Game và mục tiêu 1 tỉ USD

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trò chơi điện tử (game, online và offline) suy cho cùng vẫn là một bộ môn giải trí. Nó tốt hay xấu là tùy nội dung và cách người ta chơi. Tệ hại và gây nên thành kiến xấu cho game là khi nó bị một số kẻ lợi dụng để kiếm lợi nhuận bất chính, phi pháp.

Sau nhiều tranh cãi gay gắt giữa bối cảnh game bị coi là một loại hình nhạy cảm, lợi bất cập hại, vài năm gần đây, cái nhìn về game bắt đầu thay đổi. Nhà nước không thể cấm người dân chơi game, cũng như không thể cấm các nhà phát triển game chuyên nghiệp. Vai trò của nhà nước là đưa ra các biện pháp quản lý mọi khía cạnh trong lĩnh vực này sao cho có lợi cho xã hội và phòng chống các mặt tiêu cực của việc chơi game và phát triển game. Nhà nước cần xây dựng chính sách và đặt ra các quy định dựa theo pháp luật nền tảng, ai vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý.

Game cũng là một phương tiện của xã hội. Nó cũng phải chịu sự chế tài của luật pháp mà hành lang pháp lý hiện hành của Việt Nam cũng đã đủ để "cầm cương con ngựa bất kham" này.

Rất nhiều nước trên thế giới từ lâu đã coi game là một trong những ngành công nghiệp mới hái ra tiền. Thực tế cho thấy lâu nay, Việt Nam dường như đã tự làm mình thua ngay trên sân nhà trong cuộc chơi toàn cầu này. Do nhu cầu chơi game là một thực tế và việc chơi game là xuyên biên giới, người chơi game Việt Nam phải trả tiền cho các game, dịch vụ game nước ngoài. Nhà làm game Việt đã chứng tỏ được với thế giới khả năng vượt trội của mình cũng đành phải kinh doanh ở thị trường bên ngoài. Chắc chắn số tiền mà Việt Nam "tự thất thu" trong công nghiệp game những năm qua là cực lớn. Trong lúc đó, hàng triệu người Việt vẫn "cày game".

Thời cơ cho ngành công nghiệp game Việt Nam đã đến, trước hết là đã được nhà nước công nhận. Thậm chí, theo chỉ đạo của Chính phủ, ngành công nghiệp game chẳng những đã không còn bị coi là đối tượng phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt mà còn sẽ được nghiên cứu để có ưu đãi về thuế. Phát triển và phát hành game trong nước sẽ được nhà nước quan tâm hỗ trợ, phù hợp với luật pháp và thông lệ, điều ước quốc tế.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã đặt mục tiêu đến năm 2030, tức 5 năm tới, ngành công nghiệp game Việt Nam sẽ đạt doanh thu 1 tỉ USD.

Hoạt động game ở Việt Nam sẽ phải phát triển song hành với 2 vế: chơi game và làm game. Cả hai cũng cần có cách quản lý khác nhau nhằm giúp cả hai có thể vận hành và phát triển đúng hướng, đem lại lợi ích thiết thực cho xã hội và cho đất nước. Chắc chắn người Việt chơi game Việt và trên sân chơi Việt sẽ dễ quản lý hơn. Và cho dù họ có chơi game nước ngoài hội nhập quốc tế thì với môi trường mới, lợi ích sẽ tốt hơn.

Chắc chắn, nhà nước cần nghiên cứu đưa ra các giải pháp mới thức thời hơn cho hoạt động chơi game và làm game ở Việt Nam. Quan điểm cốt lõi vẫn là làm sao khai thác tối đa lợi ích nhưng giảm thiểu các nguy cơ, tiêu cực. Không ai chấp nhận thu lợi bằng mọi giá. Xã hội phải vừa thay đổi định kiến cực đoan với game vừa có cách "sống chung với game" như một loại hình giải trí lành mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Thách thức ô tô điện

Thách thức ô tô điện

Cơ hội cho các nhà sản xuất, phân phối ô tô điện là rất lớn, song đi kèm đó là những thách thức, hệ lụy khó lường nếu chính sách quản lý, tiêu chuẩn kỹ thuật không theo kịp.
Ngăn chặn được dịch sởi hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của phụ huynh.

'Vá' gấp lỗ hổng tiêm chủng

Dịch sởi được ví như đám cháy rừng. Khi lá khô cháy ở một chỗ, nếu không có biện pháp mạnh để dập lửa, đám cháy sẽ lan rộng nhanh chóng. Đó là cảnh báo của đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình bệnh sởi tại Việt Nam.
Định giá đất đúng và đủ

Định giá đất đúng và đủ

Hàng vạn sổ đỏ bị treo, hàng ngàn dự án không thể triển khai và ngân sách hụt thu một nguồn lực rất lớn do tắc định giá đất. Đáng nói, tình trạng này diễn ra trong bối cảnh quy định pháp luật về định giá đất được sửa đổi, lấy ý kiến liên tục.
Rối quyết toán thuế

Rối quyết toán thuế

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân đang vào mùa cao điểm và “nóng bỏng” trước quyết tâm số một của Tổng cục Thuế (chính xác hơn là ngành Tài chính) theo quan điểm: thu đúng, thu đủ, không để lọt.
Hãy để sư Thích Minh Tuệ tĩnh lặng tu tập

Hãy để sư Thích Minh Tuệ tĩnh lặng tu tập

(GLO)- Vừa qua, hiện tượng ông Lê Anh Tú (pháp danh là Thích Minh Tuệ) đi tu theo hạnh đầu đà,  trong quá trình tu tập đã bị các YouTuber, TikToker làm dậy sóng mạng xã hội. Sư nhiều lần đề nghị mọi người về nhà để được tĩnh lặng tu tập nhưng vẫn bị quấy nhiễu.

Thúc đẩy những 'toa tàu chậm'

Thúc đẩy những 'toa tàu chậm'

Vẫn còn tới 33 bộ, cơ quan trung ương và 29 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm 2024 dưới mức trung bình của cả nước, mà đơn vị thấp nhất chỉ giải ngân được dưới 1% so với tổng số vốn được Thủ tướng giao.
Minh bạch tạo dựng niềm tin

Minh bạch tạo dựng niềm tin

Vừa qua, dư luận tại TP.Đà Nẵng hoan nghênh trước việc ngành chức năng công khai, minh bạch kết quả xử lý nam y sĩ tại Khoa Da liễu - Bệnh viện (BV) Da liễu Đà Nẵng có thái độ không chuẩn mực đối với bệnh nhân (BN).
Những nghịch lý sao y

Những nghịch lý sao y

Cứ phải nói thẳng với nhau rằng có bao nhiêu nghịch lý đang ngang nhiên tồn tại trong chuyện lạm dụng yêu cầu sao y từ khu vực hành chính công đến cả khu vực hoạt động doanh nghiệp tư?