Đừng phẫn nộ suông!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

 Sau 2 tháng chống chọi với tử thần, cháu bé 3 tuổi bị cha dượng bạo hành ở Hà Nội vừa trút hơi thở cuối cùng. Nỗi đau này dành cho tất cả chúng ta, cho sự bất lực và cả vô cảm của một số người vì đã không ngăn được tội ác từng được nhiều lần cảnh báo.

Sở dĩ nói nỗi đau này dành cho mọi người là bởi ai cũng từng ít nhiều chứng kiến hoặc nghe nói đến vấn đề bạo hành trẻ em nhưng ít khi có được động thái thiết thực để bảo vệ trẻ. Thường thì chúng được xem là chuyện riêng của từng gia đình nên nhiều người chỉ dừng lại ở việc tỏ thái độ bất bình, bức xúc. Những trường hợp khác xảy ra tại gia đình thì tìm cách giải quyết theo cách cá nhân nên không triệt tiêu được tận gốc.

 

 Hình ảnh đinh trong hộp sọ của bé gái
Hình ảnh đinh trong hộp sọ của bé gáiCòn về xã hội thì sao? Trong một diễn đàn về vấn đề này được Báo Người Lao Động tổ chức mới đây, ông Lê Như Tiến - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (nay là Ủy ban Văn hóa, Giáo dục) - nêu rõ: Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á đã ký Công ước của Liên Hiệp Quốc về quyền trẻ em vào năm 1990; chúng ta có nhiều cơ quan bảo vệ trẻ em và có các cơ quan giám sát dân cử như HĐND, MTTQ; Quốc hội đã thông qua Luật Trẻ em năm 2016 thay thế Luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục trẻ em năm 2004; chúng ta cũng đã tổ chức nhiều đường dây nóng... Thế nhưng, tình trạng bạo lực với trẻ em vẫn còn phổ biến.

Theo số liệu của Bộ Công an, năm 2020, gần 2.000 vụ bạo hành trẻ đã bị phát hiện. Đây chỉ là phần nổi của tảng băng vì bình quân mỗi tháng, đường dây nóng Bảo vệ trẻ em 111 nhận đến hơn 30.000 cuộc gọi nhờ hỗ trợ tâm lý, can thiệp, thông tin vấn đề liên quan đến trẻ em.

Nhiều người đã phẫn nộ trước những cái chết tức tưởi của trẻ nhưng ít ai tự hỏi rằng mình đã làm gì để ngăn chặn? Mấy người trong chúng ta biết được đường dây nóng phản ánh tình trạng bạo lực với trẻ em? Khi chứng kiến trẻ bị bào hành, chúng ta từng can thiệp ra sao? Đây chính là cản ngại lớn nhất trong việc chung tay ngăn chặn những bàn tay độc ác tấn công các đứa trẻ vô tội. Cơ quan chức năng nhiều khi cũng chưa áp dụng những biện pháp đủ mạnh để ngăn chặn thực trạng này, mà thường là chạy theo sự vụ và giải quyết hậu quả.

Một số nước không cho phép dùng roi vọt với trẻ em. Bạo lực với con cái thì hàng xóm sẽ gọi cảnh sát và họ không ngại ngần tước quyền chăm sóc của cha mẹ khi hành xử không đúng mực. Khi xác định tội danh bạo lực với trẻ em thì tùy quốc gia, có mức án từ 8 năm tù đến chung thân. Bộ Luật Hình sự của chúng ta đã đủ mạnh và không thiếu các hình phạt thích đáng cho tội danh này. Song, điều bất cập là không ít người vẫn chưa xác định đầy đủ tính nghiêm trọng của hành vi bạo lực với trẻ em nên không phải vụ việc nào cũng áp dụng luật để xử lý.

Nếu không bảo vệ được trẻ em hôm nay, chúng ta có quyền gì hy vọng vào những hồi đáp từ tương lai?

Điều này đã được nhiều chuyên gia cảnh báo tại buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Phòng chống bạo hành, xâm hại phụ nữ và trẻ em" do Báo Người Lao Động tổ chức ngày 7-3 vừa qua. Nói như ông Lê Khánh Lương, quyền Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội: Để bảo vệ trẻ em, cần sự chung tay vào cuộc của mỗi cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức và cộng đồng. Sự lên tiếng và ủng hộ của cộng đồng sẽ là động lực để nạn nhân tìm đến sự hỗ trợ và dũng cảm đứng lên để đấu tranh chống lại bạo lực.

Theo HỒ PHI (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Không để kéo dài tình trạng “có tiền mà không biết tiêu”

Không để kéo dài tình trạng “có tiền mà không biết tiêu”

(GLO)- Chỉ còn gần 1 tháng nữa là kết thúc năm 2023. Với nỗ lực hoàn thành ở mức cao nhất việc giải ngân đầu tư công, nhiều địa phương, bộ, ngành đang “chạy nước rút”, đặc biệt là với 41 bộ, cơ quan trung ương và 24 địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp hơn nhiều so với mức bình quân chung cả nước là 65%.

Đừng hỏi vì sao sức mua yếu?

Đừng hỏi vì sao sức mua yếu?

Một loạt dịch vụ, sản phẩm đã và sẽ tăng giá trong thời gian tới khiến người dân và doanh nghiệp đều cảm thấy mệt mỏi. Giá vé máy bay đắt đỏ là vấn đề của ngành du lịch cả năm nay. Nhiều gia đình chính thức "cắt" đi chơi dịp Tết dương lịch này khi giá vé quá đắt đỏ.
Trợ lực cho xuất khẩu

Trợ lực cho xuất khẩu

Theo Bộ KH-ĐT, trong 11 tháng đầu năm 2023, cán cân thương mại hàng hóa ước tính: xuất siêu 25,83 tỷ USD (cùng kỳ năm trước chỉ 10,3 tỷ USD); kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 322,5 tỷ USD, còn kim ngạch nhập khẩu 296,67 tỷ USD.
An cư để lạc nghiệp

An cư để lạc nghiệp

'Công ty có 600 công nhân, phần lớn là lao động nhập cư, nhưng đến nay mới chỉ có 1 người được tiếp cận với nhà ở xã hội' là thực tế đáng buồn được bà Đinh Thị Hường, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH cao su Phong Thái (Bình Dương), chia sẻ tại diễn đàn của Đại hội XIII Công đoàn VN.
Đấu tranh, ngăn chặn luận điệu xuyên tạc vấn đề nhân quyền ở Việt Nam

Đấu tranh, ngăn chặn luận điệu xuyên tạc vấn đề nhân quyền ở Việt Nam

Gần 40 năm qua kể từ khi bước vào thời kỳ đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, trong đó có việc bảo đảm nhân quyền góp phần ổn định và phát triển bền vững đất nước. Việt Nam cũng là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025 và luôn được đánh giá là thành viên tích cực, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, nhằm chống phá Đảng, Nhà nước ta, các thế lực thù địch không ngừng đưa ra những luận điệu xuyên tạc về việc bảo đảm nhân quyền ở Việt Nam.
Báo chí cần được chia sẻ kịp thời

Báo chí cần được chia sẻ kịp thời

Một loạt các quy định về tài chính, thuế, chi phí... liên quan đến báo chí đã lỗi thời nhưng chưa sửa đổi đang khiến hàng vạn nhà báo đứng trước nguy cơ bị giảm mạnh thu nhập; các cơ quan báo chí đã khó khăn lại càng thêm khó.
Điều tử tế còn đây

Điều tử tế còn đây

Câu chuyện tử tế được tài khoản N.N.H. kể lại trong hành trình của anh ở Côn Đảo vừa qua. Bài viết của tài khoản N.N.H., thu hút hơn 18.000 lượt thích và gần 1.000 lượt chia sẻ trên mạng xã hội, chỉ với vài dòng “Đó là mấy tờ tiền 500 ngàn do ai đó đặt hòn đá lên (để không bị bay mất).
Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Thực tiễn cho thấy tội phạm mua, bán người đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người bị hại. Ðảng, Nhà nước Việt Nam luôn chú trọng đến công tác đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm nguy hiểm này, đồng thời xác định bảo vệ quyền cho nạn nhân mua bán người là trọng tâm của Việt Nam trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này, góp phần bảo đảm quyền con người.