Diễn biến mới nhất vụ đào tẩu như phim của cựu Chủ tịch Nissan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cha con người Mỹ bị cáo buộc giúp cựu Chủ tịch Nissan bỏ trốn khỏi Nhật Bản đã được Mỹ trao trả cho Tokyo hôm 1.3.

Cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn. Ảnh: AFP
Cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn. Ảnh: AFP


Theo Reuters, Tòa án Tối cao Mỹ tháng trước đã dọn đường cho việc dẫn độ cựu binh lực lượng đặc nhiệm Mỹ Michael Taylor và con trai của ông này là Peter Taylor.

Hai cha con bị cáo buộc đã giúp cựu Chủ tịch Nissan Motor Carlos Ghosn bỏ trốn khỏi Nhật Bản trong khi ông này đang chờ xét xử về các vi phạm tài chính.

Luật sư bào chữa Paul Kelly nói với AP, hai cha con người Mỹ bị bắt giam từ tháng 5 năm ngoái, và được giới chức Mỹ bàn giao cho các quan chức Nhật Bản hôm 1.3. Cả luật sư Kelly và Bộ Tư pháp Mỹ đều không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Năm ngoái, hai cha con bị cáo buộc đã giúp cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn trốn khỏi Nhật Bản vào ngày 29.12.2019, giấu trong một chiếc hộp và đưa lên máy bay riêng đến Lebanon - quê hương thời thơ ấu của ông này. Lebanon không có hiệp ước dẫn độ với Nhật Bản.

Carlos Ghosn trốn khỏi Nhật Bản khi đang chờ xét xử với những cáo buộc có hành vi sai trái tài chính, bao gồm cả việc khai khống khoản bồi thường trong báo cáo tài chính của Nissan. Ghosn phủ nhận hành vi sai trái.

Các công tố viên cho biết, Michael Taylor - chuyên gia an ninh tư nhân 60 tuổi, và Peter Taylor - 27 tuổi, đã nhận được 1,3 triệu USD để giúp Carlos Ghosn.

Hai cha con người Mỹ đã thực hiện một chiến dịch kéo dài nhiều tháng để chống lại việc dẫn độ tại tòa án với sự hỗ trợ của một nhóm luật sư giàu kinh nghiệm và các nhà vận động hành lang kỳ cựu.

Carlos Ghosn từng được xem là một trong những lãnh đạo có ảnh hưởng nhất trong ngành công nghiệp ôtô toàn cầu.

Sau khi tái cơ cấu thành công Renault cuối những năm 1990, Ghosn trở thành người đầu tiên trên thế giới điều hành, đồng thời hai công ty có tên trên bảng xếp hạng Fortune Global 500 khi đảm nhận vai trò CEO tại Renault và Nissan năm 2005.

Carlos Ghosn bị bắt lần đầu tiên tại Tokyo vào tháng 11.2018 và phải đối mặt với 4 cáo buộc - mà ông ta phủ nhận - bao gồm thao túng các hồ sơ tài chính và báo cáo không đầy đủ khoản thu nhập 5 tỉ yen (44 triệu USD) trong 5 năm.

Ngày 2.1.2020, Carlos Ghosn đào thoát đầy kịch tính khỏi Nhật Bản đến Lebanon.

https://laodong.vn/the-gioi/dien-bien-moi-nhat-vu-dao-tau-nhu-phim-cua-cuu-chu-tich-nissan-885035.ldo
 

Theo Ngọc Vân  (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.