Gia Lai: Nâng cao chất lượng khoai Lệ Cần

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Khoai lang Lệ Cần vốn thơm ngon và là đặc sản của Gia Lai, nhưng qua quá trình được trồng bằng dây từ năm này qua năm khác đã làm ảnh hưởng đến chất lượng.

Được sự hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ, trong 3 năm (2008-2010), Trung tâm Nghiên cứu Giống cây trồng đã thực hiện đề tài “Phục tráng giống khoai lang Lệ Cần” tại xã Tân Bình, huyện Đak Đoa.

Với quy trình phục tráng, duy trì (ổn định tính trạng di truyền) các tính trạng tốt qua các thế hệ phương pháp duy nhất của cây khoai lang là từ củ, kết hợp quan sát đặc điểm thân lá ngay từ bước đầu phân biệt hình dáng, màu sắc thân, màu sắc vỏ củ, thịt củ...

Nghiên cứu phục tráng giống khoai lang Lệ Cần. Ảnh: Bích Ngân
Nghiên cứu phục tráng giống khoai lang Lệ Cần. Ảnh: Bích Ngân

Trong quá trình thực hiện phục tráng tính trạng về chất lượng, đề tài đã tiến hành hội thảo và thành lập hội đồng đánh giá chất lượng 3 lần sau thu hoạch vụ 1, vụ 4 và vụ 5. Vụ 2 và vụ 3 là những bước củng cố các tính trạng đặc trưng của các dòng, chọn lọc các dòng kháng sâu bệnh hại. Cùng với quá trình phục tráng giống khoai lang Lệ Cần, đề tài còn tiến hành phân tích hàm lượng khoáng trong đất, thành phần dinh dưỡng của giống khoai lang Lệ Cần đã được tuyển chọn để lấy những số liệu cụ thể phục vụ quá trình canh tác khoai lang và tiêu chuẩn chất lượng phục vụ công tác chọn giống sau này.

Theo điều tra ban đầu, giống khoai lang Lệ Cần có chất lượng thơm ngon chỉ khi canh tác trên khu vực Lệ Cần (xã Tân Bình). Nếu mang giống này đi ra khu vực khác thì phẩm chất củ bị giảm rõ rệt. Qua phân tích mẫu đất tại khu vực xã Tân Bình đã cho thấy, một số mẫu có hàm lượng vi lượng cao hơn khu vực khác đặc biệt là các nguyên tố Mn, Bo.

Ông Vũ Văn Tiếp- Chủ nhiệm đề tài cho biết: Mục tiêu của đề tài là chọn lọc đúng giống khoai lang Lệ Cần và khả năng cho năng suất, chất lượng cao, cũng như khả năng chống chịu sâu bệnh. Điển hình của đề tài là hoàn thiện quy trình sản xuất, kỹ thuật thâm canh, hướng đến xây dựng một thương hiệu nhằm nâng cao giá trị sản phẩm khoai lang Lệ Cần.

Bích Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nhiều hoạt động được Gia Lai triển khai nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, trong đó có việc triển khai thu thập kiến nghị qua Google Form. Ảnh: H.D

Phản ánh kiến nghị, đề xuất qua Google Form, doanh nghiệp còn thờ ơ

(GLO)- Thời gian qua, Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động nhằm đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó có việc thu thập, tiếp nhận kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp qua ứng dụng Google Form. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp còn thờ ơ và chưa tận dụng triệt để kênh kết nối nhanh chóng, hiệu quả này

Các chủ thể OCOP đã lên thiết kế mẫu hộp quà tặng Tết. Ảnh: V.T

Sản phẩm OCOP vào mùa phục vụ Tết

(GLO)- Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, trong đó có các sản phẩm OCOP thường tăng rất cao. Thời điểm này, các chủ thể OCOP trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang tập trung đẩy mạnh sản xuất, thiết kế mẫu mã bao bì phục vụ nhu cầu tiêu dùng và mua làm quà tặng dịp Tết.

Trứng vịt thả đồng của gia đình ông Lê Văn Bé có chất lượng thơm ngon, được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Trứng vịt thả đồng trở thành sản phẩm OCOP

(GLO)- Tận dụng diện tích mặt nước và đất trồng lúa ở địa phương, ông Lê Văn Bé (thôn Đoàn Kết, xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa) đã đầu tư nuôi vịt đẻ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, nhờ chăn nuôi theo hướng an toàn, sản phẩm trứng vịt Văn Bé đã đạt chứng nhận OCOP năm 2024.

Một phần hệ thống xử lý nước thải Nhà máy chế biến cao su của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông. Ảnh: Đ.Y

Gia Lai: Cấp giấy phép môi trường cho nhà máy chế biến cao su tại Chư Prông

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa ký Quyết định số 588/QĐ-UBND về việc cấp giấy phép môi trường cho Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông được thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường của cơ sở Nhà máy chế biến Cao su Trung tâm (tại xã Ia Boòng, huyện Chư Prông).

Sản phẩm bò một nắng Mười Đức (huyện Krông Pa) đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Ảnh: N.D

Chương trình OCOP: Động lực phát triển kinh tế nông thôn

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều loại nông-lâm-thủy sản đặc trưng của tỉnh được đầu tư khai thác, chế biến thành sản phẩm OCOP, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn của tỉnh.

Dự án trụ sở HĐND-UBND TP. Pleiku đang được đơn vị thi công gấp rút hoàn thành các hạng mục còn lại. Ảnh: Q.T

Pleiku tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

(GLO)- Ủy ban nhân dân TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và các xã, phường quyết liệt triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn. Thành phố quyết tâm đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên 95% theo kế hoạch.

Chư Pưh: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

Chư Pưh: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

(GLO)- Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, những năm qua, huyện Chư Pưh luôn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, tại Hội nghị Liên kết, kêu gọi đầu tư và kết nối tiêu thụ sản phẩm huyện năm 2024 vừa được tổ chức, hàng loạt dự án trên các lĩnh vực được UBND huyện và các nhà đầu tư ký kết biên bản hợp tác.

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Tối 5-12, Sở Công thương Gia Lai phối hợp với UBND huyện Chư Pưh khai mạc phiên chợ giới thiệu sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Chư Pưh năm 2024. Phiên chợ nhằm chào mừng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Chư Pưh (10/12/2009-10/12/2024).

Nhà máy chế biến nông sản Olam của Chi nhánh Công ty TNHH Olam Việt Nam tại Gia Lai. Ảnh: H.D

Gia Lai đa dạng hình thức thu hút đầu tư FDI

(GLO)- Gia Lai đang đa dạng hóa các hình thức thu hút đầu tư, trong đó có các dự án đầu tư nước ngoài (FDI). Đây là cơ sở để các dự án FDI trên địa bàn tỉnh sẽ tăng cả về số lượng và chất lượng trong thời gian tới.

Sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang. ở xã Nam Yang, huyện Đak Đoa. *Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai có 3 sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm

(GLO)- Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Cao Xuân Thu Vân mới ký quyết định công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm lần thứ nhất. Toàn quốc có 100 sản phẩm thì Gia Lai có 3 sản phẩm được công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm