Trường Sa trong trái tim nữ phóng viên Thanh Niên

Đi để sống có trách nhiệm hơn với Tổ quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Khi đặt chân lên chuyến tàu KN-290 đi Trường Sa vào giữa năm 2022 cùng đoàn công tác số 9 - TP.HCM, tôi được thông báo là một trong hai thành viên nhỏ tuổi nhất.

Điều này càng làm tăng niềm vinh dự của tôi khi tham gia đoàn với tư cách là nhà báo, vì đối với nhiều người dân Việt Nam, đến được Trường Sa là một ước mơ.

Với 9 ngày (11 - 19.5) lênh đênh trên biển, tôi được ghé thăm các điểm đảo Song Tử Tây, Đá Nam, Sinh Tồn, Cô Lin, Núi Le B, Tốc Tan A, Thuyền Chài B, Đá Tây B, Trường Sa Lớn và Nhà giàn DK1/8. Để rồi khi trở về, tôi mất nhiều tuần mới có thể định hình rõ cảm xúc của bản thân và viết loạt Hải trình Trường Sa. Tôi càng thấy tự hào hơn khi loạt bài này của Báo Thanh Niên được Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM trao giải đặc biệt của giải báo chí "MTTQ Việt Nam TP.HCM - Vì hạnh phúc của nhân dân" lần 2 năm 2023, đúng dịp tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân.

Chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ ở Trường Sa luôn vượt qua khó khăn để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. Ảnh Thanh Niên

Chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ ở Trường Sa luôn vượt qua khó khăn để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. Ảnh Thanh Niên

Sau đó một năm, từ ngày 15 - 22.9.2023, tôi lại có cơ hội quay lại không gian của chiếc tàu KN-290, làm quen với nhiều thành viên mới và bắt đầu hành trình thăm biển đảo Tây Nam, đến với các chiến sĩ và nhân dân ở Nhà giàn DK1/10, Côn Đảo, Hòn Khoai, Thổ Chu, Hòn Chuối, Nam Du, Hòn Đốc và Phú Quốc.

Cũng như chuyến đi Trường Sa, khi trở về đất liền, tôi cũng mất nhiều tuần mới có thể bình tâm để bắt đầu viết bài. Loạt bài Biển đảo Tây Nam gồm 9 kỳ, rất may mắn được độc giả yêu thích. Tôi hạnh phúc không gì bằng! Nếu ai hỏi về kỷ niệm của tôi trong hai chuyến hải trình này, tôi có thể kể hàng giờ. Từ việc sống trên tàu không wifi, không mạng xã hội, cho đến những cuộc nói chuyện, sinh hoạt, gặp gỡ với rất nhiều con người mới; tất cả các trải nghiệm làm tăng lên đáng kể vốn sống của tôi.

Phóng viên Phạm Thu Ngân nhận giải đặc biệt của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM

Phóng viên Phạm Thu Ngân nhận giải đặc biệt của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM

Sau khi trở về từ các điểm đảo, tôi thấy mình càng thêm yêu đất nước hơn. Có đi mới thấy Tổ quốc đẹp đến ngỡ ngàng. Tạo hóa đã ưu ái cho Việt Nam rất nhiều cảnh sắc hùng vĩ đến mức khi được chứng kiến thì con người ta không biết làm gì ngoại trừ thốt lên nhiều mỹ từ cảm thán nhất có thể. Việc gặp gỡ chiến sĩ, người dân sống ở những điểm đảo, góp phần hằng ngày vào công cuộc bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc làm cho tôi cảm thấy mình nhỏ bé hơn. Và rồi những cảm nghiệm này sẽ giúp con người trân quý hơn giá trị của hòa bình và sống một cách trách nhiệm hơn với quê hương, nghề nghiệp.

Phóng viên Phạm Thu Ngân chụp hình lưu niệm cùng các em học sinh ở Hòn Chuối. Ảnh Thanh Niên

Phóng viên Phạm Thu Ngân chụp hình lưu niệm cùng các em học sinh ở Hòn Chuối. Ảnh Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm

Ủy ban Hội LHTN Việt Nam huyện Phú Thiện khóa IV ra mắt Đại hội. Ảnh: Ksor Hoăi

Chị Ksor H’Mloan tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Phú Thiện khóa IV

(GLO)-Chiều 18-7, tại Hội trường 30-3 (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đã diễn ra Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam huyện Phú Thiện lần thứ VI (nhiệm kỳ 2024-2029) với sự tham gia của 106 đại biểu đại diện cho hơn 6.000 hội viên thanh niên toàn huyện.
Nhóm từ thiện Fly To Sky tổ chức hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại huyện Chư Pưh

Nhóm từ thiện Fly To Sky tổ chức hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Trong 2 ngày (17 và 18-7), Nhóm từ thiện Fly To Sky thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia phối hợp với Huyện Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) tổ chức hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2024 với chủ đề “Tổ quốc trong trái tim của người trẻ”.
Kpă H’Lưng: Bông hoa rực rỡ giữa buôn làng

Kpă H’Lưng: Bông hoa rực rỡ giữa buôn làng

(GLO)- Đam mê hát, múa từ bé, Kpă H’Lưng-Đoàn viên Chi đoàn thôn Plei Tel B (xã Ia Sol, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) như một bông hoa rực rỡ trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Không những thế, H’Lưng còn có nhiều đóng góp trong phong trào văn hóa, văn nghệ tại địa phương.

Chủ doanh nghiệp có tấm lòng nhân hậu

Chủ doanh nghiệp có tấm lòng nhân hậu

(GLO)- Không chỉ có nhiều đóng góp cho phong trào chạy bộ ở Gia Lai, anh Nguyễn Thanh Tâm-Giám đốc Công ty TNHH Giải pháp sự kiện và Thể thao Tâm Nguyễn (210 Nguyễn Viết Xuân, TP. Pleiku) còn được mọi người biết đến bởi tấm lòng nhân hậu.
Người trẻ đam mê "giữ lửa" nhạc cụ truyền thống

Người trẻ đam mê "giữ lửa" nhạc cụ truyền thống

(GLO)- Trong dòng chảy của cuộc sống hiện đại, không ít nhạc cụ truyền thống của dân tộc có lúc đứng trước nguy cơ bị mai một. Tuy nhiên, ở xã Hà Bầu (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) vẫn có những người trẻ đam mê chế tác, "giữ lửa" nhạc cụ truyền thống và lan tỏa đến cộng đồng.