Gia Lai: Lan tỏa phong trào “Bình dân học vụ số”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với mục tiêu xóa mù công nghệ, trang bị kỹ năng số cho người dân, phong trào “Bình dân học vụ số” đang lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn tỉnh Gia Lai. 

Cầm tay chỉ việc

Những buổi phổ cập kỹ năng số do đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thực hiện tại xã Tuy Phước mang lại hiệu quả rõ rệt. Ở đó, ĐVTN kiên nhẫn hướng dẫn cho những người lớn tuổi. Người thì lần đầu làm quen với điện thoại thông minh, người đã có thiết bị nhưng chưa khai thác hết tính năng, có người chưa kịp kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID.

Ông Nguyễn Văn Anh (SN 1962, ở thôn Vân Hội, xã Tuy Phước) chia sẻ: “Thế hệ trẻ ứng dụng công nghệ thông tin nhanh lắm, còn những người lớn tuổi như chúng tôi thì chậm hơn. Nhờ các cháu chỉ dẫn từng thao tác, tôi đã làm được”.

1-9361.jpg
Thanh niên phường Quy Nhơn Bắc hỗ trợ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Ảnh: Đ.Y

Còn ông Võ Minh Tô (SN 1948, ở khu phố 4, phường Quy Nhơn Bắc) cho hay: “Tôi tuổi già, bệnh tật, giấy tờ nhiều khi quên hết. Đến Trung tâm Phục vụ hành chính công phường để hỏi cách nộp thủ tục hành chính trực tuyến trên điện thoại thông minh, tôi được các cháu thanh niên tình nguyện hướng dẫn nhiệt tình”.

Đến Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Ia Hiao để làm khai sinh cho con, chị Ksor Ngô (buôn Ling A) chia sẻ: “Xã Ia Hiao được thành lập trên cơ sở sáp nhập xã Chrôh Pơnan, xã Ia Peng và xã Ia Hiao (cũ). Tôi tưởng số hồ sơ thủ tục hành chính nhiều hơn thì thời gian giải quyết sẽ lâu hơn, nhưng thấy cán bộ xã làm rất nhanh và nhiệt tình. Cán bộ xã còn hướng dẫn cho tôi cách thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên điện thoại thông minh để lần sau ở nhà cũng có thể làm được, đỡ tốn công đi lại”.

Nhiều chuyển biến tích cực

Phong trào “Bình dân học vụ số” đang từng bước hình thành kỹ năng công nghệ cơ bản cho người dân, giúp họ thay đổi thói quen, chủ động hơn trong việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Tại nhiều địa phương, các tổ công nghệ số cộng đồng được thành lập, trở thành cầu nối giữa chính quyền và người dân. Chị Đinh Thị Thanh Hậu - Tổ trưởng Tổ công nghệ số cộng đồng phường Quy Nhơn Bắc - cho biết: “Chúng tôi trực tại Trung tâm Phục vụ hành chính công phường từ thứ 2 đến thứ 6, còn cuối tuần thì xuống khu dân cư, đến từng nhà hỗ trợ người dân nộp hồ sơ trực tuyến, đăng ký hưởng trợ cấp xã hội… Khối lượng công việc nhiều nhưng ai cũng nhiệt tình vì thấy bà con chịu khó thực hành để thao tác nhuần nhuyễn từng công đoạn”.

Theo thống kê, toàn tỉnh đã thành lập 143 đội hình thanh niên tình nguyện với sự tham gia của hơn 2.250 ĐVTN nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận và sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Từ ngày 1-7 đến nay, trung tâm phục vụ hành chính công các xã, phường trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận hơn 163 nghìn hồ sơ thủ tục hành chính, trong đó, 78,6% là hồ sơ nộp trực tuyến. Đây là con số ấn tượng, cho thấy sự chuyển biến rõ nét trong việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến của người dân.

Ông Trần Mạnh Cường - Phó Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Ia Hiao - cho hay: “Phương châm của chúng tôi là mỗi người dân đến đều được phục vụ như khách hàng. Không chỉ tiếp nhận hồ sơ, cán bộ và lực lượng thanh niên còn hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng, các thao tác để bà con có thể tự làm ở nhà. Thậm chí có hồ sơ, bà con nộp online và nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích mà không cần đi đâu cả”.

Chính sự tận tâm của đội ngũ cán bộ và lực lượng ĐVTN đã góp phần thúc đẩy phong trào “Bình dân học vụ số” lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện phong trào, các địa phương cũng đối mặt với không ít khó khăn.

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND xã Ia Ly - cho biết: “Đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn hạn chế về kỹ năng sử dụng công nghệ. Thông qua các tổ chức đoàn thể, chúng tôi kiên trì vận động bà con học hỏi điều mới mẻ”.

Có thể bạn quan tâm

Nữ giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2025 Trần Thị Thanh Vân: Chọn trở về và đi đến cùng với khoa học

Giáo sư Trần Thị Thanh Vân: Chọn trở về và đi đến cùng với khoa học

(GLO)- Từ những câu hỏi rất sớm về cầu vồng, về sự tương tác giữa ánh sáng và vật chất, nữ sinh Trần Thị Thanh Vân (quê ở Gia Lai) đã đi một hành trình hơn 20 năm với khoa học. Điều đáng nói hành trình ấy đã không đứt đoạn, dù có những thời điểm chị buộc phải rẽ sang hướng khó hơn.

Chuyên gia khuyến cáo người dùng nên tắt máy hoàn toàn (shutdown) định kỳ thay vì chỉ sử dụng chế độ sleep.

Cách dùng máy tính đúng để bền và mượt hơn

(GLO)- Trong thói quen sử dụng máy tính hiện nay, nhiều người ưu tiên chế độ sleep (ngủ) thay vì tắt máy hoàn toàn để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, các chuyên gia công nghệ cho rằng việc chỉ “để máy ngủ” trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến hiệu năng và tuổi thọ thiết bị.

Nhân viên viễn thông hỗ trợ thực hiện xác thực sinh trắc học để không bị gián đoạn liên lạc.

SIM có bị khóa nếu đứng tên người thân?

(GLO)- Tình trạng đăng ký SIM đứng tên hộ người thân, đặc biệt là cha mẹ lớn tuổi ở khu vực nông thôn, vẫn khá phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc duy trì hình thức này có thể trở thành rào cản về pháp lý và công nghệ cho cả người đứng tên lẫn người sử dụng.

Dữ liệu nhịp tim và tiêu hao calo trên đồng hồ thông minh thường có sai số.

Đừng quá tin vào dữ liệu từ đồng hồ thông minh

(GLO)- Các thiết bị đeo thông minh, đặc biệt là đồng hồ thông minh (smartwatch), ngày càng phổ biến trong việc theo dõi sức khỏe cá nhân. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu và chuyên gia cảnh báo, các dữ liệu này không phải lúc nào cũng chính xác, đòi hỏi người dùng tiếp cận một cách thận trọng.

ICISE và APCTP ký kết hợp tác khoa học song phương

ICISE và APCTP ký kết hợp tác khoa học song phương

(GLO)- Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tới Việt Nam, Trung tâm Lý thuyết Châu Á - Thái Bình Dương (APCTP) và Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác, mở ra chương trình mới trong hợp tác khoa học song phương.

null