Đồng tâm, đồng sức, đồng lòng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ ngày 1-10, khi TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam nới lỏng giãn cách xã hội, nhiều người ồ ạt trở về quê hương, trong đó phần lớn đều có hoàn cảnh khó khăn. Có người về quê bằng xe đạp, thậm chí không có phương tiện; nhiều trẻ sơ sinh cũng phải nếm mùi gió sương cùng cha mẹ trên đường thiên lý. Nhìn những vật dụng họ mang theo cùng, không ít người đã rơi nước mắt: Đó có khi chỉ là chiếc chổi, chục cái móc áo. Nhưng cũng chính trong lúc khó khăn ấy, với sự đồng tâm, đồng sức, đồng lòng, những sẻ chia đã được nhân lên, ấm áp, chân tình.

 

 Ngoài bàn giao cơ sở vật chất, cán bộ, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Ama Trang Lơng (xã Ia Hla, huyện Chư Pưh) còn trích kinh phí để tặng quà cho khu cách ly (ảnh nhân vật cung cấp).
Ngoài bàn giao cơ sở vật chất, cán bộ, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Ama Trang Lơng (xã Ia Hla, huyện Chư Pưh) còn trích kinh phí để tặng quà cho khu cách ly. Ảnh nhân vật cung cấp

Tính đến chiều 10-10, Gia Lai đã kích hoạt, vận hành 73 cơ sở cách ly tập trung tại 17 huyện, thị xã, thành phố để cách ly tập trung cho hơn 14 ngàn người. Trong số 73 cơ sở cách ly kể trên thì có đến 56 trường học được trưng dụng. Đó là sự chung tay thiết thực nhất lúc này để giải quyết nhu cầu tức thời về cơ sở vật chất.

Thầy Trần Đình Thường-Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Ama Trang Lơng (xã Ia Hla, huyện Chư Pưh) chia sẻ: Sau 1 tháng học tập trung, 325 học sinh của trường đã tạm chuyển đổi hình thức học tập, nhường cơ sở vật chất để làm khu cách ly. Không những dọn dẹp, vệ sinh trường lớp sạch sẽ để bàn giao, nhà trường còn trích kinh phí và vận động thêm sự đóng góp của giáo viên để tặng 8 thùng sữa cho các em nhỏ thực hiện cách ly tại đây. Do học sinh nhà trường không có điều kiện học online, vì vậy, giáo viên phải lặn lội mỗi tuần 2 lần đến nhà từng học sinh để hướng dẫn, giao bài tập. Đúng nghĩa “lặn lội” bởi những con đường đất ở Ia Hla mùa này trơn nhẫy, nhão nhợt vì những cơn mưa kéo dài. Có học sinh nhà cách trường đến 10 cây số nên giáo viên phải rất vất vả để giúp các em không bị gián đoạn việc học. Vậy mà thầy và trò nhà trường vẫn hăng hái, vui vẻ. Bởi một nghĩa cử nhỏ trao đến những người khốn khó trở về từ vùng dịch lúc này là việc nên làm thể hiện sự chung vai đỡ phần nào gánh nặng. Ở một số vùng thuận lợi hơn, nhiều phụ huynh cũng sẵn lòng đón nhận thực tế con em mình có thể sẽ phải học online kéo dài để nhường cơ sở trường học cho công tác phòng-chống dịch Covid-19.

Cùng với đó, Công đoàn ngành Giáo dục còn kêu gọi cán bộ, công nhân viên toàn ngành chung tay đóng góp cho chương trình lớn là “Sóng và máy tính cho em” nhằm giúp học sinh khó khăn có điều kiện học trực tuyến. Càng khó khăn, bức bách, tinh thần đoàn kết, “lá lành đùm lá rách” càng được phát huy, nhân rộng.

Không đành lòng đứng ngoài cuộc, nhiều cá nhân hảo tâm cũng chung tay tiếp tế lương thực, thực phẩm cho hàng ngàn người dân đi qua địa bàn tỉnh tại các chốt kiểm soát cũng như tại các khu cách ly tập trung. Từ ngày 6-10 đến nay, căn bếp của gia đình chị Nguyễn Thị Nguyệt (328 Hùng Vương, thị trấn Chư Sê) ngày nào cũng đỏ lửa. Mỗi ngày, chị Nguyệt huy động chị em thân thiết nấu hàng ngàn suất ăn (15.000 đồng/suất) gửi đến khu cách ly Trường THPT Trường Chinh, Trường THPT Trần Cao Vân với nguồn kinh phí vận động từ bạn bè, người thân. 3 giờ sáng, họ đã lụi cụi nấu nướng ngày 3 bữa; chưa kể những lần nấu cơm, hỗ trợ nước uống, sữa… cho người dân trở về ngang qua chốt cầu 110 giữa đêm khuya với tâm niệm: Hỗ trợ được bao nhiêu thì mừng bấy nhiêu. Dù khá lo lắng do chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19 nhưng không vì thế mà họ ngại ngần. Được biết, số cá nhân, tổ chức tự nguyện đứng ra lo những khoản thiết thực như chị Nguyệt không ít.

Trước tình hình một lượng lớn người dân ồ ạt “hồi hương”, theo chỉ đạo của tỉnh, các lực lượng chức năng cũng đã nhanh chóng phân luồng, kiểm tra, tổ chức đưa công dân về các khu cách ly tập trung; đồng thời dẫn đường, bố trí xe vận chuyển, hỗ trợ thực phẩm, xăng cho công dân đi qua địa bàn tỉnh đảm bảo an toàn. Trong điều kiện người về từ vùng dịch đợt này có hoàn cảnh khó khăn, tỉnh chủ trương không thu tiền ăn, sinh hoạt trong thời gian cách ly tập trung. Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh còn đề nghị Tiểu ban Vận động và huy động xã hội, Tiểu ban An sinh xã hội nhanh chóng triển khai công tác vận động, kêu gọi sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân hảo tâm để hỗ trợ công dân đang thực hiện cách ly cũng như người các tỉnh di chuyển qua địa bàn.

Nhiều cánh tay đã giơ lên đồng tình, hưởng ứng mạnh mẽ, quyết tâm. Càng có nhiều tấm lòng đồng tâm, tác ý, dịch bệnh càng nhanh chóng bị đẩy lùi, làm cơ sở vững chắc để thiết lập cuộc sống “bình thường mới” như mong đợi từ nhiều tháng qua.

 

 LAM NGUYÊN
 

Có thể bạn quan tâm

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Xác lập vị thế mới

Xác lập vị thế mới

Hội nghị Bộ trưởng thể thao Đông Nam Á lần thứ 8 (gọi tắt là AMMS-8) và Hội nghị quan chức cấp cao về thể thao Đông Nam Á lần thứ 16 (SOMS-16) sẽ diễn ra tại Việt Nam từ ngày 13 đến 17-10 với sự tham gia của hơn 200 đại biểu cùng hàng chục phiên thảo luận.

Tự bảo vệ bản thân

Tự bảo vệ bản thân

Lừa đảo qua mạng là điều tưởng chừng như không còn gì mới mẻ, thế nhưng ngày qua ngày thì vẫn có thêm nhiều nạn nhân sập bẫy rồi bị mất những số tiền không nhỏ, đó là chưa kể các hệ lụy khác.

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Những ngày này, khi nhiều vùng đất còn ngổn ngang, khi cây gãy, nhà tốc mái, nước ngập, đời sống người dân bị xáo trộn, hình ảnh thanh niên tình nguyện giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ đã minh chứng cho tinh thần xung kích, lòng nhân ái, sẻ chia với cộng đồng giữa muôn vàn khó khăn.

Giới hạn nào cho KOL?

Giới hạn nào cho KOL?

(GLO)- Với sức lan tỏa mạnh mẽ, các KOL nói riêng, người nổi tiếng nói chung cần nâng cao nhận thức pháp lý, tuân thủ quy định, đồng thời xây dựng đạo đức nghề nghiệp vững vàng, đặt lợi ích người tiêu dùng lên trên lợi nhuận cá nhân nhằm tạo ra các giá trị tốt đẹp được xây dựng từ niềm tin.

null