Gia Lai: Tăng tốc "về đích" nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Năm 2018, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có 11 xã đăng ký phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Hiện các xã này đang tập trung mọi nguồn lực để “về đích” NTM theo kế hoạch đã đề ra. 
Theo Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, trong năm 2018, toàn tỉnh có 11 xã đăng ký phấn đấu đạt chuẩn NTM gồm: Song An, Tú An (thị xã An Khê), Bờ Ngoong, Ia Tiêm (huyện Chư Sê), Ia Dêr (huyện Ia Grai), Ia Le (huyện Chư Pưh), Ia Boòng (huyện Chư Prông), Ia Ake (huyện Phú Thiện), Hneng (huyện Đak Đoa), Phú Cần (huyện Krông Pa) và Ia Rbol (thị xã Ayun Pa). Sau gần 7 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, cả 11 xã nói trên đều đã có số tiêu chí đạt cao theo Bộ tiêu chí mới. Đặc biệt, khác với những năm trước, năm nay, các tiêu chí được các sở, ban, ngành phụ trách địa bàn xây dựng NTM theo dõi, đánh giá nên thực trạng NTM tại các xã dần hoàn thiện theo hướng thực chất.
 Một góc thôn Đồng Tâm (xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê).
Một góc thôn Đồng Tâm (xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê). Ảnh: N.D
Ông Đỗ Thanh Lâm-Bí thư chi bộ thôn Đồng Tâm (xã Bờ Ngoong) cho biết: “Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, 160 hộ dân trong thôn đều đồng thuận cao với các chủ trương, chính sách. Điển hình như trong thực hiện tiêu chí môi trường, mỗi hộ đều đóng góp 15 ngàn đồng/tháng để phục vụ việc thu gom, xử lý rác thải. Bên cạnh đó, mỗi hộ còn đóng góp 400 ngàn đồng để cùng chung tay xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng. Phụ nữ trong thôn vận động các hộ dân dọc các tuyến đường trồng hoa tạo cảnh quan xanh-sạch-đẹp”. Ngoài ra, các hộ trong thôn Đồng Tâm còn giúp nhau làm kinh tế để thoát nghèo, góp phần giữ vững tiêu chí hộ nghèo đã đạt được. Các gia đình cũng tích cực giáo dục con cháu chấp hành pháp luật của Nhà nước, cùng nhau xây dựng nếp sống văn hóa tại khu dân cư, góp phần đảm bảo tình hình an ninh chính trị trên địa bàn.
Còn tại xã Ia Dêr, ông Rcom Bú (làng Blang 1) phấn khởi cho hay: Dân làng rất hài lòng với kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM ở địa phương, nhất là cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng bài bản. Bên cạnh đó, các mô hình phát triển sản xuất mới cũng đã được triển khai để giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong thời gian tới, bà con trong làng tiếp tục đóng góp cùng với chính quyền đầu tư bê tông hóa đường nội thôn để mọi người đi lại thuận lợi.
Để 11 xã đạt chuẩn NTM theo kế hoạch đề ra, các ngành, địa phương đang tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, giúp người dân phát triển kinh tế. Tuy vậy, bên cạnh những mặt thuận lợi, một số địa phương cũng gặp không ít khó khăn, như: một bộ phận người dân vẫn còn trông chờ, ỷ lại vào nguồn vốn đầu tư của Nhà nước; giá cả các mặt hàng nông sản chủ lực của địa phương không ổn định gây ảnh hưởng đến thu nhập của người dân. Ngoài ra, việc thực hiện một số tiêu chí như: giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, tổ chức sản xuất... vẫn còn gặp khó khăn. Ông Đặng Lương Minh Điệp-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Dêr-cho biết: Hiện xã còn 2 tiêu chí khó là cơ sở vật chất văn hóa và y tế. Để phấn đấu đạt chuẩn NTM vào cuối năm nay, xã đã vận động các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn hỗ trợ kinh phí mua sắm trang-thiết bị cho các nhà văn hóa thôn, làng. Bên cạnh đó là kêu gọi người dân tham gia mua bảo hiểm y tế. Đồng thời, xã đang tập trung xây dựng mô hình “Làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số” tại làng Jút 2… 
Thị xã An Khê là địa phương phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM vào cuối năm nay. Ông Nguyễn Hữu Nguyên-Phó Chủ tịch UBND thị xã-cho hay: Thời gian qua, các cấp, các ngành của thị xã đã triển khai nhiều giải pháp trong xây dựng NTM trên địa bàn như thành lập 2 tổ công tác giúp đỡ 2 xã Song An và Tú An thực hiện các tiêu chí chưa đạt; tập trung huy động các nguồn lực hỗ trợ 2 xã này đạt chuẩn NTM vào cuối năm nay. Thị xã cũng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM vào cuối năm nay theo kế hoạch đề ra. 
Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Đổi đời nhờ cây ăn quả

Đổi đời nhờ cây ăn quả

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều nông dân ở Gia Lai đã đầu tư trồng cây ăn quả với khát vọng vươn lên làm giàu. Và, nhiều người trong số họ đã thực sự đổi đời với thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng mỗi năm.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.