý tiêu hóa và điều trị hiệu quả.

Gia Lai: Tập huấn Chương trình phong năm 2024

Gia Lai: Tập huấn Chương trình phong năm 2024

(GLO)- Trong 2 ngày 14 và 15-11, tại TP. Pleiku, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức lớp tập huấn Chương trình phong năm 2024 cho 56 cán bộ, nhân viên y tế phụ trách công tác phòng- chống bệnh phong trên địa bàn tỉnh.

Ngày hội hiến máu tình nguyện thu hút đông đảo người dân huyện Phú Thiện tham gia. Ảnh: Vũ Chi

Phú Thiện tiếp nhận 554 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 14-11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Phú Thiện phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và Bệnh viện Quân y 211 tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2024.

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol