Dẹp nạn "hung thần" xe ben

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

6 tháng đầu năm, TP HCM xảy ra 1.135 vụ tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ (kể cả va chạm), làm chết 310 người, bị thương 724 người.

Nếu chỉ nhìn vào số vụ sẽ thấy so cùng kỳ 6 tháng đầu năm 2020, TP đã giảm 169 vụ TNGT. Tuy nhiên, điều rất đáng lưu ý là dù số vụ giảm khá cao nhưng số chết do TNGT trên địa bàn lại tăng 77 người, tương đương tăng 33%. Tăng số người chết, đồng nghĩa với việc số vụ TNGT gây hậu quả nghiêm trọng tăng cao.

Điều này có vẻ mâu thuẫn với kết quả của tình hình TNGT trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021. Vì dịp Tết nguyên đán, năm nào lưu lượng phương tiện lưu thông cũng tăng đột biến và tăng cao nhất (chưa kể TNGT liên quan đến rượu, bia cũng cao nhất) trong tất cả các dịp lễ Tết của năm.

Thế nhưng, qua 7 ngày nghỉ Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 từ ngày 10 đến ngày 16-2 (tức 29 tháng chạp đến mùng 5 tháng giêng), trên địa bàn TP không chỉ giảm về số vụ TNGT mà còn giảm sâu cả số người chết. Cụ thể: Chỉ xảy ra 24 vụ (kể cả va chạm ít nghiêm trọng), làm 5 người chết, so cùng kỳ năm 2020 thì số vụ giảm 17,24% và số người chết giảm đến 37,5%.

Tuy số vụ TNGT của 6 tháng qua trên địa bàn TP có giảm 12% đã là mừng, tuy nhiên cũng chưa thể nói gì nhiều về những đột phá trong cải thiện tình hình TNGT đường bộ. Bởi 6 tháng qua là thời điểm tình hình dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, việc lưu thông được hạn chế qua nhiều thời điểm. Khi phương tiện giảm lưu thông trên đường cũng đồng nghĩa với việc đường sá thông thoáng hơn, số vụ TNGT cũng vì thế sẽ dễ giảm. Điều này thấy rất rõ như dịp cao điểm của 4 ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay, khi cả nước chỉ xảy ra 111 vụ, làm chết 58 người, bị thương 64 người. So với 4 ngày nghỉ của dịp lễ này vào năm 2020 thì giảm 22 vụ, giảm 21 người chết, giảm 12 người bị thương.

Vì sao số người chết vì TNGT của 6 tháng qua tăng so với cùng kỳ năm trước là câu hỏi rất cần được trả lời thấu đáo.

Do ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông? Cái này đúng. Nhưng rất cần cụ thể hơn về những dạng lỗi về ý thức. Vì chỉ khi "định bệnh" chính xác thì mới hy vọng tìm ra phương thuốc để hóa giải.

Lấy chuyện "binh đoàn" xe ben mới xảy ra vào đêm 21-6 là một ví dụ. Đoàn xe ben 5 chiếc này đã phóng gây náo loạn tại ngã tư Võ Văn Kiệt - Hải Thượng Lãn Ông (quận 5) y như chốn không người, vào thời điểm các tuyến đường này cấm xe tải lớn di chuyển vào. Có thời điểm đoàn xe ben này phóng với tốc độ 90 km/giờ dù tuyến đường chỉ cho phép vận tốc tối đa 60 km/giờ, vượt đèn đỏ và lấn cả vào làn xe hai bánh.

Tất nhiên, "binh đoàn" xe ben kia đã bị xử lý. Nhưng vì sao dạng "hung thần đường phố" tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông quá cao như vậy vẫn nghênh ngang giữa nội đô, trong thời điểm cấm di chuyển vào? Loại này mà gây tai nạn thì không thể như xe máy, xe đạp va chạm nhau, bởi dù chỉ 1 vụ cũng nguy cơ thiệt hại hàng loạt mạng người.

 

LƯƠNG DUY CƯỜNG
(Dẫn nguồn NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.
Nỗi lo bạo lực trong giới trẻ

Nỗi lo bạo lực trong giới trẻ

(GLO)- Một lần lướt Facebook, trên trang cá nhân của tôi bỗng xuất hiện clip quay lại cảnh nhóm nữ sinh đang đánh nhau. Các em học khoảng lớp 8, lớp 9. Có 4-5 em đang tấn công một nữ sinh khác. Cả nhóm đấm đá túi bụi vào đầu, bụng, lưng, túm tóc nạn nhân lôi đi xềnh xệch trên nền đất, thậm chí, có em còn cầm mũ bảo hiểm đánh liên tục vào đầu, vào lưng dù em học sinh kia đã mệt lả, khóc không ra tiếng.

Nơi chốn con người

Nơi chốn con người

Sáng 20/5, tại quận Cầu Giấy Hà Nội, hàng nghìn người chen chúc giữa vòng vây bảo vệ thắt chặt, để bốc suất mua nhà ở xã hội tại một dự án trên địa bàn. Chỉ có 150 căn, tính ra hơn 10 người tranh một suất nhà ở. Người chen lấn hòng mua đi bán lại kiếm lời hẳn không ít, nhưng nhiều hơn chính là người nghèo, thu nhập thấp khát khao có được chỗ che mưa nắng…
Vốn, vốn và vốn

Vốn, vốn và vốn

Không tiếp cận được vốn, chi phí vốn quá đắt đỏ, thủ tục kéo dài làm đội vốn dự án... Có thể nói, vốn chính là nút thắt lớn nhất của các doanh nghiệp hiện nay mà nếu không giải được thì sẽ không thể ngăn chặn tình trạng "bán mình" cho khối ngoại đang ngày một lan rộng.
Bảo đảm tương lai

Bảo đảm tương lai

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM chiều 18-5 cho biết do gặp khó khăn về đơn hàng, buộc phải thu hẹp sản xuất nên Công ty TNHH PouYuen Việt Nam chấm dứt hợp đồng với 5.744 lao động.
Quan điểm và định kiến

Quan điểm và định kiến

(GLO)- Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng đôi lần tham gia những cuộc tranh luận gay gắt với người khác. Trong cuộc tranh luận ấy, mỗi người đều ra sức bảo vệ ý kiến của mình, không ai chịu ai.
Giải quyết “gốc rễ” bạo lực học đường

Giải quyết “gốc rễ” bạo lực học đường

Sự việc nam sinh đang học lớp 10, Trường THPT Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 11, TPHCM) bị một học sinh cùng trường đánh đến mức nhập viện với chẩn đoán nứt xương trán, nhiều chỗ trên người bầm dập, phù nề, hai mắt thâm đen một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng bạo lực học đường đang gia tăng.
Kỳ vọng những lá phiếu trách nhiệm

Kỳ vọng những lá phiếu trách nhiệm

(GLO)- Tại phiên khai mạc hội nghị giữa nhiệm kỳ vào sáng 15-5, đề cập đến việc Ban Chấp hành Trung ương Đảng sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định đây là một trong những nội dung đổi mới rất quan trọng trong công tác cán bộ của Đảng, được thực hiện từ nhiệm kỳ khóa XI đến nay.