Gia Lai: Nâng cao năng lực phục vụ vận tải hành khách dịp nghỉ lễ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đợt nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay kéo dài 4 ngày nên nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Để tạo thuận lợi cho hành khách, ngành Giao thông-Vận tải (GT-VT) không phụ thu chiều rỗng các tuyến vận tải khách chiều từ Gia Lai đi các tỉnh, thành khác.

Lượng khách tăng 50-60%

Ông Đặng Văn Hiền-Phó Giám đốc điều hành Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải và Du lịch Thuận Tiến Gia Lai-cho biết: Dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, vé xe khách chiều từ TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng về Gia Lai các ngày 29 và 30-4; chiều từ Gia Lai đi TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế các ngày 2 và 3-5 đã bán hết từ cách đây nửa tháng.

Tương tự, đại diện các hãng xe lớn của tỉnh như: Hồng Hải, Đức Đạt, Thuận Ý Gia Lai… cũng thông báo đến thời điểm này cơ bản đã bán hết vé. “Ngay từ đầu tháng 4, một số hành khách đã đến văn phòng Công ty đặt chỗ. Khi có thông tin chiều Gia Lai đi các tỉnh thành không phụ thu như các năm trước, hành khách rất phấn khởi”-ông Trần Văn Uông-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Đức Đạt Thành Gia Lai-cho hay.

 Người dân mua vé tại nhà xe Đức Đạt. Ảnh: Lê Hòa
Người dân mua vé tại nhà xe Đức Đạt. Ảnh: Lê Hòa


Theo đại diện các hãng xe khách, trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay, lượng khách tăng khoảng 50-60% so với ngày thường.

“Chúng tôi đã lên lịch tăng chuyến đối với tuyến Gia Lai-TP. Hồ Chí Minh vào các ngày 29 và 30-4, mỗi ngày khoảng 2 chuyến. Tuy nhiên, nếu lượng khách hàng đặt vé đủ để tổ chức chuyến xe, nhà xe sẵn sàng tăng cường thêm chuyến. Đối với các tuyến từ Đà Nẵng, Huế đi Gia Lai và ngược lại, lượng khách đi lại các xe cơ bản đáp ứng đủ, do vậy khả năng cao sẽ không tăng chuyến”-ông Đặng Văn Hiền cho biết thêm.

Tương tự, các nhà xe khác chủ yếu tăng chuyến cho tuyến TP. Hồ Chí Minh về Gia Lai dịp trước kỳ nghỉ lễ.

Không phụ thu chiều rỗng xe xuất bến từ Gia Lai

Chị Nguyễn Thúy Ngân (công tác tại Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ: Dịp Tết Nguyên đán vừa rồi, chị không về thăm gia đình do lo ngại dịch Covid-19. Bởi vậy, dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, chị đưa các con trở về Gia Lai thăm gia đình.

“Chúng tôi đặt 2 vé loại xe Limousine 20 phòng. Giá vé ngày thường là 500 ngàn đồng/vé và dịp này có áp dụng phụ thu nên giá vé lên 700 ngàn đồng/vé đối với chiều từ TP. Hồ Chí Minh về Gia Lai; còn chiều khứ hồi sau nghỉ lễ vẫn duy trì mức giá như ngày thường. Chúng tôi rất bất ngờ khi vé chiều từ Gia Lai đi TP. Hồ Chí Minh dịp sau nghỉ lễ vẫn được giữ nguyên. Nhờ đó, gia đình tôi tiết kiệm được một khoản chi phí”-chị Ngân chia sẻ.

Tương tự, em Phạm Thế Hùng-sinh viên Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (TP. Hồ Chí Minh) cũng cho hay: “Em có thắc mắc vì thấy cùng một tuyến vận tải, trong cùng một dịp lại có mức giá bán vé khác nhau. Khi được nhà xe giải thích, em thấy vui lắm. Với chúng em, tiết kiệm được một khoản nhỏ trong đi lại cũng là vơi bớt đi khó khăn, áp lực cho cha mẹ”.

 Thanh tra Sở Giao thông-Vận tải kiểm tra điều kiện người lái đối với các xe trước khi xuất bến. Ảnh: Lê Hòa
Thanh tra Sở Giao thông-Vận tải kiểm tra điều kiện người lái đối với các xe trước khi xuất bến. Ảnh: Lê Hòa


Trước đó, Sở GT-VT TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản cho phép phụ thu chiều rỗng đối với các tuyến xuất phát từ TP. Hồ Chí Minh đi các tỉnh, thành trong 2 ngày 29 và 30-4; mức phụ thu tối đa là 40% trên giá vé niêm yết. Còn tại Gia Lai, ngày 15-4-2021, Sở GT-VT đã có Công văn số 686/SGTVT-KHTCVT về việc phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, trong đó đề cập nội dung “yêu cầu các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải, bến xe thực hiện nghiêm các quy định về giá cước, niêm yết giá, bán đúng giá đã đăng ký; không ép giá, ép khách, đầu cơ vé…”. Như vậy, với chiều di chuyển từ Gia Lai đi các tỉnh, thành khác, giá vé xe khách vẫn giữ nguyên mức ngày thường.

Ông Lê Văn Hạnh-Phó Giám đốc phụ trách Sở GT-VT-cho biết: Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị đang nỗ lực đảm bảo thực hiện thành công “mục tiêu kép”, Sở yêu cầu các đơn vị phát huy tinh thần phục vụ, không phụ thu chiều rỗng nhằm hỗ trợ người dân giảm bớt khó khăn trong đi lại. Đồng thời, nghiêm túc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải cũng như công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đặc biệt, các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19, không được chủ quan, lơ là, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng khi thực hiện hoạt động kinh doanh vận tải hành khách theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 479/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân và đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 và chỉ đạo của UBND tỉnh.
 

LÊ HÒA
 

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.