Gia Lai: Tăng cường các biện pháp kiềm chế tăng giá

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ảnh: Nguyễn Giác
Ảnh: Nguyễn Giác
Nhằm thực hiện hiệu quả các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, dịch vụ, bình ổn giá cả thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão và quý I năm 2011, Gia Lai Điện tử có cuộc trao đổi với đồng chí Hoàng Công Lự- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh về các giải pháp thực hiện sự chỉ đạo trên của Trung ương.


Giá cả hàng hóa trên thị trường liên tục tăng, ngoài các yếu tố khách quan, xin ông cho biết công tác quản lý, kiểm soát giá hiện nay?
-Trong những tháng cuối năm 2010 đến nay, giá cả hàng hóa trên thị trường biến động tăng lên-Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo, tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành; UBND tỉnh cũng thành lập các đoàn kiểm tra và có nhiều văn bản chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra việc tuân thủ các quy định về đăng ký giá, kê khai, niêm yết giá và bán hàng theo giá niêm yết. Bên cạnh việc kiểm tra kiểm soát chống các hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, hiện tượng đầu cơ, găm hàng, sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
Các ngành chức năng đã thường xuyên kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến và lưu thông hàng hóa trên thị trường; kiểm dịch động vật, thực vật, trước hết là tại cửa khẩu, các khu giết mổ, chế biến tập trung gia súc, gia cầm, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Ngoài ra, kiểm tra việc tuân thủ các quy định về tiêu chuẩn, chất lượng, ghi nhãn, công bố thông tin về hàng hóa, gian lận trong đo lường, nhất là đối với lương thực, thực phẩm tươi sống, đông lạnh và chế biến nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, góp phần bình ổn thị trường và tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các đơn vị kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
Chỉ số giá tiêu dùng năm 2010 ở mức cao, tác động đến sản xuất, đời sống của nhân dân, tỉnh có biện pháp gì để ổn định tình hình, thưa ông?
-Chỉ số giá tiêu dùng tháng 12-2010 tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 10,11% so với tháng 12-2009. Ngay từ đầu năm, tỉnh đã chỉ đạo các ngành tăng cường công tác quản lý và bình ổn thị trường, giá cả trên địa bàn. Những tháng giáp Tết Nguyên đán, theo quy luật thị trường hàng hóa, dịch vụ sẽ sôi động, sức mua, việc chi tiêu của nhân dân sẽ tăng cao, theo đó là giá cả cũng tăng theo.
Giải pháp hiệu quả nhất hiện nay là theo dõi và đánh giá sát diễn biến thị trường, chú ý lượng hàng hóa, giá cả, chất lượng đưa vào thị trường, qua đó để có biện pháp can thiệp kịp thời không để xảy ra thiếu hàng, tăng giá cục bộ. UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương vận động các doanh nghiệp có kế hoạch chuẩn bị và triển khai bán hàng hóa phục vụ Tết, đảm bảo hàng hóa đa dạng, chất lượng, giá cả hợp lý; tổ chức hệ thống phân phối, điểm bán hàng tại các khu vực dân cư, nhất là các khu vực đông dân cư; không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá, tăng giá cục bộ.
Đến thời điểm này, các doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đầu mối, các cửa hàng bán lẻ ở các huyện, thị xã, thành phố đã có kế hoạch dự trữ hàng hóa và cơ bản đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân trên địa bàn, nhiều nhất là Công ty cổ phần Thương mại Gia Lai, Siêu thị Co.op Mart, Siêu thị Vinatex... Các doanh nghiệp cũng có nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá, tổ chức các đợt bán hàng lưu động và hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. 
Tỉnh cũng chỉ đạo các doanh nghiệp cung ứng các mặt hàng chính sách phải cung ứng đủ lượng, cơ cấu chủng loại hàng hóa đến tận vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng bị ảnh hưởng do thiên tai, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của nhân dân trên địa bàn.
Việc kiểm tra, kiểm soát và tổ chức thị trường hàng hóa trước, trong và sau Tết được triển khai như thế nào?
-Thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành Trung ương, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường các biện pháp kiềm chế tốc độ tăng giá, kiểm tra, kiểm soát và tổ chức thị trường hàng hóa trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Mão.
 Ngoài nhiệm vụ của các cơ quan chức năng, UBND tỉnh đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc tuân thủ các quy định về đăng ký giá, kê khai giá, niêm yết giá và bán hàng đúng theo giá niêm yết trên địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Các đoàn kiểm tra sẽ tập trung kiểm tra các mặt hàng thiết yếu như gạo, lương thực, thực phẩm, xăng dầu, giống cây trồng, phân bón, thuốc chữa bệnh,...
Để thực hiện có hiệu quả mục tiêu bảo đảm cung cầu hàng hóa, dịch vụ, kiềm chế tốc độ tăng giá, bình ổn giá cả, thị trường, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, tôi đề nghị các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng phản ánh kịp thời tình hình thị trường hàng hóa, dịch vụ; việc ngăn chặn, xử lý tình trạng buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại; tuyên truyền vận động nhân dân không tham gia, tiếp tay cho các hành vi vi phạm.
Xin cảm ơn ông!
Thảo Nguyên (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa bản địa trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Văn hóa bản địa trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

(GLO)- Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) đã bước sang giai đoạn mới (2011-2015) với sự thay đổi, hoàn thiện một số tiêu chí, quy định công nhận danh hiệu văn hóa. Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với ông PHẠM VĂN AN- Thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) Trung ương phong trào TDĐKXDĐSVH về những nét mới trong giai đoạn tiếp theo của phong trào này.
“Nâng cấp từ trung cấp lên cao đẳng nghề- hướng đến đào tạo đa ngành nghề”

“Nâng cấp từ trung cấp lên cao đẳng nghề- hướng đến đào tạo đa ngành nghề”

Nhân dịp khai giảng năm học mới 2011-2012, phóng viên Báo Gia Lai có cuộc trao đổi với Th.s Trần Văn Kiệm- Hiệu trưởng trường Trung cấp Nghề Gia Lai xung quanh việc nâng cấp trường từ trung cấp lên cao đẳng nghề hướng đến đào tạo đa ngành nghề gắn với nhu cầu xã hội góp phần giải quyết việc làm.
Phụ nữ Gia Lai: Năng động, sáng tạo, bình đẳng và phát triển bền vững

Phụ nữ Gia Lai: Năng động, sáng tạo, bình đẳng và phát triển bền vững

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20-10-1930 – 20-10-2011) và thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ XII, nhiệm kỳ 2011-2016, phóng viên Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với bà Trần Ngọc Chi-Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.
Công tác tự kiểm tra phát hiện hành vi tham nhũng còn hạn chế

Công tác tự kiểm tra phát hiện hành vi tham nhũng còn hạn chế

Những năm qua, công tác phòng- chống tham nhũng được các cấp, các ngành trong tỉnh quan tâm thực hiện. Tuy vậy, quá trình triển khai thực hiện còn gặp khó khăn thách thức. Phóng viên Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Vương Hồng Quế- Phó Trưởng ban kiêm Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng- chống tham nhũng tỉnh Gia Lai xung quanh vấn đề này.
PGS. TS Nguyễn Khắc Sử: Góc nhìn mới về văn hóa và con người Tây Nguyên

PGS. TS Nguyễn Khắc Sử: Góc nhìn mới về văn hóa và con người Tây Nguyên

Năm 2006, trong khi thi công xây dựng công trình thủy điện Plei Krông (trên sông Krông Pô Kô- Kon Tum), người ta đã khám phá ra một quần thể di tích của người tiền sử nằm sâu dưới lòng đất. Từ đó đến nay, các nhà khảo cổ thuộc Viện Khảo cổ học Việt Nam do PGS. TS Nguyễn Khắc Sử- Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học, Trưởng phòng Nghiên cứu Thời đại đồ đá chủ trì, đã tiến hành khai quật, nhằm giải mã những bí ẩn của di tích này.
Nơi gặp gỡ của những thể nghiệm

Nơi gặp gỡ của những thể nghiệm

Từ 17-8, tại Gia Lai sẽ diễn ra một trong những hoạt động nghệ thuật được xem là lớn nhất năm 2011: Triển lãm Mỹ thuật khu vực Nam miền Trung- Tây Nguyên lần thứ 16. Nhà thơ Thu Loan- Phó Chủ tịch Hội Văn học- Nghệ thuật tỉnh, Trưởng ban tổ chức triển lãm, cho biết những nét mới của triển lãm lần này:
Hãy chung tay chia sẻ nỗi đau da cam!

Hãy chung tay chia sẻ nỗi đau da cam!

Nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng hậu quả của cuộc chiến tranh hóa học mà quân đội Mỹ để lại trên chiến trường Việt Nam nói chung, tỉnh Gia Lai nói riêng cho đến hôm nay vẫn còn rất nặng nề. Ngày 10-8-2011 đánh dấu tròn 50 năm thảm họa da cam ở Việt Nam. Đây là một kỷ niệm buồn đối với nhân dân Việt Nam. Nhân kỷ niệm 50 năm thảm hoạ da cam ở Việt Nam, Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Phạm Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai
Xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu kém chất lượng

Xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu kém chất lượng

Dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu, tuy nhiên tại TP. Pleiku (Gia Lai) hiện nay đã có nhiều điểm bắt đầu trưng bày, bán các sản phẩm bánh truyền thống trong dịp lễ này. Về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, Báo Gia Lai có cuộc trao đổi với ông Đoàn Mạnh Thắng-Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm.
Nhà văn Nguyễn Khắc Trường: Để văn học không xa lạ với đời sống

Nhà văn Nguyễn Khắc Trường: Để văn học không xa lạ với đời sống

Nhà văn Nguyễn Khắc Trường sinh năm 1946 tại Thái Nguyên. Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1982. Là một nhà văn viết tiểu thuyết và truyện ngắn, trong đó tác phẩm được xem là tiêu biểu nhất của ông là “Mảnh đất lắm người nhiều ma”-giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 1991.