Gần 94.000 thí sinh 'đua' vào đại học bằng thi đánh giá năng lực

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 7/4, gần 94.000 học sinh tại nhiều địa phương trên cả nước đã tham gia kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM tổ chức để xét tuyển ĐH. Đây là kỳ thi có quy mô thí sinh dự thi lớn chỉ sau kỳ kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

Theo TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TPHCM, tổng số thí sinh đăng ký thi đợt 1 là 95.549 em. Tổng số thí sinh dự thi sáng nay là 93.831 (vắng 1.718 em), chiếm tỉ lệ 98,2%, cao nhất từ trước đến nay.

Thí sinh rời phòng thi đánh giá năng lực ở điểm thi TPHCM

Thí sinh rời phòng thi đánh giá năng lực ở điểm thi TPHCM

Theo báo cáo nhanh của tất cả các điểm thi, trong buổi thi sáng 7/4, tính đến thời điểm này không có thí sinh vi phạm quy chế. Tất cả điểm thi không xảy ra tình trạng kẹt xe trong buổi thi. Tuy nhiên, có một số thí sinh không thể dự thi vì mất giấy tờ tùy thân, căn cước công dân…

Năm nay, kỳ thi được tổ chức ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Đắk Lắk, Lâm Đồng, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang, Cần Thơ, Kiên Giang, Bạc Liêu, Thừa Thiên Huế, Bình Phước và Tây Ninh.

TPHCM là địa phương có số thí sinh đăng ký dự thi nhiều nhất với 39,4 nghìn học sinh. Số thí sinh dự thi được phân bổ ở 17 điểm thi là các trường ĐH trên địa bàn.

Phụ huynh đội nắng đứng chờ con dự thi đánh giá năng lực

Phụ huynh đội nắng đứng chờ con dự thi đánh giá năng lực

Tiếp theo là Bình Định có hơn 5.000 học sinh tham dự. Các tỉnh, thành: Khánh Hoà, Đà Nẵng, Đồng Nai, Đắk Lắk, Bình Dương mỗi tỉnh có khoảng từ 3000 - 4.000 học sinh tham dự. Gần 20 tỉnh, thành còn lại mỗi nơi có khoảng một vài nghìn học sinh tham dự. Thí sinh dự thi được phân bổ ở một vài trường ĐH đóng trên địa bàn.

Ông Chính cho biết thêm, kết quả kỳ thi đợt 1 dự kiến sẽ được ĐH Quốc gia TPHCM công bố vào ngày 15/4, thông qua tài khoản cá nhân của thí sinh lúc đăng ký dự thi.

Từ ngày 16/4 đến 7/5, ĐH Quốc gia TPHCM sẽ mở cổng đăng ký thi đợt 2. Ở đợt 2, ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức vào sáng Chủ nhật ngày 2/6 tại 12 tỉnh, thành phố: Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Lâm Đồng, TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang và An Giang.

Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM với mục tiêu tuyển chọn được người học có năng lực tốt, phù hợp với triết lý giáo dục toàn diện. Đồng thời, kỳ thi hướng đến việc đánh giá các năng lực quan trọng của thí sinh để học ĐH, như: sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề…

Tham gia thi, thí sinh sẽ làm một bài thi đánh giá năng lực trên phiếu trả lời gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm khách quan với thời gian làm bài là 150 phút. Tổng điểm tối đa của bài thi là 1.200. Thí sinh có thể tham gia thi cả hai đợt. Kết quả của đợt thi nào cao hơn sẽ được sử dụng để xét tuyển.

Đây là năm thứ 7 kỳ thi đánh giá năng lực được tổ chức dành cho học sinh đang học lớp 12 và thí sinh tự do muốn xét tuyển vào các trường ĐH - CĐ. Hiện nay, hơn 100 trường ĐH-CĐ đã sử dụng kết kỳ thi này để xét tuyển, trong đó có 97 trường ĐH.

Có thể bạn quan tâm

Chicago Sun-Times là một trong những tờ báo lớn tại Mỹ (Ảnh: Sun-Times.com)

Một tờ báo lớn ở Mỹ dùng AI không kiểm chứng

(GLO)- Chicago Sun-Times, một trong những tờ báo lớn và có ảnh hưởng tại Mỹ, vừa bị chỉ trích vì đăng danh sách "sách mùa hè" gồm nhiều tựa sách hoàn toàn do trí tuệ nhân tạo (AI) bịa ra trong một ấn phẩm báo in của mình. Nguyên nhân là do người biên soạn đã sử dụng AI mà không kiểm tra.

Khẩn trương chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT

Khẩn trương chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT

(GLO)- Chỉ còn hơn 1 tháng nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Thời điểm này, toàn tỉnh Gia Lai đang gấp rút chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đảm bảo tổ chức kỳ thi thành công, an toàn, nghiêm túc.

Gia Lai triển khai tài liệu hướng dẫn ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong dạy và học

Gia Lai triển khai tài liệu hướng dẫn ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong dạy và học

(GLO)- Để cải thiện các hoạt động học tập, giảng dạy và quản lý giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Gia Lai đã yêu cầu các phòng GD-ĐT, các đơn vị trường học trong tỉnh triển khai tài liệu hướng dẫn sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong dạy và học.

Đưa mô hình biển, đảo vào học đường

Đưa mô hình biển, đảo vào học đường

(GLO)- Tại Trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn (xã Chư Drăng, huyện Krông Pa), các tiết học Địa lý, Lịch sử trở nên sinh động và cuốn hút nhờ mô hình bản đồ hình chữ S thu nhỏ với đầy đủ phần đất liền cùng biển, đảo đặt tại sân trường.