Độc đáo tranh cá 3D

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Qua đôi bàn tay khéo léo và sáng tạo, chị Đặng Thị Thu Thủy (30 tuổi, thôn 6, xã Ia Tô, huyện Ia Grai) đã biến những gốc cà phê già cỗi hay những tấm gỗ vô tri vô giác trở thành hàng loạt bức tranh cá 3D độc đáo, trị giá hàng triệu đồng.
Dù vậy, chị Thủy khá e dè và ngại ngùng khi chúng tôi gọi chị là “họa sĩ”. Khi được hỏi về duyên cớ gắn bó với thể loại tranh cá 3D, chị Thủy tâm sự: Chị sinh ra và lớn lên tại tỉnh Bình Thuận, từng tốt nghiệp chuyên ngành Thiết kế nội thất Trường Đại học Hồng Bàng (TP. Hồ Chí Minh). Năm 2016, chị lập gia đình và theo chồng về Gia Lai sinh sống. Thời gian đầu về làm dâu nơi đất khách quê người, để khỏa lấp nỗi nhớ quê nhà, chị thường vẽ những bức tranh sơn dầu về phong cảnh, chân dung trên vải bố, gỗ… và chỉ để ngắm chơi.
 Bức tranh cá 3D được chị Đặng Thị Thu Thủy chăm chút từng chi tiết nhỏ nhất. Ảnh: P.T
Bức tranh cá 3D được chị Đặng Thị Thu Thủy chăm chút từng chi tiết nhỏ nhất. Ảnh: P.T
Một lần tình cờ lên trang Youtube xem video về nghệ thuật vẽ tranh cá 3D của nghệ nhân Nhật Bản Riusuke Fukahori, chị bị cuốn theo kỹ thuật tạo hình độc đáo của bộ môn nghệ thuật này lúc nào không hay. Từ đó, chị quyết định tìm hiểu, thực hiện cho bằng được. “Sau 1 tuần say mê tự học vẽ tranh cá 3D từ các video trên mạng, tôi mới hoàn thiện tác phẩm đầu tay. Nhưng bức này không thành công như mong đợi do vẽ trong chén thủy tinh, sử dụng phải chất keo trong không đảm bảo nên bề mặt tranh dễ bể, rời rạc khi va chạm vật cứng. Thất bại lần đầu càng thôi thúc tôi không ngừng tìm hiểu, cố gắng thử thách bản thân về độ kiên trì, tỉ mỉ trong việc lựa chọn chất liệu cũng như kỹ năng tạo hình để hoàn thiện hơn trong những tác phẩm tiếp theo”-chị Thủy cho hay.

Chị Đặng Thị Thu Thủy: “Biến đam mê trở thành nguồn sống là điều đáng mừng, nhưng tôi không muốn mình phụ thuộc quá nhiều về số lượng để rồi sáng tạo nên những tác phẩm rập khuôn, vô hồn. Điều tôi mong muốn là tạo ra những tác phẩm nghệ thuật được mọi người thực sự yêu mến, đón nhận”.

Theo chị Thủy, để có một tác phẩm tranh cá 3D đẹp và thu hút, bên cạnh kỹ năng vẽ thì việc chọn được một vật chứa độc đáo cũng đóng vai trò quan trọng. Ngoài việc vẽ tranh cá trên các vật chứa quen thuộc như chén thủy tinh, dĩa sứ… theo yêu cầu của khách hàng, chị Thủy rất tâm đắc và dành nhiều thời gian cho việc vẽ tranh cá trên chất liệu gỗ. Đặc biệt, chị bị thu hút bởi tạo hình tự nhiên và thô mộc của những gốc cà phê già cỗi hay những miếng gỗ cũ thô sần. Ý tưởng kết hợp vẽ tranh cá 3D cùng nguyên liệu sẵn có ở địa phương đã tạo nên những tác phẩm 3D độc đáo, mang đậm dấu ấn của vùng đất Tây Nguyên, được khách hàng trong và ngoài nước rất ưa chuộng. Ngoài tính nghệ thuật, tranh cá 3D còn được yêu thích vì yếu tố phong thủy. “Hiện lượng tranh cá 3D tôi vẽ không kịp đáp ứng số đơn khách hàng đặt, chủ yếu ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Giá mỗi bức tranh dao động từ 1 triệu đồng đến vài chục triệu đồng tùy vào độ khó cũng như yêu cầu của khách hàng. Mỗi tháng, từ việc vẽ tranh cá 3D, tôi thu nhập trung bình tầm 15 triệu đồng. Riêng dịp Tết, số lượng tranh bán rất nhiều, thu nhập gấp đôi so với bình thường”-chị Thủy chia sẻ.
Chia sẻ về kỹ thuật vẽ tranh cá 3D, chị Thủy cho biết: Đây là phương pháp vẽ xen kẽ từng lớp keo một. Người vẽ sẽ đổ một lớp keo đầu tiên vào vật chứa và đợi 24 tiếng đồng hồ cho lớp keo khô và trong, sau đó mới tiếp tục vẽ chồng lớp thứ 2 và quy trình ấy cứ lặp đi lặp lại. Muốn bức tranh đẹp, sinh động, người họa sĩ có thể vẽ thêm rêu, cỏ, sỏi đá, ốc sò… để tạo tiểu cảnh dưới nước với cách sắp đặt sao cho hợp lý, thực hiện đến khi nào hình ảnh của vật được thể hiện hiện lên sống động, đánh lừa thị giác của người nhìn, có cảm giác như thật là thành công. Thông thường một bức tranh cá 3D phải đổ từ 6 lớp keo trở lên và hoàn thiện sau ít nhất 1 tuần. Bức tranh công phu nhất mà chị Thủy từng thực hiện kéo dài đến hơn 2 tháng.
Sau 2 năm theo đuổi đam mê vẽ tranh cá 3D, chị Thủy không nhớ mình đã vẽ ra bao nhiêu bức tranh. Tuy nhiên, với chị mỗi bức tranh đều là “độc bản” đầy sáng tạo và tâm huyết. Chị tiết lộ: “Tôi dự định khi có điều kiện sẽ mở một phòng tranh nhỏ, là nơi trưng bày những tác phẩm tranh vẽ 3D để nhiều người hiểu hơn về loại hình nghệ thuật này. Tôi cũng muốn chia sẻ và học hỏi cách làm ra sản phẩm tranh 3D với những người có cùng đam mê để tạo nên những sản phẩm mang đậm dấu ấn, tạo được sự khác biệt giữa muôn vàn tranh vẽ 3D khác trên thị trường”. 
 PHAN THƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Thơ Lê Thành Văn: Nghe con đọc thơ về Tổ quốc

Thơ Lê Thành Văn: Nghe con đọc thơ về Tổ quốc

(GLO)- Trong bài thơ "Nghe con đọc thơ về Tổ quốc", tác giả Lê Thành Văn để mạch cảm xúc tuôn chảy tự nhiên: từ sự rưng rưng khi nhớ về chiến tranh đến niềm tin lặng lẽ gửi gắm vào thế hệ mai sau. Bài thơ như một nhịp cầu nối liền quá khứ đau thương và hiện tại bình yên.

Thơ Lê Vi Thủy: Biên cương mùa gió

Thơ Lê Vi Thủy: Biên cương mùa gió

(GLO)- Giữa những cơn gió xào xạc của núi rừng Tây Nguyên bỏng rát, bài thơ “Biên cương mùa gió” của Lê Vi Thủy như thổi vào lòng người nỗi xúc động lặng thầm. Từ ánh mắt trẻ thơ đến no ấm buôn làng và những giọt mồ hôi người lính, tất cả hòa quyện trong khát vọng yên bình nơi địa đầu Tổ quốc.

Tổ quốc trong tim

Thơ Lenguyen: Tổ quốc trong tim

(GLO)- Bài thơ “Tổ quốc trong tim” của tác giả Lenguyen là lời tri ân sâu sắc với cha ông đã hy sinh vì độc lập dân tộc. Từ Cửu Long đến Trường Sơn, từ Điện Biên đến Sài Gòn, một Việt Nam bất khuất vươn lên giữa máu và hoa, rạng ngời sắc cờ Tổ quốc.

Thơ Đào An Duyên: Lòng quê

Thơ Đào An Duyên: Lòng quê

(GLO)- Trong nhịp sống hiện đại hối hả, bài thơ "Lòng quê" của tác giả Đào An Duyên là tiếng vọng thầm lặng mà day dứt. Người xa quê, dù ở đâu chăng nữa vẫn mang trong tim nỗi nhớ cội nguồn. Qua hình ảnh nước xuôi nước ngược, bài thơ gợi về sự gắn bó thiêng liêng giữa con người và quê hương.

Người nặng lòng với dân ca Tày

Người nặng lòng với dân ca Tày

(GLO)-Hơn 30 năm kể từ ngày rời quê hương Cao Bằng vào Gia Lai lập nghiệp, ông Mã Văn Chức (SN 1961, tổ 3, thị trấn Phú Thiện) vẫn nặng lòng với văn hóa dân tộc Tày. Hơn 100 bài hát đã được ông sáng tác theo làn điệu dân ca Tày với mong muốn “giữ lửa” cho âm nhạc dân gian.

Thơ Lữ Hồng: Những gương mặt hoa cài

Thơ Lữ Hồng: Những gương mặt hoa cài

(GLO)- Bằng hình ảnh thiên nhiên giàu biểu cảm, bài thơ "Những gương mặt hoa cài" của Lữ Hồng gợi nên vẻ đẹp bình yên ẩn sâu trong nhịp sống phố thị. Lời thơ không chỉ là hoài niệm, mà còn là nơi gửi gắm tình yêu, ký ức và những giấc mơ không lời giữa tháng năm xoay vần.

Thơ Sơn Trần: Phía Trường Sơn

Thơ Sơn Trần: Phía Trường Sơn

(GLO)- Bài thơ "Phía Trường Sơn" của Sơn Trần là khúc trầm sâu lắng về nỗi nhớ và sự hy sinh lặng thầm phía hậu phương. Tháng Tư về trên biên cương đầy cỏ xanh và chiều sương phủ trắng, nỗi nhớ hòa quyện cùng đất trời, tạo nên một bản tình ca sâu lắng dành cho cha-người lính năm xưa.

Khẳng định sức sống bất tận của văn học nghệ thuật trong đời sống tinh thần Nhân dân

Khẳng định sức sống bất tận của văn học nghệ thuật trong đời sống tinh thần Nhân dân

(GLO)- Đó là phát biểu của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Châu Ngọc Tuấn tại hội nghị tổng kết 50 năm nền văn học nghệ thuật tỉnh Gia Lai sau ngày thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) diễn ra vào sáng 23-4 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku).

Nơi “Ngọn lửa cao nguyên” rực sáng

Nơi “Ngọn lửa cao nguyên” rực sáng

(GLO)- Trong kho tàng âm nhạc Việt Nam có nhiều ca khúc không chỉ đơn thuần là tác phẩm nghệ thuật mà còn là biểu tượng của một vùng quê. Nơi ấy, tình yêu và nỗi nhớ không thể phai mờ. “Ngọn lửa cao nguyên” của nhạc sĩ Trần Tiến chính là một trong những ca khúc như thế.

“Lặng lẽ trưởng thành” cùng sách

“Lặng lẽ trưởng thành” cùng sách

(GLO)- “Dáng vẻ của một người yên lặng đọc sách khá giống với những gì tôi cảm thấy khi nghĩ về một người đang trưởng thành trong lặng lẽ”-đó là cảm nhận của chị Trần Thị Kim Phùng Thủy-Trưởng ban Điều hành dự án “Văn hóa đọc Gia Lai” về giá trị sâu bền mà sách mang lại.

Thơ Lenguyen: Mùa qua phố

Thơ Lenguyen: Mùa qua phố

(GLO)- Bài thơ "Mùa qua phố" của tác giả Lenguyen là một bức tranh dịu dàng, gợi cảm xúc, đưa người đọc bước vào không gian phố núi Pleiku trong thời khắc chuyển mùa. Với giọng điệu lãng mạn và sâu lắng, bài thơ khơi gợi vẻ đẹp bình dị nhưng đầy chất thơ của phố núi...

Con đường tất yếu

Con đường tất yếu

Vài năm trở lại đây, các sản phẩm văn hóa - nghệ thuật Việt đã được khai thác với tinh thần mới: vừa trân trọng truyền thống, vừa dấn thân khai phá cái mới.