Giảm lãi vay để tự cứu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giảm lãi vay không chỉ là hỗ trợ doanh nghiệp có chi phí vốn rẻ hơn mà cũng là giải pháp tự cứu mình đối với ngành ngân hàng trong bối cảnh hiện nay.

Đầu tiên, giảm lãi vay thì ngân hàng mới có thể đẩy mạnh cho vay. Giữ lãi cao trong bối cảnh kinh tế khó khăn, doanh nghiệp kiệt quệ, sức mua sụt giảm, rất nhiều người nói thẳng, có vay được họ cũng không dám vay. Bởi lợi nhuận kiếm được chưa chắc đủ trả lãi cho ngân hàng. Nên nhớ, hoạt động kinh doanh của hầu hết ngân hàng hiện nay vẫn phụ thuộc chính vào tín dụng, nghĩa là huy động và cho vay. Nhưng quý 1 vừa rồi, tăng trưởng tín dụng chỉ đạt hơn 2,06%. So với mục tiêu tăng trưởng 14 - 15% của năm 2023 thì mức tăng này là khá khiêm tốn.

Thực tế từ cuối tháng 2 để "kích cầu", một số nhà băng đã tung ra các gói tín dụng trị giá hàng trăm nghìn tỉ đồng nhưng vẫn không ăn thua vì số lượng doanh nghiệp ngưng hoạt động, phá sản tăng; rất nhiều công ty đang sản xuất cầm chừng, khách hàng cá nhân cũng không gồng nổi lãi suất phải tìm mọi cách tất toán hợp đồng trước hạn nên tín dụng khó tăng mạnh trở lại.

Nguy cơ thứ 2 nguy hiểm hơn. Nếu không giảm lãi để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, mở rộng kinh doanh, giải phóng tồn kho, tăng sức cạnh tranh thì nguy cơ nợ xấu của ngân hàng cũng sẽ tăng, sẽ phát sinh trong tương lai gần. Bức tranh hoạt động của ngành ngân hàng trong quý 1 vừa qua cũng hé lộ phần nào nguy cơ này. Dù lợi nhuận lớn nhưng nợ xấu, nợ dưới chuẩn của nhiều nhà băng đã tăng cao. Dẫn ra để thấy, việc giảm lãi vay, tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận vốn rẻ hơn, hợp lý hơn không phải là "ban ơn", là cứu doanh nghiệp mà việc này cũng chính là tự cứu mình. Bởi doanh nghiệp quá khó, phá sản thì ngân hàng cũng lãnh đủ nợ xấu.

Trong bối cảnh hiện nay, việc giảm lãi vay càng cấp thiết hơn bao giờ hết. Chúng ta đều biết, sau cú sốc tăng trưởng GDP quý 1 không đạt mục tiêu, Chính phủ, các bộ, ngành, chính quyền các địa phương đã và đang hết sức quyết liệt từ việc ban hành cũng như triển khai nhiều cơ chế, chính sách, quy định tháo gỡ các nút thắt pháp lý, khơi thông kênh dẫn vốn... cho người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế. Đến thời điểm này, dù mới chỉ hết tháng đầu tiên của quý 2 nhưng những tín hiệu lạc quan đã xuất hiện. Đó là số lượng doanh nghiệp thành lập mới tháng 4 trên cả nước tăng mạnh trở lại với 16.000 đơn vị. Con số này hết sức có ý nghĩa vì chúng ta đều biết, kết thúc quý 1/2023, lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận số lượng doanh nghiệp thành lập mới và quay lại hoạt động thấp hơn số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Nhưng đến tháng 4, xu hướng này đã có sự đảo chiều trở về đúng quỹ đạo như nói trên. Tương tự, dù gặp nhiều khó khăn nhưng cán cân thương mại của Việt Nam đang thặng dư lớn. Bên cạnh đó, các chỉ số vĩ mô như tỷ giá, lạm phát... đều ổn định. Đầu tàu kinh tế TP.HCM gần "đội sổ" về tăng trưởng trong quý 1 cũng đã có những tín hiệu tốt trở lại. Trên nền tảng của sự quyết tâm lấy lại những gì đã mất, trên cơ sở của những điểm sáng bắt đầu hé lộ, nếu được tiếp sức bằng một mức lãi suất thấp hơn, chi phí vốn rẻ hơn, đà phục hồi của cộng đồng doanh nghiệp và của nền kinh tế chắc chắn sẽ nhanh chóng hơn.

Có thể khẳng định, giảm lãi suất chính là một mũi tên, trúng nhiều đích.

Có thể bạn quan tâm

Bảo vệ sản xuất trong nước

Bảo vệ sản xuất trong nước

Trong khi cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa công bố quyết định có tiến hành điều tra chống bán phá giá thép cán nóng (HRC) Trung Quốc vào VN hay không thì sản phẩm này tiếp tục ồ ạt nhập khẩu vào thị trường nội địa.
Luật cần hợp lý lẫn tình

Luật cần hợp lý lẫn tình

Không muốn ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) dù doanh nghiệp (DN) sẵn sàng tiếp nhận và bảo đảm các quyền lợi theo luật định là tình trạng có thật, đang xảy ra ở nhiều DN tại khu vực phía Nam.
Hết thời 'đếm bài thưởng tiền'?

Hết thời 'đếm bài thưởng tiền'?

Mới đây, một lãnh đạo Bộ KH-CN cho biết định hướng đầu tư cho nghiên cứu khoa học trong thời gian tới của bộ này sẽ tập trung phát triển các nhóm nghiên cứu xuất sắc, không ưu tiên đầu tư nghiên cứu chỉ để có bài báo quốc tế.
Câu chuyện cấp thiết

Câu chuyện cấp thiết

Bình Thuận đang tích cực chuẩn bị cho việc đoàn thanh tra của EC đến thanh tra lần thứ 5 về các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); nhằm nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng cho ngành thủy sản.