Giảm lãi vay để tự cứu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giảm lãi vay không chỉ là hỗ trợ doanh nghiệp có chi phí vốn rẻ hơn mà cũng là giải pháp tự cứu mình đối với ngành ngân hàng trong bối cảnh hiện nay.

Đầu tiên, giảm lãi vay thì ngân hàng mới có thể đẩy mạnh cho vay. Giữ lãi cao trong bối cảnh kinh tế khó khăn, doanh nghiệp kiệt quệ, sức mua sụt giảm, rất nhiều người nói thẳng, có vay được họ cũng không dám vay. Bởi lợi nhuận kiếm được chưa chắc đủ trả lãi cho ngân hàng. Nên nhớ, hoạt động kinh doanh của hầu hết ngân hàng hiện nay vẫn phụ thuộc chính vào tín dụng, nghĩa là huy động và cho vay. Nhưng quý 1 vừa rồi, tăng trưởng tín dụng chỉ đạt hơn 2,06%. So với mục tiêu tăng trưởng 14 - 15% của năm 2023 thì mức tăng này là khá khiêm tốn.

Thực tế từ cuối tháng 2 để "kích cầu", một số nhà băng đã tung ra các gói tín dụng trị giá hàng trăm nghìn tỉ đồng nhưng vẫn không ăn thua vì số lượng doanh nghiệp ngưng hoạt động, phá sản tăng; rất nhiều công ty đang sản xuất cầm chừng, khách hàng cá nhân cũng không gồng nổi lãi suất phải tìm mọi cách tất toán hợp đồng trước hạn nên tín dụng khó tăng mạnh trở lại.

Nguy cơ thứ 2 nguy hiểm hơn. Nếu không giảm lãi để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, mở rộng kinh doanh, giải phóng tồn kho, tăng sức cạnh tranh thì nguy cơ nợ xấu của ngân hàng cũng sẽ tăng, sẽ phát sinh trong tương lai gần. Bức tranh hoạt động của ngành ngân hàng trong quý 1 vừa qua cũng hé lộ phần nào nguy cơ này. Dù lợi nhuận lớn nhưng nợ xấu, nợ dưới chuẩn của nhiều nhà băng đã tăng cao. Dẫn ra để thấy, việc giảm lãi vay, tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận vốn rẻ hơn, hợp lý hơn không phải là "ban ơn", là cứu doanh nghiệp mà việc này cũng chính là tự cứu mình. Bởi doanh nghiệp quá khó, phá sản thì ngân hàng cũng lãnh đủ nợ xấu.

Trong bối cảnh hiện nay, việc giảm lãi vay càng cấp thiết hơn bao giờ hết. Chúng ta đều biết, sau cú sốc tăng trưởng GDP quý 1 không đạt mục tiêu, Chính phủ, các bộ, ngành, chính quyền các địa phương đã và đang hết sức quyết liệt từ việc ban hành cũng như triển khai nhiều cơ chế, chính sách, quy định tháo gỡ các nút thắt pháp lý, khơi thông kênh dẫn vốn... cho người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế. Đến thời điểm này, dù mới chỉ hết tháng đầu tiên của quý 2 nhưng những tín hiệu lạc quan đã xuất hiện. Đó là số lượng doanh nghiệp thành lập mới tháng 4 trên cả nước tăng mạnh trở lại với 16.000 đơn vị. Con số này hết sức có ý nghĩa vì chúng ta đều biết, kết thúc quý 1/2023, lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận số lượng doanh nghiệp thành lập mới và quay lại hoạt động thấp hơn số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Nhưng đến tháng 4, xu hướng này đã có sự đảo chiều trở về đúng quỹ đạo như nói trên. Tương tự, dù gặp nhiều khó khăn nhưng cán cân thương mại của Việt Nam đang thặng dư lớn. Bên cạnh đó, các chỉ số vĩ mô như tỷ giá, lạm phát... đều ổn định. Đầu tàu kinh tế TP.HCM gần "đội sổ" về tăng trưởng trong quý 1 cũng đã có những tín hiệu tốt trở lại. Trên nền tảng của sự quyết tâm lấy lại những gì đã mất, trên cơ sở của những điểm sáng bắt đầu hé lộ, nếu được tiếp sức bằng một mức lãi suất thấp hơn, chi phí vốn rẻ hơn, đà phục hồi của cộng đồng doanh nghiệp và của nền kinh tế chắc chắn sẽ nhanh chóng hơn.

Có thể khẳng định, giảm lãi suất chính là một mũi tên, trúng nhiều đích.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/giam-lai-vay-de-tu-cuu-185230503003411945.htm

Có thể bạn quan tâm

An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

UBND tỉnh Nghệ An vừa thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra toàn diện hoạt động của Công ty TNHH Châu Tiến (đóng ở Khu công nghiệp Nam Cấm, H.Nghi Lộc, Nghệ An), sau khi phát hiện ít nhất 8 công nhân làm việc tại nhà máy chế biến bột đá này bị bệnh bụi phổi, trong đó 3 người đã tử vong.
“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

Kết quả cuộc khảo sát do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính cho thấy, các doanh nghiệp (DN) trên cả nước đang trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn.
Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Giá điện vừa tăng 3% từ ngày 4.5, chưa hết một chu kỳ thanh toán hàng tháng, EVN lại tiếp tục đề xuất cho phép được điều chỉnh giá bán lẻ điện từ ngày 01.9.2023 theo Quyết định sửa đổi Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg để bù đắp phần chi phí tăng thêm do các chi phí đầu vào tăng cao theo qui định, đảm bảo cân bằng tài chính cho EVN.
Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.
Nỗi lo bạo lực trong giới trẻ

Nỗi lo bạo lực trong giới trẻ

(GLO)- Một lần lướt Facebook, trên trang cá nhân của tôi bỗng xuất hiện clip quay lại cảnh nhóm nữ sinh đang đánh nhau. Các em học khoảng lớp 8, lớp 9. Có 4-5 em đang tấn công một nữ sinh khác. Cả nhóm đấm đá túi bụi vào đầu, bụng, lưng, túm tóc nạn nhân lôi đi xềnh xệch trên nền đất, thậm chí, có em còn cầm mũ bảo hiểm đánh liên tục vào đầu, vào lưng dù em học sinh kia đã mệt lả, khóc không ra tiếng.

Nơi chốn con người

Nơi chốn con người

Sáng 20/5, tại quận Cầu Giấy Hà Nội, hàng nghìn người chen chúc giữa vòng vây bảo vệ thắt chặt, để bốc suất mua nhà ở xã hội tại một dự án trên địa bàn. Chỉ có 150 căn, tính ra hơn 10 người tranh một suất nhà ở. Người chen lấn hòng mua đi bán lại kiếm lời hẳn không ít, nhưng nhiều hơn chính là người nghèo, thu nhập thấp khát khao có được chỗ che mưa nắng…