Đối tác ASEAN-Ấn Độ vì hòa bình, thịnh vượng chung

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Với chủ đề “Đối tác ASEAN-Ấn Độ vì hòa bình và thịnh vượng chung”, trong hai ngày 20 và 21-12, các quan chức ASEAN và Ấn Độ sẽ có nhiều hoạt động đáng ghi nhớ để nâng quan hệ hai bên lên một mức cao mới.
 

Trong cái nắng hanh của mùa Đông, bầu trời New Delhi trong xanh và lộng gió, dọc các tuyến đường trong thành phố hàng ngàn biểu ngữ, áp phích có biểu tượng kết nối Ấn Độ-ASEAN được trưng lên để bày tỏ lòng mến khách của nước chủ nhà đón chào các vị đứng đầu Nhà nước và Chính phủ các thành viên ASEAN dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm quan hệ Đối tác Đối thoại ASEAN-Ấn Độ và 10 năm nâng lên quan hệ đối tác cấp cao (Summit-level partnership).

Các nguồn tin tại New Delhi cho biết, tại phiên họp toàn thể chiều 20-12, lãnh đạo ASEAN và Ấn Độ sẽ thông qua “Tuyên bố tầm nhìn ASEAN-Ấn Độ năm 2020” nhằm đề ra phương hướng cho các mối quan hệ giữa hai bên trong tương lai.

Tăng cường quan hệ với ASEAN là trọng tâm trong chính sách “hướng Đông” của Ấn Độ. Ấn Độ đã trở thành Đối tác Đối thoại từng lĩnh vực của ASEAN từ năm 1992 và nâng cấp lên Đối tác Đối thoại đầy đủ năm 1996.

Từ năm 2002, Ấn Độ bắt đầu tiến hành hội nghị cấp cao thường niên với ASEAN. Hai bên dự kiến sẽ tiến tới một Hiệp định tự do thương mại (FTA) về dịch vụ và đầu tư.

Phát biểu khai mạc Hội chợ ASEAN-Ấn Độ lần thứ hai tại New Delhi hôm 19-12, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Anand Sharma đã nhấn mạnh rằng dịch vụ và đầu tư là hai “trụ cột” chính của hợp tác kinh tế Ấn Độ-ASEAN sau FTA về hàng hóa mà hai bên ký năm 2009.

Bộ trưởng Sharma cũng cho biết FTA về hàng hóa giữa Ấn Độ và ASEAN có hiệu lực năm 2010 đã góp phần nâng kim ngạch thương mại hàng năm thêm 30%, hiện đạt xấp xỉ 80 tỷ USDvà có thể đạt 100 tỷ vào năm 2015.

Các học giả Ấn Độ đánh giá cao tầm quan trọng của ASEAN trong chính sách “hướng Đông” của Ấn Độ cũng như vị trí địa-chiến lược của Việt Nam tại Đông Nam Á mà Ấn Độ cần tăng cường hợp tác.

Giáo sư Patasani đánh giá Việt Nam là một đối tác khu vực quan trọng của Ấn Độ tại Đông Nam Á. Sự hội tụ những lợi ích chính trị, kinh tế và chiến lược, cùng những khát vọng và mối quan tâm chung đã thúc đẩy quan hệ đối tác giữa hai nước.

Mối quan hệ đối tác này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam và Ấn Độ khai thác tiềm năng to lớn của các mối quan hệ song phương, bổ sung sức mạnh cho nhau và cùng nhau giải quyết những thách thức khu vực và toàn cầu.

Trong khi đó, Tạp chí World Focus số ra tháng 12 đăng bài “Ấn Độ-ViệtNam: Quan hệ đối tác đang đâm chồi” của giáo sư Tridib Chakraborti, trong đó nhắc lại tinh thần quật cường của dân tộc Việt Nam trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm; nêu rõ mối quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam có từ cách đây 2.000 năm, với những mối liên hệ lịch sử cổ xưa như dấu tích các ngôi đền của đạo Hindu tại miền Nam Việt Nam, các chuyến thuyền buôn bán thời xưa, những ảnh hưởng về văn hóa dân gian, tôn giáo và kiến trúc…

Ngày nay Ấn Độ vẫn nhận thức sâu sắc về những mối quan hệ truyền thống với Việt Nam. Hai bên cần tận dụng lợi thế về những mối quan hệ truyền thống này để thúc đẩy quan hệ kinh tế -thương mại và khai thác tiềm năng hợp tác trong những lĩnh vực khác.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.