Đường dây mua bán 97 bánh heroin đã bị triệt phá như thế nào?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Để triệt phá thành công chuyên án ma túy lớn này là quá trình “nằm gai, nếm mật” của lực lượng chức năng hai nước Việt - Lào.

Những ngày đầu tháng 4-2017, Cục phòng chống tội phạm ma túy (TPMT) Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, lực lượng Phòng chống ma túy và tội phạm (MT& TP) BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với Công an tỉnh Borikhamxay, Cục Phòng chống TPMT Bộ An ninh Lào vừa triệt phá thành công đường dây mua bán ma túy lớn, thu giữ 97 bánh heroin.

 

Tang vật vụ án.
Tang vật vụ án.

Để triệt phá thành công chuyên án ma túy lớn này là quá trình “nằm gai, nếm mật”; có sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa lực lượng phòng, chống TPMT của hai nước, góp phần chặn dòng chảy của cái chết trắng.

Thượng tá Phan Mạnh Tâm, Phó trưởng phòng Phòng chống MT&TP BĐBP Hà Tĩnh cho biết: “Khoảng tháng 7-2016, chúng tôi có thông tin về đường dây mua bán, vận chuyển ma túy cực lớn từ khu vực tam giác vàng Myanmar về thủ đô Viêng Chăn (Lào) tập kết, sau đó phân tán, vận chuyển đi các nước thứ 3 tiêu thụ”.

Sau khi trao đổi thông tin, Cục phòng chống TPMT BĐBP Việt Nam; BĐBP Hà Tĩnh và Công an tỉnh Borikhamxay và Bộ An ninh Lào đã xác định đối tượng cầm đầu đường dây này là Xa Lỳ (người Mông, quốc tịch Lào).

Chưa đầy 30 tuổi nhưng Xa Lỳ đã có hàng chục năm tham gia vào hoạt động mua bán trái phép chất ma túy ở khu vực Tam giác vàng nên cực kỳ thông thuộc đường đi, nước bước... Đây cũng là một trong những khó khăn của lực lượng đánh án hai nước.

Được sự đồng ý của lãnh đạo Cục Phòng chống TPMT BĐBP, chuyên án đã được Cục Phòng chống TPMT BĐBP và BĐBP Hà Tĩnh xác lập, phối hợp với Công an tỉnh Borikhamxay, Cục Phòng chống TPMT Bộ An ninh Lào bóc gỡ. Sau hơn nửa ngày 2/4, lực lượng đánh án có thông tin các đối tượng trong đường dây sẽ chuyển với số lượng ma túy cực lớn từ tam giác vàng về đến thủ đô Viêng Chăn (Lào).

 

Các đối tượng và tang vật vụ án.
Các đối tượng và tang vật vụ án.

Cũng như các lần trước, số ma túy này sẽ được chia nhỏ, bán cho một số đối tượng vận chuyển ma túy về Việt Nam tiêu thụ. Khoảng 9 giờ ngày 4-4, các đối tượng xuất phát trên chiếc xe ôtô nhãn hiệu Toyota Parado, mang BKS Lào. Từ thủ đô Viêng Chăn, chiếc xe di chuyển vào một ngôi nhà nằm sâu trong rừng, thuộc bản Khộc Sỉ Vị Lay, huyện Xay Thạ Ni, Thủ đô Viêng Chăn.

Lần này, Xa Lỳ, người cầm đầu đường dây xuất hiện, trực tiếp đi giao hàng..., đây là sự việc khác bình thường. Điều đó cho lực lượng trinh sát một niềm tin rằng, sẽ có một lượng hàng lớn được giao, nhận.

Một cuộc hội ý nhanh với lực lượng chức năng của Lào diễn ra, ban chuyên án đã lựa chọn thời điểm tấn công khi các đối tượng tập kết ma túy vào trong nhà. Bởi theo tính toán của họ, tại vị trí này việc bắt giữ đối tượng sẽ hạn chế được sự chống trả, đảm bảo thu giữ được tang vật.

Đại úy Lê Kiếm Sơn, Đội phó đội đặc nhiệm, Phòng phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Hà Tĩnh, người trực tiếp tham gia đánh án kể lại: Đã quá quen với những trận đánh trên đất bạn Lào, 50 cán bộ chiến sỹ, trong đó 30 đồng chí thuộc Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Cục Phòng chống TPMT BĐBP Việt Nam chia thành 5 tổ bao vây ngôi nhà. Ba tổ có nhiệm vụ ập vào bắt các đối tượng, 2 tổ còn lại ở vòng ngoài cơ động chặn bắt các đối tượng khi bỏ chạy.

Đúng theo kế hoạch đã được tính toán, khoảng 12 giờ cùng ngày, các tổ công tác ập vào bắt gọn 3 đối tượng, thu giữ tang vật là 97 bánh heroin, 2 ô tô và nhiều giấy tờ liên quan đến hoạt động mua bán ma túy.

Tại cơ quan điều tra, 3 đối tượng khai nhận tên là Xa Lỳ, 29 tuổi; Po Lỳ, 20 tuổi đều trú tại bản Xay Chả Lơn, huyện Huối Xay, tỉnh Bò Kẹo và Hơ Giàng, 23 tuổi, trú tại Bản Nỏng Xòng Hong, huyện Xay Thạ Ni, Thủ đô Viêng Chăn (Lào).

Nhóm đối tượng cho biết chúng đã thiết lập đường dây này trên 10 năm, chủ yếu thu gom ma túy từ tam giác Vàng, sau đó vận chuyển về Thủ đô Viêng Chăn ( Lào), mỗi lần vận chuyển ít nhất cũng gần 100 bánh, có lúc lên tới 200 đến 300 bánh heroin

Chia sẻ về thành công của chuyên án, Thượng tá Phan Mạnh Tâm cho biết: Thành công của chuyên án tiếp tục thể hiện sự phối hợp chặt chẽ hiệu quả của lực lượng chức năng của Việt Nam và Lào.

Nhiều chuyên án ma túy đã được phá thành công trong thời gian qua, rõ ràng sự phối hợp trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy giữa 2 lực lượng 2 nước đã và đang phát huy có hiệu quả, góp phần đẩy lùi tội phạm ma túy, đảm bảo an ninh, trật tự ở khu vực biên giới Việt - Lào.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Hòa giải ở cơ sở góp phần đảm bảo an ninh trật tự

Hòa giải ở cơ sở góp phần đảm bảo an ninh trật tự

(GLO)- Thời gian qua, công tác hòa giải trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở hoạt động ngày càng hiệu quả, kịp thời hóa giải nhiều vụ tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng, từ đó góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.