Giá vàng hôm nay 25/9: USD yếu, vàng rập rình tăng vọt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giá vàng hôm nay 25/9 trên thế giới tăng khá nhanh lên ngưỡng 1.200 USD/ounce do đồng USD suy yếu cho dù Fed sắp tăng lãi suất. Giới đầu tư cho rằng, thị trường đã phản ánh vào giá và Mỹ ít khả năng đẩy mạnh thắt chặt tiền tệ.

 
 



Tới đầu giờ sáng 25/9 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.200 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.212 USD/ounce.

Hiện giá vàng thấp hơn 7,9% (102,5 USD/ounce) so với cuối năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 33,2 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 3,4 triệu đồng/lượng so với vàng trong nước.

Giá vàng thế giới tăng khá nhanh lên ngưỡng 1.200 USD/ounce do đồng USD suy yếu cho dù Fed sắp tăng lãi suất. Giới đầu tư cho rằng, thị trường đã phản ánh vào giá và Mỹ ít khả năng đẩy mạnh thắt chặt tiền tệ.

Vàng giảm giá chủ yếu do đồng USD bất ngờ suy yếu trước ngưỡng cửa cuộc họp chính sách quan trọng với khả năng gần như 100% Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm trong phiên họp 25-26/9.

Thông thương đồng USD sẽ tăng khi lãi suất tăng. Tuy nhiên, giới đầu tư cho rằng, thị trường đã phản ánh khá nhiều vào giá đồng USD trong vài tháng gần đây, nhất là khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc liên tục leo thang.

Giá vàng cũng đã giảm 12% kể từ khi chính quyền ông Donald Trump kích hoạt cuộc chiến thương mại, theo sau sự tăng giá của đồng USD với dự báo cho rằng Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi cuộc chiến và đồng USD là kênh trú bão.

Tuy nhiên, với những diễn biến gần đây với một số số liệu kinh tế Mỹ không còn hoàn toàn một mầu sáng và cuộc chiến thương mại liên tục leo thang, nhiều chuyên gia dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ bị ảnh hưởng và đồng USD cũng sẽ chịu áp lực giảm.

Fed có thể sẽ cân nhắc tốc độ tăng lãi suất để giữ nền kinh tế tăng trưởng ổn định. Nền kinh tế Mỹ đã phát đi hàng loạt các tín hiệu tích cực trong 3-4 tháng vừa qua nhưng không có gì đảm bảo sẽ tiếp tục tốt lên. Sự bền vững có thể sẽ suy giảm và là điều mà các nhà tạo lập chính sách phải tính tới.

Ngược lại, nếu Fed duy trì định hướng tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ thì đồng USD sẽ còn đi lên và vàng sẽ chịu áp lực giảm.

Nhận định về giá vàng tuần này giữa Wall Street và Main Street có sự trái ngược nhau. Theo đó, các nhà đầu tư và nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát qua Wall Street với nhận định: 72% tăng, 11% giảm, 17% trung lập. Còn tại cuộc khảo sát qua Main Street, các nhà đầu tư nhận định về giá vàng tuần này: 57% tăng, 28% giảm, 14 % quan điểm trung lập.

Trên thị trường vàng trong nước chốt 24/9 đa số các cửa hàng vàng giảm giá vàng 9999 trong nước 40-60 ngàn đồng/lượng so với phiên áp cuối tuần trước.

Tính tới cuối phiên giao dịch 24/9, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,49 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,59 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,47 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,64 triệu đồng/lượng (bán ra).

Theo Doji, thị trường vàng không có nhiều biến động. Lượng lượng khách tham gia giao dịch phát sinh chủ yếu theo hướng khách hàng nhỏ lẻ bán vàng ra, tỷ lệ chiếm khoảng 60% trên tổng lượng giao dịch tại Doji
.

V. Minh (Vietnamnet)

Có thể bạn quan tâm

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, thu thuế từ nhà, đất đạt 198,3 nghìn tỉ đồng, tăng 105% so cùng kỳ 2024. Không chỉ bổ sung cho ngân sách một khoản quan trọng, đằng sau con số đột biến này còn rất nhiều vấn đề cần mổ xẻ thấu đáo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy tối đa nội lực.

Thanh toán bằng bitcoin được chấp nhận tại Kibera, Kenya. (Ảnh: Independent.co)

Khu ổ chuột lớn nhất châu Phi dần quen với việc sử dụng bitcoin cho các khoản thanh toán hàng ngày

(GLO)- Trong khi bitcoin vẫn còn khá xa lại với nhiều người, thì tại khu ổ chuột nghèo khó Kibera, Kenya, thay vì chỉ giao dịch bằng tiền mặt, một bộ phận cư dân nơi đây đã bắt đầu sử dụng bitcoin cho các khoản thanh toán hàng ngày, đặc biệt là tại các quầy hàng thực phẩm và rau củ.

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/6/2025 quy định: hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm, hoạt động trong các lĩnh vực tiêu dùng trực tiếp như quán ăn, khách sạn, bán lẻ, vận tải... bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, kết nối trực tiếp với cơ quan thuế.

Xóa sổ tài khoản 'ngủ đông'

Xóa sổ tài khoản 'ngủ đông'

Trước làn sóng gia tăng tội phạm công nghệ cao và lừa đảo tài chính qua mạng, ngành ngân hàng đang phối hợp các cơ quan liên quan tiến hành làm sạch hệ thống, trong đó có việc xóa sổ hàng chục triệu tài khoản ngân hàng nếu không xác thực danh tính, còn gọi là tài khoản “ngủ đông”.

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Thế giới hiện có 119 trung tâm tài chính quốc tế, song chỉ có khoảng 20 trung tâm thành công, hiệu quả. 'Sinh sau đẻ muộn', làm sao để trung tâm tài chính tại VN cạnh tranh được với các trung tâm rất lớn của khu vực như Thượng Hải (Trung Quốc), Dubai, Singapore…?

Tăng tốc xử lý tài chính, ngân sách nhà nước trước khi sắp xếp lại đơn vị hành chính

Tăng tốc xử lý tài chính, ngân sách nhà nước trước khi sắp xếp lại đơn vị hành chính

(GLO)- Sở Tài chính Gia Lai và các đơn vị liên quan đang tăng tốc rà soát, tổng hợp số liệu xử lý tài chính, ngân sách nhà nước trước khi tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp. Đồng thời, hướng dẫn các đơn vị xây dựng phương án bàn giao nguồn tài chính, ngân sách theo đúng quy định.

Khẩn trương phân bổ vốn chương trình phát triển vùng dân tộc thiểu số

Khẩn trương phân bổ vốn chương trình phát triển vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Tại hội nghị trực tuyến về đánh giá tình hình thực hiện và thúc đẩy tiến độ Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2025 do UBND tỉnh Gia Lai tổ chức chiều 4-6, các đại biểu đều cho rằng cần khẩn trương phân bổ vốn để triển khai chương trình này.

Ngành Thuế siết chặt quản lý hóa đơn điện tử

Ngành Thuế siết chặt quản lý hóa đơn điện tử

(GLO)- Thông qua việc siết chặt quản lý hóa đơn điện tử, Chi cục Thuế khu vực XIV đã chủ động phát hiện, cảnh báo và ngăn chặn các hành vi vi phạm nhằm góp phần phòng-chống gian lận thương mại, chống thất thu ngân sách nhà nước.

Đồng Yên mệnh giá 5.000 và 10.000 của Nhật Bản. (Ảnh: Internet)

Quốc gia nào đang là “chủ nợ” lớn nhất thế giới?

(GLO)- Lần đầu tiên sau 34 năm, Nhật Bản không còn là quốc gia nắm giữ vị thế chủ nợ lớn nhất thế giới, khi bị Đức vượt qua về quy mô tài sản ròng ở nước ngoài. Đây là một cột mốc đáng chú ý, diễn ra trong bối cảnh tài sản ròng ở nước ngoài của Nhật vẫn tăng lên mức cao kỷ lục trong năm 2024.

“Nhiệm vụ kép”trong lĩnh vực đầu tư công

“Nhiệm vụ kép” trong lĩnh vực đầu tư công

(GLO)-Để công tác đầu tư công không bị gián đoạn trong quá trình sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, Gia Lai đang tiến hành “nhiệm vụ kép”: vừa khẩn trương rà soát, tổng hợp các chương trình, dự án; vừa quyết liệt thực hiện mục tiêu giải ngân theo chỉ đạo của Chính phủ.

null