EU lại đặt nợ công Hy Lạp lên bàn cân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau cuộc họp ngày 23-1, các Bộ trưởng Tài chính Liên minh châu Âu vẫn không chấp nhận yêu cầu của các chủ nợ tư nhân về việc hoán đổi nợ lấy trái phiếu dài hạn với mức lãi suất 4%, trong khi Hy Lạp khẳng định, nước này không sẵn sàng chi trả mức lãi suất cao hơn 3,5% cho những trái phiếu này.

Các chủ nợ tư nhân thì cho rằng, nếu họ không nhận được mức lãi suất cao hơn 4% thì tỷ lệ thiệt hại họ phải gánh chịu khi mua trái phiếu của Chính phủ Hy Lạp sẽ lên đến 68% chứ không phải 60% như hiện nay.

Các Bộ trưởng Tài chính các nước EU vẫn chưa đồng thuận về vấn đề nợ công của Hy Lạp.
Các Bộ trưởng Tài chính các nước EU vẫn chưa đồng thuận về vấn đề nợ công của Hy Lạp.

EU yêu cầu Hy Lạp có những cải cách sâu rộng hơn nữa nếu muốn ổn định mức nợ hiện nay của nước này. Chủ tịch Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) Jean Claude Juncker cho rằng: “Chúng ta phải có các biện pháp ưu tiên trước khi đưa ra một kết luận nghiêm túc về chương trình cải cách của Hy Lạp. Tôi kêu gọi chính phủ Hy Lạp phải sớm đạt được thỏa thuận với các bên cho vay về những điểm cơ bản trong chương trình tái cấu trúc”.

Nếu việc hoán đổi nợ thành công thì Hy Lạp có thể giảm được 100 tỷ euro trên tổng số nợ khổng lồ 350 tỷ euro của nước này. Đây là điều kiện để EU và IMF thông qua gói cứu trợ thứ hai trị giá 130 tỷ euro và giải ngân gói cứu trợ thứ nhất trị giá 110 tỷ euro cho Hy Lạp trước thời điểm Aten phải thanh toán 14,5 tỷ euro trái phiếu đáo hạn và tránh được nguy cơ vỡ nợ.

Việc đạt được thỏa thuận về tái cấu trúc nợ không chỉ quan trọng với Hy Lạp mà nó sẽ giúp góp phần giảm bớt mức độ trầm trọng của cuộc khủng hoảng nợ công đang có nguy cơ làm tan rã khu vực đồng tiền chung châu Âu và đẩy thế giới vào một cuộc suy thoái mới.

Ngày 23-1, phát biểu tại lễ kỷ niệm 10 năm ngày Đức gia nhập Eurozone, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói: “Ý tưởng về một đồng tiền chung đang ngày càng quan trọng. Sự kết nối hợp lý giữa các nền kinh tế trong khu vực đang hình thành một thị trường chung. Tuy nhiên, sự liên kết này đang gặp phải những thách thức. Đây là một bước hội nhập quan trọng mà chúng ta chỉ có thể bước tiếp. Nếu dừng bước chúng ta sẽ thất bại”.

Trong một diễn biến liên quan, các Bộ trưởng Tài chính Liên minh châu Âu ngày 23-1 đã thông qua Hiệp ước siết chặt các quy định liên quan đến Cơ chế Ổn định châu Âu (ESM)-Quỹ cứu trợ dài hạn của Khu vực đồng euro thay thế Quỹ cứu trợ ngắn mang tên Cơ chế Ổn định Tài chính châu Âu (EFSF) sẽ hết hiệu lực vào năm 2013.

Theo Hiệp ước, Cơ chế Ổn định châu Âu chỉ được áp dụng đối với những nước thông qua Công ước tài chính mới, dự kiến sẽ được các nước thành viên Liên minh châu Âu, trừ Anh sẽ ký vào tháng 3 tới. Công ước tài chính mới được xem là "nguyên tắc vàng" nhằm siết chặt kỷ luật ngân sách để tránh nguy cơ tái diễn khủng hoảng nợ công.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu dự định thông qua Cơ chế Ổn định châu Âu tại cuộc họp cấp cao vào ngày 30-1 tới để từng nước thành viên ký văn bản này vào tháng 2.

Cơ chế Ổn định châu Âu sẽ được triển khai vào tháng 7-2012, song song với Cơ chế Ổn định Tài chính châu Âu cho đến khi Quỹ ngắn hạn này hết hiệu lực vào giữa năm 2013.

Khả năng cho vay tối đa của 2 quỹ này là 500 tỷ euro, song các nhà hoạch định chính sách Liên minh châu Âu sẽ kiểm tra liệu con số này có thích hợp hay không trước khi triển khai Cơ chế Ổn định châu Âu.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.