Gia Lai: Vững tin vào năm mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Năm 2018, tình hình chính trị, kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh trên địa bàn Gia Lai có sự ổn định, phát triển đáng phấn khởi. 20/20 chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Tỉnh ủy, HĐND tỉnh đề ra đều đạt và vượt. Đời sống, thu nhập của đa số người dân tăng lên đáng kể. Kết quả trên đã đem đến những tín hiệu lạc quan để chúng ta vững tin bước vào năm 2019-năm quan trọng quyết định sự thành công thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ XV Đảng bộ tỉnh đề ra.

 

Nhìn lại bức tranh kinh tế 2018, đa phần là những gam màu sáng, tạo tiền đề lan tỏa đến các năm sau, như: Nhà máy điện năng lượng mặt trời công suất lớn nhất nước 49 MW được khánh thành đi vào vận hành ở vùng “chảo lửa” Krông Pa. Sự ra đời của nhà máy điện này, cùng các dự án điện mặt trời, điện gió, thủy điện đã và đang đầu tư đã biến Gia Lai dần trở thành trung tâm năng lượng sạch của quốc gia, góp phần đáng kể trong việc đảm bảo nguồn điện cho cả nước. Điện mặt trời sẽ bổ sung, ổn định nguồn năng lượng cho tỉnh nhà những tháng mùa khô, nhất là thời điểm các nhà máy thủy điện cạn nước.

chúng ta vững tin rằng, năm 2019, kinh tế-xã hội tỉnh nhà sẽ có bước đột phá để hoàn thành phần lớn chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra.
Chúng ta vững tin rằng, năm 2019, kinh tế-xã hội tỉnh nhà sẽ có bước đột phá để hoàn thành phần lớn chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra. (ảnh internet)Về lĩnh vực nông nghiệp, thời gian qua đã có sự điều chỉnh rất lớn trong sản xuất, kinh doanh, người dân đa dạng hóa cây trồng và hướng đến sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao. Sản phẩm chủ lực của tỉnh như cao su, cà phê, hồ tiêu, mía đường giảm giá là lúc để người dân có sự điều chỉnh cần thiết trong sản xuất nông nghiệp. Từ tư duy sản xuất chạy theo số đông, đơn điệu vài loại cây có giá trị kinh tế nhất thời khiến cung vượt cầu, người dân đang dần chuyển đổi cơ cấu, đa dạng mô hình sản xuất, đầu tư thâm canh, tìm kiếm các sản phẩm có hiệu quả kinh tế. Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phát triển hàng hóa đi vào “ngách thị trường” đã hình thành. Nhiều loại cây ăn quả có lợi nhuận và đầu ra ổn định đã được đưa vào trồng ở Gia Lai. Người dân quan tâm tạo giá trị gia tăng từ nguồn nguyên liệu tại chỗ, chế biến sản phẩm tinh như: cà phê, tinh dầu bơ, xà bông cúc quỳ, gạo Ba Chăm... Những ngày cuối cùng của năm 2018, Gia Lai vinh dự lần đầu có 3 doanh nghiệp nhận giải thưởng “Sao vàng đất Việt”, trong đó Công ty TNHH Vĩnh Hiệp là doanh nghiệp tư nhân có doanh số xuất khẩu vươn lên vị trí hàng đầu trong nước.

Năm 2018 ghi dấu ấn mạnh mẽ về sự khởi sắc của ngành “công nghiệp không khói” mà đỉnh điểm là việc tổ chức thành công Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên tại Gia Lai và lễ hội hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đăng Ya, thu hút hàng chục ngàn lượt khách. Ngành Du lịch Gia Lai đang chuyển mình. Tiềm năng du lịch tỉnh nhà đang được đánh thức. Với sự quyết tâm vào cuộc của Tập đoàn FLC trong đầu tư phát triển cụm sân golf Đak Đoa và các dự án bất động sản, dự án nông nghiệp sẽ khởi công trong năm 2019, du lịch Gia Lai hy vọng sẽ có bước nhảy vọt.

Năm 2019 là bước ngoặt đánh dấu sự xuất hiện của các tập đoàn kinh tế lớn, “những quả đấm thép” của nền kinh tế như: FLC,  Ô tô Trường Hải, VinFast… ở tỉnh ta. Việc nâng công suất của các nhà máy thủy điện trên dòng Sê San, trước tiên là thủy điện Ia Ly, đang được EVN gấp rút khởi công. Công trình thủy lợi Ia Mơr tưới cho 13.500 ha của 2 tỉnh Gia Lai và Đak Lak, song phần lớn diện tích nằm trên địa bàn tỉnh ta đã hoàn thành cơ bản các công trình đầu mối, tương lai sẽ tạo sức bật cho khu vực này.

Tất nhiên, trong năm qua, bức tranh kinh tế-xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh không chỉ có những mảng sáng mà còn đan xen không ít khó khăn, thách thức. Thời tiết bất thường, khu vực phía Tây mưa sớm, kéo dài, lại kết thúc sớm, song phía Đông ít mưa. El Nino đã phát tín hiệu nắng hạn trong năm 2019. Một số cây trồng diện tích rất lớn như cao su, cà phê, mía, hồ tiêu giá thấp đã làm cho thu nhập người dân mất hàng chục ngàn tỷ đồng, gây ảnh hưởng đáng kể đến tăng trưởng kinh tế chung và đời sống riêng của không ít gia đình. Tín dụng đen, tai nạn giao thông, phá rừng; các hành vi bảo kê, quậy phá trong một bộ phận thanh niên vẫn khiến xã hội nhức nhối.

Dù không ít khó khăn, thách thức, song với những chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy; sự nhanh nhạy, tận tụy trong điều hành của các cấp chính quyền, chúng ta vững tin rằng, năm 2019, kinh tế-xã hội tỉnh nhà sẽ có bước đột phá để hoàn thành phần lớn chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra. Việc lãnh đạo tỉnh kiên quyết giữ mục tiêu hoàn thành huyện nông thôn mới Kbang vào năm 2020 khi địa phương xin lùi thời gian là ví dụ điển hình về sự kiên trì, vượt qua thách thức để hoàn thành bằng được mục tiêu. Với quyết tâm chính trị rất lớn, cùng sự nỗ lực của toàn Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh, chúng ta bước vào năm 2019 với tâm thế tự tin rằng, kinh tế-xã hội Gia Lai sẽ có bước tăng trưởng đáng kể, đời sống mọi mặt của đại bộ phận nhân dân sẽ tiếp tục được nâng lên.

Gia Lai
 

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.