Emagazine

E-magazine “Gia đình thể thao” ở A Dơk

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cuối tháng 11 vừa qua, anh Nok đoạt huy chương bạc nội dung cá nhân nam 7 km-hệ phong trào và đồng đội nam 7 km-hệ phong trào tại giải Việt dã toàn tỉnh năm 2023. Nghe tôi hỏi về bí quyết tập luyện, thi đấu, anh cười lớn: “Hàng ngày, vợ chồng mình vẫn ra rẫy chăm sóc 1 ha cà phê, hết việc thì đi làm thuê, đâu có thời gian tập luyện đâu. Chỉ khi nào tham gia giải thì cùng các con chạy vài vòng quanh sân vận động vào buổi chiều. Từ kinh nghiệm bản thân từng tham gia nhiều giải chạy bộ, mình chỉ cho các con cách sải bước chân, hít thở đều, phân phối sức cũng như tăng tốc để về đích”.

Chỉ tay về góc tường, nơi treo hàng loạt huy chương đủ loại của 3 cha con, trong đó phần lớn của mình, anh Nok cho hay: “Mình cũng không nhớ chính xác đã tham gia bao nhiêu giải chạy. Hầu như cứ tham gia là có giải. Có huy chương mình nhận rồi tặng lại cho bạn bè, người thân làm kỷ niệm. Hiện giờ, mình còn giữ khoảng 50 chiếc”.

Vợ chồng anh Nok-chị A Nop cùng cậu con trai út. Ảnh: Anh Huy

Vợ chồng anh Nok-chị A Nop cùng cậu con trai út. Ảnh: Anh Huy

Các con của anh Nok ngay từ nhỏ cũng đã bộc lộ năng khiếu chạy bộ. Cô con gái lớn R-Noa (SN 2008) bắt đầu tham gia giải chạy do huyện tổ chức vào năm lớp 7, đạt giải nhất. Cũng trong năm này, em được huyện cử tham gia giải tỉnh và giành giải nhì. Năm 2021, khi đang học lớp 8, R-Noa tham gia tuyển sinh và trở thành thành viên đội điền kinh trẻ của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh.

Em R-Noa (ngoài cùng bên trái) tham gia giải chạy. Ảnh: Văn Ngọc

Em R-Noa (ngoài cùng bên trái) tham gia giải chạy. Ảnh: Văn Ngọc

Trong khi đó, cậu con trai tên Nin (lớp 6, Trường THCS Nguyễn Trãi, xã A Dơk) cũng bộc lộ năng khiếu khi tham gia 2 giải thì đều mang về giải thưởng. Năm 2022, Nin tham gia Giải Việt dã truyền thống huyện Đak Đoa và đạt giải nhất ở cự ly 2 km nam nhi đồng; tham gia Hội khỏe Phù Đổng toàn huyện lần thứ XI-2023 đạt giải ba nội dung chạy 1.500 m nam.

Em Nin (109) tham gia giải Việt dã truyền thống huyện Đak Đoa. Ảnh: Văn Ngọc

Em Nin (109) tham gia giải Việt dã truyền thống huyện Đak Đoa. Ảnh: Văn Ngọc

Hiểu rõ sự khắc nghiệt của thể thao cũng như việc luyện tập mỗi ngày nên với con gái R-Noa, anh Nok thường động viên, dặn dò: “Luyện tập hàng ngày rất vất vả, thi đấu cũng mệt nhưng một khi đã là lựa chọn thì con phải cố gắng. Mỗi ngày cố gắng một chút, tự mình đặt ra mục tiêu và nỗ lực thực hiện. Ngày hôm sau phải làm tốt hơn ngày hôm trước, có như thế mới đạt được thành tích cao”.

Anh Nok tham gia giải Việt dã Báo Gia Lai năm 2020. Ảnh: Văn Ngọc
Anh Nok tham gia giải Việt dã Báo Gia Lai năm 2020. Ảnh: Văn Ngọc

Trao đổi với P.V, bà Nguyễn Thị Hoài Thu-Phó Chủ tịch UBND xã A Dơk-cho biết: Người dân trong thôn, trong xã vẫn gọi gia đình anh Nok là gia đình thể thao. Tinh thần thể thao của gia đình anh lan tỏa đến nhiều hộ dân trong vùng. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục quan tâm, động viên gia đình duy trì việc luyện tập để mang về thành tích cho địa phương, góp phần thúc đẩy phong trào thể dục thể thao của địa phương ngày càng phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Pleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ cuối: Phát triển gắn với bảo tồn văn hóa

E-magazinePleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ cuối: Phát triển gắn với bảo tồn văn hóa

(GLO)- Phát huy những kết quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền TP. Pleiku đã tập trung huy động mọi nguồn lực để phát triển hạ tầng, hình thành các đô thị hạt nhân. Đồng thời, chú trọng bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của các làng đồng bào dân tộc thiểu số gắn với các loại hình du lịch cộng đồng.
Pleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ 1: “Đất lành chim đậu”

E-magazinePleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ 1: “Đất lành chim đậu”

(GLO)-Sau ngày giải phóng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã Pleiku đã chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn, phát huy bản lĩnh, trí tuệ để kiến thiết, xây dựng quê hương. Từ một thị xã hoang tàn sau chiến tranh, Pleiku đã phát triển mạnh mẽ và trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh.
“Bông hồng thép” giàu lòng nhân ái

E-magazine“Bông hồng thép” giàu lòng nhân ái

(GLO)- Không chỉ giỏi chuyên môn, Đại úy Đinh Thị Thu Hiền-Bí thư Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Gia Lai) còn tạo dấu ấn bởi các hoạt động hướng về vùng khó khăn. Những việc làm của chị đã góp phần tô thắm hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân.

Những “thủ lĩnh” thanh niên đa năng

E-magazineNhững “thủ lĩnh” thanh niên đa năng

(GLO)-Không chỉ làm tốt vai trò dẫn dắt công tác Đoàn, nhiều “thủ lĩnh” thanh niên còn tiên phong trong khởi nghiệp, lập nghiệp tại quê hương. Họ trở thành tấm gương sáng về sự gương mẫu, tinh thần dám nghĩ, dám làm để đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) học tập.
Bảo tồn trống da

E-magazineBảo tồn trống da

(GLO)- Đối với người Tây Nguyên, tiếng trống đã trở thành thanh âm cội nguồn, không tách rời khỏi đời sống văn hóa tinh thần của cư dân nơi núi rừng Trường Sơn. Vì vậy, việc bảo tồn các loại trống da trong cộng đồng Bahnar, Jrai được thực hiện với những cách thức rất đặc biệt.

Mùa ươi bay

E-magazineMùa ươi bay

(GLO)- Ươi là loại cây thân gỗ, mọc nhiều trong các cánh rừng ở Chư Păh, Ia Grai, Chư Prông, Kbang… Từ giữa tháng 2 năm nay, cây ươi rừng ở Gia Lai đồng loạt ra quả. Giá thu mua hạt ươi 100-700 ngàn đồng/kg tùy loại. Sẽ không có gì đáng nói nếu cây ươi không bị khai thác theo kiểu tận diệt. 
Chiến trường K “Mùa chinh chiến ấy” - Kỳ cuối: Những gạch nối hòa bình

E-magazineChiến trường K “Mùa chinh chiến ấy” - Kỳ cuối: Những gạch nối hòa bình

(GLO)- Những người lính từ mặt trận trở về, những người chỉ lặng lẽ phía sau phục vụ chiến đấu và cả những người sinh ra dưới bầu trời không tiếng súng… đều tiếp tục tự nguyện trở thành gạch nối hòa bình giữa 2 quốc gia, 2 dân tộc, hóa giải sâu sắc những đau thương để lại từ một cuộc chiến.

Chiến trường K “Mùa chinh chiến ấy” - Kỳ 3: Người về từ chiến trường K

E-magazineChiến trường K “Mùa chinh chiến ấy” - Kỳ 3: Người về từ chiến trường K

(GLO)- Trong suốt 10 năm người lính tình nguyện Việt Nam làm nghĩa vụ quốc tế, có người may mắn trở về, người đến giờ vẫn còn nằm lại trên đất bạn. Nhưng, như lời một người lính trở về thì “một cuộc sống trung thực và can đảm không cho phép chúng ta sống hời hợt, đại khái”.

Chiến trường K “Mùa chinh chiến ấy” - Kỳ 2: Nghĩa tình lính trận

E-magazineChiến trường K “Mùa chinh chiến ấy” - Kỳ 2: Nghĩa tình lính trận

(GLO)- Điều gì đã gắn kết những người lính tình nguyện Việt Nam để làm nên khúc khải hoàn trên chiến trường K? Đó có phải là tình đồng đội thiêng liêng, cao cả; là sự giúp đỡ vô tư, trong sáng và cũng đầy ân tình đối với người dân nước bạn, thậm chí với cả người ở phía bên kia chiến tuyến?