Emagazine

Gia Lai hướng đến nền kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh

E-magazine Gia Lai hướng đến nền kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
 
 
 

Những năm qua, Gia Lai đang từng bước định hình và xây dựng nền kinh tế theo hướng tuần hoàn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng xanh, đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ môi trường. Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (TP. Pleiku) là một trong những doanh nghiệp tiên phong xây dựng chuỗi liên kết sản xuất cà phê khép kín, từng bước xây dựng hệ sinh thái nông nghiệp tuần hoàn. 

 

Ông Thái Như Hiệp-Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty-cho hay: Cách đây hơn 10 năm, doanh nghiệp đã xây dựng chiến lược phát triển dài hơi, từ lên kế hoạch, phương án kinh doanh đến xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất theo hệ sinh thái tuần hoàn. Đặc biệt, với phương châm tất cả cùng có lợi, Công ty đã tập hợp được khoảng 10 ngàn nông dân tham gia các hợp tác xã, tổ hợp tác để xây dựng vùng nguyên liệu hơn 22 ngàn ha cà phê sản xuất theo hướng xanh, bền vững, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Tham gia chuỗi liên kết, người dân phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế và được Công ty hướng dẫn quy trình kỹ thuật canh tác, hỗ trợ vật tư nông nghiệp đầu vào, bao tiêu đầu ra với giá tốt. Nhờ đó, sản phẩm của Công ty được các thị trường khó tính trên thế giới ưa chuộng; hoạt động sản xuất, xuất khẩu duy trì ổn định và tăng trưởng khá qua các năm.

 

“Cái lợi lớn nhất so với phương thức sản xuất trước đây là chúng tôi cùng nông dân chia sẻ lợi nhuận trên một đơn vị sản phẩm. Các hợp tác xã, tổ hợp tác, người dân muốn sản phẩm của mình đi xa, có giá trị cao hơn thì phải tuân thủ quy trình sản xuất nghiêm ngặt từ phía các nhà xuất khẩu. Còn đối với các doanh nghiệp cần xây dựng một vùng nguyên liệu xanh, sạch và kinh tế tuần hoàn để có thương hiệu, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu vào các thị trường khó tính”-ông Hiệp khẳng định.

 

Với việc sản xuất điện năng lượng tái tạo (điện gió và điện mặt trời) bổ sung cho điện lưới quốc gia, Tập đoàn Super Energy đã góp phần giảm phát thải khí nhà kính. Ngoài ra, trong hoạt động kinh doanh tại văn phòng và nhà máy (trong đó có Nhà máy điện gió HBRE Chư Prông), Tập đoàn phát động sử dụng mô hình 3R (tiết giảm, tái sử dụng, tái chế), góp phần giảm thiểu sử dụng tài nguyên thiên nhiên, giảm tác động đến môi trường và thực hiện theo định hướng tái chế. Tại các nhà máy điện năng lượng mặt trời, điện gió, Tập đoàn khuyến khích nhân viên tận dụng đất trống và hỗ trợ chi phí để làm nông nghiệp sạch, nuôi gia súc, gia cầm, tạo ra nguyên liệu thực phẩm cung cấp tại chỗ.

 

Bên cạnh phát triển sản xuất kinh doanh, Tập đoàn Super Energy còn làm tốt công tác an sinh xã hội, bảo vệ môi trường.

 

Thời gian qua, Công ty cổ phần Nafoods Group đã cung cấp cho thị trường Gia Lai nguồn giống chanh dây sạch bệnh, cho năng suất cao. Đồng thời, Công ty liên kết sản xuất với các hợp tác xã, tổ hợp tác, nông dân để hướng tới phát triển vùng nguyên liệu bền vững với mục tiêu các bên đều có lợi. Ông Trần Đức Nhân-Trưởng phòng Phát triển vùng trồng (Công ty cổ phần Nafoods Group) cho biết: “Hiện nay, Công ty đã xây dựng nhà máy chế biến chanh dây và sầu riêng với diện tích 10 ha tại xã An Phú, TP. Pleiku. Để có vùng nguyên liệu an toàn, hữu cơ, Công ty liên kết với 19 tổ hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh canh tác gần 700 ha chanh dây, 177 ha sầu riêng. 

 
 
 
 

Tập đoàn Super Energy đang kết hợp các mục tiêu môi trường, xã hội và quản trị vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Đến nay, Tập đoàn đã đưa vào vận hành thương mại 9 nhà máy điện mặt trời và 1 nhà máy điện gió HBRE Chư Prông với tổng công suất hơn 886 MW. Hàng năm, Tập đoàn cung cấp cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam hơn 1,3 triệu kWh điện. Sản lượng điện sản xuất từ năng lượng tái tạo này đã góp phần giảm lượng khí thải carbon khoảng hơn 1,3 triệu tấn.

 
 

Còn Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Vĩnh Hiệp thì cho biết thêm: Để phát triển kinh tế xanh, nông nghiệp xanh thì các doanh nghiệp phải thay đổi tư duy, phải xây dựng chuỗi liên kết sản xuất tuần hoàn mà ở đó lợi nhuận được chia đều cho tất cả những người tham gia. Đây là xu hướng tất yếu. Ngay từ bây giờ, nông dân, doanh nghiệp xuất khẩu không tham gia vào cuộc chơi thì sẽ không được cộng hưởng từ môi trường, sản phẩm sạch, lao động… và đến một lúc nào đó sẽ bị đào thải.

 

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Hữu Quế-Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư-cho hay: Sở đã tham mưu giúp UBND tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 687/QĐ-TTg ngày 7-6-2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Mục tiêu của kế hoạch là phát triển kinh tế tuần hoàn nhằm tạo động lực cho đổi mới sáng tạo và cải thiện năng suất lao động, góp phần thúc đẩy tăng trưởng xanh gắn với cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng tăng cường hiệu quả, tính gắn kết tuần hoàn giữa các doanh nghiệp và ngành kinh tế.

 

Để kế hoạch được triển khai thực hiện có hiệu quả, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang nghiên cứu, rà soát thực trạng phát triển kinh tế tuần hoàn trên địa bàn tỉnh và đề xuất hoàn thiện các cơ chế, chính sách, quy định liên quan nhằm tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn theo các hướng dẫn của trung ương. Đồng thời, thực hiện xúc tiến các dự án đầu tư vào năng lượng xanh trong và ngoài nước đáp ứng các tiêu chí kinh tế tuần hoàn, trong đó chú trọng các dự án có tính chất liên kết vùng gắn với chống biến đổi khí hậu; trao đổi với các nhà tài trợ nước ngoài, các tổ chức quốc tế để tìm kiếm, huy động nguồn lực cho các dự án đầu tư gắn với phát triển kinh tế tuần hoàn. “Đặc biệt, Sở sẽ phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư phát triển nông nghiệp sạch, thân thiện môi trường và sức khỏe; tăng cường đối thoại hợp tác công-tư về phát triển kinh tế tuần hoàn, trên cơ sở phát huy trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp; tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu, vướng mắc của doanh nghiệp, từ đó có biện pháp tháo gỡ, hỗ trợ phù hợp hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, tháo gỡ”-Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thông tin thêm.

 

 

Có thể bạn quan tâm

Chung tay bảo tồn nhà rông

E-magazineChung tay bảo tồn nhà rông

(GLO)- Trên địa bàn tỉnh Gia Lai, có lẽ không nơi nào nhà rông còn nhiều như “miền đất huyền ảo” ở vùng Đông Trường Sơn. Hầu như làng nào cũng có nhà rông, tựa như một con thuyền lớn nằm ở vị trí đẹp nhất làng.

70 năm chiến thắng Đak Pơ

E-magazine70 năm chiến thắng Đak Pơ

(GLO)- Chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Đak Pơ (24/06/1954-24/06/2024) hào hùng, oanh liệt, Báo Gia Lai điện tử điểm lại một số thông tin quan trọng đã trở thành một phần ký ức không thể nào quên của biết bao thế hệ anh hùng dân tộc Việt Nam.
Ðảng viên trẻ người dân tộc thiểu số, luồng sinh khí mới từ cơ sở-Kỳ cuối: Phát huy sức mạnh văn hóa gắn kết cộng đồng

E-magazineÐảng viên trẻ người dân tộc thiểu số, luồng sinh khí mới từ cơ sở-Kỳ cuối: Phát huy sức mạnh văn hóa gắn kết cộng đồng

(GLO)- Nhiều đảng viên trẻ người dân tộc thiểu số (DTTS) đã có cách làm hay, sáng tạo, góp phần lan tỏa giá trị văn hóa tốt đẹp trong cộng đồng. Thông qua “sợi chỉ đỏ” văn hóa truyền thống, họ đã góp phần thắt chặt khối đoàn kết toàn dân tộc, cùng chung sức xây dựng quê hương.
Ðảng viên trẻ người dân tộc thiểu số, luồng sinh khí mới từ cơ sở-Kỳ 2: “Ðầu tàu” phát triển kinh tế

E-magazineÐảng viên trẻ người dân tộc thiểu số, luồng sinh khí mới từ cơ sở-Kỳ 2: “Ðầu tàu” phát triển kinh tế

(GLO)- Với tinh thần “khởi nghiệp từ làng”, nhiều đảng viên trẻ người dân tộc thiểu số (DTTS) đã vươn lên làm giàu. “Quả ngọt” mà họ gặt hái được từ tinh thần tiên phong, dám nghĩ, dám làm ấy đã “tiếp lửa” cho các phong trào thi đua phát triển kinh tế ở địa phương.
Ðảng viên trẻ người dân tộc thiểu số, luồng sinh khí mới từ cơ sở-Kỳ 1: Cống hiến sức trẻ xây dựng quê hương

E-magazineÐảng viên trẻ người dân tộc thiểu số, luồng sinh khí mới từ cơ sở-Kỳ 1: Cống hiến sức trẻ xây dựng quê hương

(GLO)-

Sinh ra và lớn lên tại những ngôi làng Jrai, Bahnar, với tình yêu quê hương cùng tinh thần nhiệt huyết, nhiều đảng viên trẻ đã trở thành cầu nối bền chặt giữa ý Đảng-lòng dân. Họ đang thổi một luồng sinh khí mới vào buôn làng của mình bằng nhiều việc làm mới mẻ, sáng tạo.

Doanh nghiệp tiên phong chuyển đổi xanh-Kỳ 2: Đẩy mạnh phát triển kinh tế tuần hoàn

E-magazineDoanh nghiệp tiên phong chuyển đổi xanh-Kỳ 2: Đẩy mạnh phát triển kinh tế tuần hoàn

(GLO)- Với việc quản lý, tái tạo theo vòng khép kín nhằm tái sử dụng chất thải trong sản xuất, hạn chế xả thải ra môi trường và tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên, nhiều doanh nghiệp đang từng bước chuyển đổi sang sản xuất theo hướng tuần hoàn để phát triển bền vững, góp phần bảo vệ môi trường.

Doanh nghiệp tiên phong chuyển đổi xanh-Kỳ 1: Sản xuất bền vững gắn với bảo vệ môi trường

E-magazineDoanh nghiệp tiên phong chuyển đổi xanh-Kỳ 1: Sản xuất bền vững gắn với bảo vệ môi trường

(GLO)- Chuyển đổi xanh là việc chuyển từ các hoạt động sử dụng nhiều tài nguyên, gây ô nhiễm sang các giải pháp thay thế bền vững và thân thiện với môi trường. Tại Gia Lai, nhiều doanh nghiệp đóng vai trò tiên phong về chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn gắn với chuyển đổi số.

Những người giữ rừng vùng biên

E-magazineNhững người giữ rừng vùng biên

(GLO)- Với số tiền 6 triệu đồng/tháng và không có thêm bất kỳ chế độ đãi ngộ nào khác nhưng những người dân hợp đồng với UBND xã Ia Mơ (huyện Chư Prông) bảo vệ rừng vẫn đang ngày đêm bám chốt nơi cánh rừng vùng biên.

Ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng số

E-magazineƯu tiên đầu tư phát triển hạ tầng số

(GLO)- Để đáp ứng yêu cầu phát triển trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Gia Lai đang tập trung triển khai nhiều giải pháp phát triển hạ tầng số. Chương trình này nhằm tạo động lực phát triển cho nền kinh tế, đặc biệt là kinh tế số.

Cho đi là còn mãi

E-magazineCho đi là còn mãi

(GLO)- Hơn 10 năm qua, chị Nguyễn Thị Hội (SN 1990, thôn Lũh Yố, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) đã trực tiếp đóng góp và vận động các Mạnh Thường Quân, nhà hảo tâm khắp mọi nơi hỗ trợ nguồn lực để giúp các mảnh đời khốn khó trong, ngoài huyện.

Thấp thỏm mùa sầu riêng

E-magazineThấp thỏm mùa sầu riêng

(GLO)- Sau những đợt nắng nóng kéo dài, nhiều địa phương trong tỉnh đã có “mưa vàng” giải khát cho cây trồng. Song, riêng với cây sầu riêng, tình trạng thời tiết thất thường khiến cây bị sốc nhiệt dẫn đến rụng hoa, rụng quả. Chính vì vậy, người trồng sầu riêng đang thấp thỏm nỗi lo mất mùa.

Món ăn “gây thương nhớ” ở phố núi

E-magazineMón ăn “gây thương nhớ” ở phố núi

(GLO)- Trải nghiệm ẩm thực đặc trưng địa phương là phần không thể thiếu trong hành trình du lịch của mỗi người. Tại Pleiku, du khách có thể thưởng thức những món ăn “gây thương nhớ” đã tồn tại qua nhiều thập kỷ gắn liền với nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của vùng đất này.