Emagazine

Gia Lai hướng đến nền kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh

E-magazine Gia Lai hướng đến nền kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh

Gia Lai hướng đến nền kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh ảnh 1
 
Gia Lai hướng đến nền kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh ảnh 2
 
Gia Lai hướng đến nền kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh ảnh 3
 

Những năm qua, Gia Lai đang từng bước định hình và xây dựng nền kinh tế theo hướng tuần hoàn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng xanh, đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ môi trường. Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (TP. Pleiku) là một trong những doanh nghiệp tiên phong xây dựng chuỗi liên kết sản xuất cà phê khép kín, từng bước xây dựng hệ sinh thái nông nghiệp tuần hoàn. 

Gia Lai hướng đến nền kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh ảnh 4
 

Ông Thái Như Hiệp-Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty-cho hay: Cách đây hơn 10 năm, doanh nghiệp đã xây dựng chiến lược phát triển dài hơi, từ lên kế hoạch, phương án kinh doanh đến xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất theo hệ sinh thái tuần hoàn. Đặc biệt, với phương châm tất cả cùng có lợi, Công ty đã tập hợp được khoảng 10 ngàn nông dân tham gia các hợp tác xã, tổ hợp tác để xây dựng vùng nguyên liệu hơn 22 ngàn ha cà phê sản xuất theo hướng xanh, bền vững, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Tham gia chuỗi liên kết, người dân phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế và được Công ty hướng dẫn quy trình kỹ thuật canh tác, hỗ trợ vật tư nông nghiệp đầu vào, bao tiêu đầu ra với giá tốt. Nhờ đó, sản phẩm của Công ty được các thị trường khó tính trên thế giới ưa chuộng; hoạt động sản xuất, xuất khẩu duy trì ổn định và tăng trưởng khá qua các năm.

Gia Lai hướng đến nền kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh ảnh 5
 

“Cái lợi lớn nhất so với phương thức sản xuất trước đây là chúng tôi cùng nông dân chia sẻ lợi nhuận trên một đơn vị sản phẩm. Các hợp tác xã, tổ hợp tác, người dân muốn sản phẩm của mình đi xa, có giá trị cao hơn thì phải tuân thủ quy trình sản xuất nghiêm ngặt từ phía các nhà xuất khẩu. Còn đối với các doanh nghiệp cần xây dựng một vùng nguyên liệu xanh, sạch và kinh tế tuần hoàn để có thương hiệu, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu vào các thị trường khó tính”-ông Hiệp khẳng định.

Gia Lai hướng đến nền kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh ảnh 6
 

Với việc sản xuất điện năng lượng tái tạo (điện gió và điện mặt trời) bổ sung cho điện lưới quốc gia, Tập đoàn Super Energy đã góp phần giảm phát thải khí nhà kính. Ngoài ra, trong hoạt động kinh doanh tại văn phòng và nhà máy (trong đó có Nhà máy điện gió HBRE Chư Prông), Tập đoàn phát động sử dụng mô hình 3R (tiết giảm, tái sử dụng, tái chế), góp phần giảm thiểu sử dụng tài nguyên thiên nhiên, giảm tác động đến môi trường và thực hiện theo định hướng tái chế. Tại các nhà máy điện năng lượng mặt trời, điện gió, Tập đoàn khuyến khích nhân viên tận dụng đất trống và hỗ trợ chi phí để làm nông nghiệp sạch, nuôi gia súc, gia cầm, tạo ra nguyên liệu thực phẩm cung cấp tại chỗ.

Gia Lai hướng đến nền kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh ảnh 7
 

Bên cạnh phát triển sản xuất kinh doanh, Tập đoàn Super Energy còn làm tốt công tác an sinh xã hội, bảo vệ môi trường.

Gia Lai hướng đến nền kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh ảnh 8
 

Thời gian qua, Công ty cổ phần Nafoods Group đã cung cấp cho thị trường Gia Lai nguồn giống chanh dây sạch bệnh, cho năng suất cao. Đồng thời, Công ty liên kết sản xuất với các hợp tác xã, tổ hợp tác, nông dân để hướng tới phát triển vùng nguyên liệu bền vững với mục tiêu các bên đều có lợi. Ông Trần Đức Nhân-Trưởng phòng Phát triển vùng trồng (Công ty cổ phần Nafoods Group) cho biết: “Hiện nay, Công ty đã xây dựng nhà máy chế biến chanh dây và sầu riêng với diện tích 10 ha tại xã An Phú, TP. Pleiku. Để có vùng nguyên liệu an toàn, hữu cơ, Công ty liên kết với 19 tổ hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh canh tác gần 700 ha chanh dây, 177 ha sầu riêng. 

Gia Lai hướng đến nền kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh ảnh 9
 
Gia Lai hướng đến nền kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh ảnh 10
 
Gia Lai hướng đến nền kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh ảnh 11
 
Gia Lai hướng đến nền kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh ảnh 12
 

Tập đoàn Super Energy đang kết hợp các mục tiêu môi trường, xã hội và quản trị vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Đến nay, Tập đoàn đã đưa vào vận hành thương mại 9 nhà máy điện mặt trời và 1 nhà máy điện gió HBRE Chư Prông với tổng công suất hơn 886 MW. Hàng năm, Tập đoàn cung cấp cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam hơn 1,3 triệu kWh điện. Sản lượng điện sản xuất từ năng lượng tái tạo này đã góp phần giảm lượng khí thải carbon khoảng hơn 1,3 triệu tấn.

Gia Lai hướng đến nền kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh ảnh 13
 
Gia Lai hướng đến nền kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh ảnh 14
 

Còn Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Vĩnh Hiệp thì cho biết thêm: Để phát triển kinh tế xanh, nông nghiệp xanh thì các doanh nghiệp phải thay đổi tư duy, phải xây dựng chuỗi liên kết sản xuất tuần hoàn mà ở đó lợi nhuận được chia đều cho tất cả những người tham gia. Đây là xu hướng tất yếu. Ngay từ bây giờ, nông dân, doanh nghiệp xuất khẩu không tham gia vào cuộc chơi thì sẽ không được cộng hưởng từ môi trường, sản phẩm sạch, lao động… và đến một lúc nào đó sẽ bị đào thải.

Gia Lai hướng đến nền kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh ảnh 15
 

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Hữu Quế-Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư-cho hay: Sở đã tham mưu giúp UBND tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 687/QĐ-TTg ngày 7-6-2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Mục tiêu của kế hoạch là phát triển kinh tế tuần hoàn nhằm tạo động lực cho đổi mới sáng tạo và cải thiện năng suất lao động, góp phần thúc đẩy tăng trưởng xanh gắn với cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng tăng cường hiệu quả, tính gắn kết tuần hoàn giữa các doanh nghiệp và ngành kinh tế.

Gia Lai hướng đến nền kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh ảnh 16
 

Để kế hoạch được triển khai thực hiện có hiệu quả, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang nghiên cứu, rà soát thực trạng phát triển kinh tế tuần hoàn trên địa bàn tỉnh và đề xuất hoàn thiện các cơ chế, chính sách, quy định liên quan nhằm tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn theo các hướng dẫn của trung ương. Đồng thời, thực hiện xúc tiến các dự án đầu tư vào năng lượng xanh trong và ngoài nước đáp ứng các tiêu chí kinh tế tuần hoàn, trong đó chú trọng các dự án có tính chất liên kết vùng gắn với chống biến đổi khí hậu; trao đổi với các nhà tài trợ nước ngoài, các tổ chức quốc tế để tìm kiếm, huy động nguồn lực cho các dự án đầu tư gắn với phát triển kinh tế tuần hoàn. “Đặc biệt, Sở sẽ phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư phát triển nông nghiệp sạch, thân thiện môi trường và sức khỏe; tăng cường đối thoại hợp tác công-tư về phát triển kinh tế tuần hoàn, trên cơ sở phát huy trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp; tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu, vướng mắc của doanh nghiệp, từ đó có biện pháp tháo gỡ, hỗ trợ phù hợp hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, tháo gỡ”-Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thông tin thêm.

Gia Lai hướng đến nền kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh ảnh 17
 

Gia Lai hướng đến nền kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh ảnh 18
 

Có thể bạn quan tâm

Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía

E-magazineChủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía

(GLO)- Từ đầu vụ thu hoạch đến nay, toàn tỉnh xảy ra gần 100 vụ cháy mía, gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân. Ủy ban nhân dân tỉnh đã có công văn hỏa tốc yêu cầu tập trung triển khai công tác phòng-chống cháy mía trên địa bàn tỉnh. Chính quyền các địa phương và ngành chức năng cũng vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân, đề ra biện pháp phòng-chống cháy mía; phối hợp nhà máy đường tăng tốc thu mua mía để hạn chế thiệt hại cho người dân.

Nâng tầm thương hiệu yến sào

E-magazineNâng tầm thương hiệu yến sào

(GLO)- Khi nghề nuôi chim yến ngày càng nở rộ thì những sản phẩm chế biến từ tổ yến cũng đa dạng, phong phú hơn về chủng loại, kịp thời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và nâng cao hơn nữa thu nhập cho hộ sản xuất kinh doanh. Các cấp chính quyền và ngành chức năng trong tỉnh cũng đồng hành với người dân để phát triển nghề nuôi yến cùng các sản phẩm yến sào theo hướng bền vững.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt

E-magazineÔn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt

(GLO)- Trước phương án mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) về nội dung đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023, các đơn vị trường học trong tỉnh đã chủ động, linh hoạt đề ra giải pháp ôn tập phù hợp cho học sinh. Mục tiêu hướng đến là duy trì tỷ lệ tốt nghiệp THPT và nâng cao điểm trung bình các môn thi so với năm 2022.

“Bắt mạch” thời tiết giữa đại ngàn

E-magazine“Bắt mạch” thời tiết giữa đại ngàn

(GLO)- Để có cơ sở dữ liệu tin cậy cho bản tin dự báo thời tiết chính xác, kịp thời, cán bộ ngành khí tượng thủy văn “bắt mạch” thời tiết như thế nào? Theo chân một nhóm công tác, những mảnh ghép trong bức tranh thời tiết dần hiện ra với tất cả sự khó nhọc và công phu.

Đưa giá trị bảo vật quốc gia đến công chúng

E-magazineĐưa giá trị bảo vật quốc gia đến công chúng

(GLO)- Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Khắc Sử nhận định: Sưu tập công cụ Đá cũ An Khê là những cổ vật cổ xưa nhất và tiêu biểu nhất cho văn hóa nhân loại, được vinh danh là bảo vật quốc gia vì giá trị ngoại hạng về lịch sử văn hóa của chúng.

Nhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm

E-magazineNhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm

(GLO)- Sau Tết Quý Mão, giá cả nhiều mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh Gia Lai bật tăng so với những năm trước. Hoạt động xuất khẩu cũng trở nên nhộn nhịp. Đây là tiền đề mang đến nhiều kỳ vọng trong năm mới.
"Làng cà kheo"

E-magazine"Làng cà kheo"

(GLO)- Chiều chầm chậm thả xuống đường làng cái nắng xiên xiên cuối ngày. Ngôi nhà rông truyền thống làng Kon Măh (xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) in cái bóng đồ sộ màu nâu trầm lên nền trời xanh lơ. Giữa khoảnh sân rộng rãi, bằng phẳng trước nhà rông vang lên giọng cười đùa của những đứa trẻ đang tụ tập đá bóng, đạp xe và… chơi cà kheo.
Tuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn

E-magazineTuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn

(GLO)- Tuần văn hóa-du lịch diễn ra từ ngày 22 đến 26-12 là sự kiện lần đầu tiên được tỉnh tổ chức để quảng bá văn hóa, con người và vùng đất Gia Lai. Với chuỗi hoạt động giàu bản sắc, sự kiện này hứa hẹn đem đến những trải nghiệm thú vị cho du khách về vùng đất cao nguyên giàu sản vật và tiềm năng phát triển.
Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi

E-magazineThiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi

(GLO)- Hai tháng qua, nhiều bệnh nhân khám-chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tại các cơ sở y tế công trên địa bàn tỉnh phàn nàn về việc thiếu thuốc, vật tư y tế dẫn đến người bệnh có thẻ BHYT vẫn phải bỏ tiền túi mua thuốc bên ngoài. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT mà còn gây khó khăn cho công tác khám-chữa bệnh.
Gieo mầm cồng chiêng trong trường học

E-magazineGieo mầm cồng chiêng trong trường học

(GLO)- Năm 2005, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đến nay, những giá trị cốt lõi, độc đáo của di sản văn hóa này được kế thừa, bảo vệ và phát huy bằng nhiều con đường. Trong đó, đưa cồng chiêng vào trường học để giáo dục thế hệ măng non tình yêu với văn hóa truyền thống đã được các địa phương trong tỉnh Gia Lai triển khai khá hiệu quả.
Nông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

E-magazineNông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

(GLO)- Thời điểm này năm trước, tại các vùng chuyên canh rau Đak Pơ, thị xã An Khê và TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) lúc nào cũng tấp nập phương tiện vận chuyển hàng đi tiêu thụ ở các tỉnh, thành miền Trung. Nhưng năm nay, giá rau xanh giảm mạnh và khó tiêu thụ khiến nhiều hộ nông dân lỗ nặng.
FrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

E-magazineFrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Ngày 10-11 vừa qua, UBND tỉnh Gia Lai và Hội Động vật học FrankFurt tại Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác xây dựng và thực hiện Dự án hỗ trợ bảo tồn thiên nhiên tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới cao nguyên Kon Hà Nừng giai đoạn 2022-2026. Việc hợp tác là bước đệm để kêu gọi sự tham gia hỗ trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế cùng đồng hành, tạo tiềm lực để bảo tồn bền vững hệ sinh thái rừng, giá trị đa dạng sinh học và các hoạt động phát triển bền vững.
Xây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

E-magazineXây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

(GLO)- Huyện Kông Chro hiện có gần 200 ha nhãn. Nhằm thúc đẩy phát triển sản phẩm thế mạnh của địa phương, tạo sinh kế bền vững, huyện đang tập trung xây dựng thương hiệu cho cây nhãn, hướng đến thị trường xuất khẩu.
Hội tụ sắc màu di sản

E-magazineHội tụ sắc màu di sản

(GLO)- Một cuộc hội tụ sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam vừa diễn ra tại phố núi Pleiku trong 2 ngày cuối tuần qua. Ngày hội khẳng định sự phong phú, đặc sắc trong văn hóa của người Việt, dù sinh sống ở bất cứ nơi nào trên dải đất hình chữ S, các dân tộc vẫn luôn có cách gìn giữ và không ngừng làm giàu thêm di sản.