Đừng nghiệt ngã với người lao động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cơ quan quản lý nhà nước về lao động là ngành lao động - thương binh và xã hội cũng như tổ chức Công đoàn cần giám sát chặt chẽ để hạn chế thấp nhất tình trạng DN bớt xén hay chi trả không đầy đủ cho người lao động.

Qua 2 năm chống chọi vì đại dịch, một số doanh nghiệp (DN) gắng gượng trụ lại, sau đó có được đơn hàng để duy trì sản xuất dù đơn hàng không được dồi dào như trước. Nhiều DN, nhất là ngành thâm dụng lao động như dệt may, da giày, lại không thể vượt qua khó khăn, đành giải thể hoặc thu hẹp sản xuất.

Đó là tình trạng lao động - việc làm khá phổ biến trong năm 2023. Theo Tổng cục Thống kê, 6 tháng đầu năm 2023, số DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 60.200 DN (tăng 18,2% so với cùng kỳ năm trước); 31.000 DN ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể (tăng 28,9%); 8.800 DN hoàn tất thủ tục giải thể (tăng 2,8%). Tính chung, nửa đầu năm 2023 đã có 100.000 DN đóng cửa.

Báo cáo về kết quả khảo sát tình hình DN do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (còn gọi là Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn Cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng cũng cho biết trong tổng số 9.556 DN tham gia khảo sát, có 82,3% DN dự kiến giảm quy mô, tạm ngừng kinh doanh hoặc ngừng kinh doanh trong các tháng còn lại của năm. Ban IV cũng dự báo làn sóng sa thải người lao động (NLĐ) có thể sẽ tiếp diễn ở các tháng cuối năm 2023 do những khó khăn vĩ mô và nội tại của DN.

Đây cũng là thời điểm hầu hết các DN phải sắp xếp lại dây chuyền sản xuất, bố trí nguồn lao động. Tuy nhiên, cũng có người sử dụng lao động lợi dụng tình trạng này để sắp xếp lại lao động một cách mạnh tay, nhất là thanh lý lao động bằng nhiều lý do để chấm dứt hợp đồng lao động với NLĐ tuổi đã cao, không còn phù hợp với yêu cầu phát triển DN.

Theo luật định, người sử dụng lao động phải xây dựng phương án sử dụng lao động và thanh toán đầy đủ các chế độ cho NLĐ bị mất việc, nhất là các vấn đề về tiền lương, thưởng, trợ cấp mất việc, thôi việc; cùng những khoản tiền khác như tiền lương cho những ngày làm việc chưa được thanh toán, tiền phép năm, tiền trợ cấp thất nghiệp... Ngoài các khoản này, tùy theo nội dung hợp đồng lao động, thỏa ước lao động về các khoản tiền sau khi nghỉ việc mà NLĐ sẽ được hưởng thêm các quyền lợi đó.

Mới đây, ngày 25-8, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ ban hành Quyết định 7785 về việc tiếp tục hỗ trợ đoàn viên Công đoàn, NLĐ bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do DN bị cắt, giảm đơn hàng, mức chi dự kiến cho việc hỗ trợ này là khoảng 145 tỉ đồng. Việc hỗ trợ này thể hiện sự chăm lo cho đoàn viên - lao động của tổ chức Công đoàn, giúp họ vượt qua những ngày khó khăn nhất về đời sống - việc làm.

Trong trường hợp phải sắp xếp lại của DN là chính đáng và là tình thế "chẳng đặng đừng", cần có cái nhìn cảm thông, mong DN vượt qua khó khăn, sớm trở lại thị trường và NLĐ được ổn định việc làm, thu nhập. Thế nhưng, DN cũng đừng nên lợi dụng hoàn cảnh này để đẩy NLĐ ra khỏi nơi làm việc. Lúc này, tuổi đã cao, NLĐ chỉ có thể làm các công việc thời vụ, đắp đổi qua ngày. Các khoản quyền lợi chính đáng, hợp pháp, nếu được chi trả đầy đủ, cũng giúp NLĐ vượt qua những ngày đầu khó khăn khi mất việc làm, song cơ quan quản lý nhà nước về lao động là ngành lao động - thương binh và xã hội cũng như tổ chức Công đoàn cần giám sát chặt chẽ để hạn chế thấp nhất tình trạng DN bớt xén hay chi trả không đầy đủ cho NLĐ.

Có thể bạn quan tâm

'Ngấm' bảng giá đất mới

'Ngấm' bảng giá đất mới

Gần nửa năm sau khi bảng giá đất mới có hiệu lực, nỗi lo về tác động của giá đất tăng kéo theo tiền sử dụng đất tăng đã trở thành hiện thực. Tại TP.HCM, hàng trăm người đã phải rút hồ sơ vì tiền chuyển mục đích sử dụng đất vượt quá khả năng tài chính của họ.

Chặn thuốc giả lên 'chợ mạng'

Chặn thuốc giả lên 'chợ mạng'

Khi một viên thuốc không rõ nguồn gốc dễ dàng được rao bán trên mạng chỉ bằng vài dòng quảng cáo và một đoạn video 'review' nhiều lượt thích, điều bị xâm phạm không chỉ là sức khỏe của người tiêu dùng mà còn là niềm tin bị đánh tráo, trách nhiệm bị bỏ trống.

Làm giàu đừng bất nhẫn

Làm giàu đừng bất nhẫn

(GLO)- Có những người làm giàu được cả xã hội nể phục, bởi không chỉ làm giàu cho bản thân, họ còn góp sức để cộng đồng cùng phát triển. Họ chia sẻ lợi nhuận để làm công tác xã hội, giúp người nghèo, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn.

Mệnh lệnh vì sự phát triển

Mệnh lệnh vì sự phát triển

8 lần tới công trường cao tốc Cần Thơ - Cà Mau thị sát, kiểm tra, động viên và trong lần cuối tuần vừa rồi, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra thời hạn về đích cụ thể cho tuyến cao tốc này là ngày 19.12 tới.

Không phải lời xin lỗi nào cũng được tha thứ

Không phải lời xin lỗi nào cũng được tha thứ

(GLO)- Có những lời xin lỗi khiến người ta cảm động, song cũng có những lời xin lỗi mãi mãi không nhận được sự chia sẻ. Trường hợp của MC Bích Hồng-gương mặt từng quen thuộc trên sóng SCTV-là một ví dụ rõ ràng. Lời xin lỗi cô đưa ra không mang lại cảm thông mà chỉ khoét sâu thêm nỗi thất vọng.

Chuyển đổi công việc sau tinh giản

Chuyển đổi công việc sau tinh giản

Theo Bộ Nội vụ, quy mô công chức, viên chức dự kiến giảm 20%, tương đương 100.528 người (không tính viên chức y tế và giáo dục). Chủ trương tinh giản biên chế nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả bộ máy nhà nước là đúng đắn.