Đừng nghiệt ngã với người lao động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cơ quan quản lý nhà nước về lao động là ngành lao động - thương binh và xã hội cũng như tổ chức Công đoàn cần giám sát chặt chẽ để hạn chế thấp nhất tình trạng DN bớt xén hay chi trả không đầy đủ cho người lao động.

Qua 2 năm chống chọi vì đại dịch, một số doanh nghiệp (DN) gắng gượng trụ lại, sau đó có được đơn hàng để duy trì sản xuất dù đơn hàng không được dồi dào như trước. Nhiều DN, nhất là ngành thâm dụng lao động như dệt may, da giày, lại không thể vượt qua khó khăn, đành giải thể hoặc thu hẹp sản xuất.

Đó là tình trạng lao động - việc làm khá phổ biến trong năm 2023. Theo Tổng cục Thống kê, 6 tháng đầu năm 2023, số DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 60.200 DN (tăng 18,2% so với cùng kỳ năm trước); 31.000 DN ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể (tăng 28,9%); 8.800 DN hoàn tất thủ tục giải thể (tăng 2,8%). Tính chung, nửa đầu năm 2023 đã có 100.000 DN đóng cửa.

Báo cáo về kết quả khảo sát tình hình DN do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (còn gọi là Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn Cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng cũng cho biết trong tổng số 9.556 DN tham gia khảo sát, có 82,3% DN dự kiến giảm quy mô, tạm ngừng kinh doanh hoặc ngừng kinh doanh trong các tháng còn lại của năm. Ban IV cũng dự báo làn sóng sa thải người lao động (NLĐ) có thể sẽ tiếp diễn ở các tháng cuối năm 2023 do những khó khăn vĩ mô và nội tại của DN.

Đây cũng là thời điểm hầu hết các DN phải sắp xếp lại dây chuyền sản xuất, bố trí nguồn lao động. Tuy nhiên, cũng có người sử dụng lao động lợi dụng tình trạng này để sắp xếp lại lao động một cách mạnh tay, nhất là thanh lý lao động bằng nhiều lý do để chấm dứt hợp đồng lao động với NLĐ tuổi đã cao, không còn phù hợp với yêu cầu phát triển DN.

Theo luật định, người sử dụng lao động phải xây dựng phương án sử dụng lao động và thanh toán đầy đủ các chế độ cho NLĐ bị mất việc, nhất là các vấn đề về tiền lương, thưởng, trợ cấp mất việc, thôi việc; cùng những khoản tiền khác như tiền lương cho những ngày làm việc chưa được thanh toán, tiền phép năm, tiền trợ cấp thất nghiệp... Ngoài các khoản này, tùy theo nội dung hợp đồng lao động, thỏa ước lao động về các khoản tiền sau khi nghỉ việc mà NLĐ sẽ được hưởng thêm các quyền lợi đó.

Mới đây, ngày 25-8, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ ban hành Quyết định 7785 về việc tiếp tục hỗ trợ đoàn viên Công đoàn, NLĐ bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do DN bị cắt, giảm đơn hàng, mức chi dự kiến cho việc hỗ trợ này là khoảng 145 tỉ đồng. Việc hỗ trợ này thể hiện sự chăm lo cho đoàn viên - lao động của tổ chức Công đoàn, giúp họ vượt qua những ngày khó khăn nhất về đời sống - việc làm.

Trong trường hợp phải sắp xếp lại của DN là chính đáng và là tình thế "chẳng đặng đừng", cần có cái nhìn cảm thông, mong DN vượt qua khó khăn, sớm trở lại thị trường và NLĐ được ổn định việc làm, thu nhập. Thế nhưng, DN cũng đừng nên lợi dụng hoàn cảnh này để đẩy NLĐ ra khỏi nơi làm việc. Lúc này, tuổi đã cao, NLĐ chỉ có thể làm các công việc thời vụ, đắp đổi qua ngày. Các khoản quyền lợi chính đáng, hợp pháp, nếu được chi trả đầy đủ, cũng giúp NLĐ vượt qua những ngày đầu khó khăn khi mất việc làm, song cơ quan quản lý nhà nước về lao động là ngành lao động - thương binh và xã hội cũng như tổ chức Công đoàn cần giám sát chặt chẽ để hạn chế thấp nhất tình trạng DN bớt xén hay chi trả không đầy đủ cho NLĐ.

Có thể bạn quan tâm

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chỉ đạo một vấn đề nằm ngoài các nhóm kiến nghị nhưng thuộc diện "nóng" nhất, gây bức xúc nhất từ nhiều năm nay. Đó là "bệnh đúng quy trình" nhưng thiếu hiệu quả trong trả lời thắc mắc, kiến nghị ở nhiều bộ, ngành, địa phương.

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

null