Gia Lai tăng cường kiểm soát việc nhập cảnh qua biên giới

(GLO)- Ngày 30-4, UBND tỉnh Gia Lai có Công văn số 488/UBND-KGVX về tăng cường kiểm soát việc nhập cảnh qua biên giới.
Công văn nêu rõ: Theo cập nhật thông báo về dịch Covid-19 ở Campuchia, tính đến sáng 29-4 đã có 11.760 người lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng, trong đó có 88 người tử vong. Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Campuchia có chiều hướng ngày càng phức tạp, hiện có 22/25 tỉnh, thành phố của nước này đã có ca nhiễm trong cộng đồng, riêng 3 tỉnh Út Đom Miên Chay, Stung Treng và Ratanakiri chưa có ca nhiễm Covid-19 (tỉnh Ratanakiri giáp biên giới với tỉnh Gia Lai).
Tuy nhiên, với tình hình diễn biến dịch Covid-19 ở Campuchia có khả năng sẽ vượt tầm kiểm soát vì nước này đã dỡ bỏ lệnh cấm đi lại giữa các tỉnh, thành nên một bộ phận người Việt Nam ở Campuchia có tâm lý hoang mang, lo sợ, e ngại việc di chuyển của người dân nước bạn sẽ mang mầm bệnh lây lan; đồng thời với việc không có việc làm, chỗ ở, thiếu đói và chi phí bắt buộc cách ly cao dẫn đến khả năng số người Việt Nam nhập cảnh về nước với số lượng lớn để tránh dịch sẽ tăng đột biến, nhất là những người không có giấy tờ hợp pháp, lao động tự do.
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cùng đoàn công tác kiểm tra tại chốt kiểm dịch của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ). Ảnh: Huy Bắc
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến-Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng đoàn công tác kiểm tra tại chốt kiểm dịch của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ). Ảnh: Huy Bắc
Để kịp thời phòng ngừa, xử lý tình huống tác động từ tình hình dịch Covid-19 ở Campuchia vào biên giới tỉnh, không để bị động, bất ngờ, nhất là tình huống người Việt Nam nhập cảnh về nước để tránh dịch; xét đề xuất của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND tỉnh giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp chặt chẽ các lực lượng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Ngoại vụ, Sở Y tế, UBND các xã, huyện biên giới nắm chắc tình hình, đời sống, tâm tư nguyện vọng của Việt kiều, lao động người Việt Nam tại Campuchia, nhất là địa bàn 3 tỉnh Đông Bắc Campuchia.
Đánh giá, dự báo khả năng, quy mô, số lượng, thời gian người Việt Nam về nước tránh dịch trên tuyến biên giới. Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế triển khai thực hiện kế hoạch tiếp nhận kiều bào; báo cáo đề xuất thật cụ thể trang-thiết bị, cơ sở vật chất y tế của các điểm cách ly tập trung ở khu vực biên giới.
Sở Y tế-Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai công tác chuẩn bị tại các cơ sở điều trị theo các cấp độ cao nhất để sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19.
Sở Ngoại vụ nắm chắc tình hình và đề nghị các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp của Việt Nam đang kinh doanh, sản xuất ở 3 tỉnh Đông Bắc Campichia khẩn cấp hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm, thiết bị y tế, khẩu trang, nước sát khuẩn... để phòng dịch cho lao động là người Việt Nam của các công ty đang ở Campuchia, nhất là số người đang bị cách ly, điều trị; đồng thời tuyên truyền cho người lao động Việt Nam đang công tác, lao động sản xuất thuộc các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp của Việt Nam yên tâm ở lại Campuchia lao động, làm việc, không tìm cách nhập cảnh trái phép về Việt Nam.
Chủ trì, phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh, Sở Y tế để triển khai thực hiện hỗ trợ nhu yếu phẩm, thiết bị y tế, khẩu trang, nước sát khuẩn... cho kiều bào thông qua Hội Việt kiều của 2 tỉnh Ratanakiri và Stung Treng. 
LÊ HÀ

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.