Dẹp hàng giả, khôi phục niềm tin

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong bối cảnh xuất khẩu có thể suy giảm thì tiêu dùng nội địa sẽ trở thành trụ cột cho tăng trưởng kinh tế.

Bộ trưởng Bộ Công thương cũng vừa ban hành chỉ thị về việc kích cầu tiêu dùng, tăng trưởng bán lẻ trong nước.

Tuy nhiên, nếu tình trạng hàng giả tiếp tục tràn lan như hiện nay thì sẽ làm xói mòn niềm tin của người tiêu dùng, khiến mọi nỗ lực kích cầu trở nên vô nghĩa.

Gần đây, vụ việc gần 600 loại sữa bột giả bị phát hiện, với hơn 26.000 lon sữa kém chất lượng được tiêu thụ trên toàn quốc. Đồng thời, tại tỉnh Thanh Hóa, lực lượng chức năng đã phát hiện một đường dây sản xuất, buôn bán gần 10 tấn thuốc giả, thu lợi bất chính khoảng 200 tỷ đồng.

Những con số này không chỉ thể hiện mức độ liều lĩnh của tội phạm hàng giả, mà còn lộ ra những lỗ hổng của hệ thống giám sát, hậu kiểm. Để ngăn chặn vấn nạn trên, Bộ Công an, Bộ Y tế và Bộ Công thương đang đề xuất một loạt chính sách, trong đó có sửa luật, tăng chế tài hình sự đối với tội sản xuất - buôn bán hàng giả, nhất là các mặt hàng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe như thuốc và thực phẩm. Bộ Công an đề xuất tăng mức phạt tù lên đến 10 năm đối với hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm, thuốc.

Bộ Y tế cũng đề xuất sửa đổi Nghị định 117/2020/NĐ-CP, bổ sung quy định xử phạt nghiêm khắc các hành vi buôn bán thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc. Những đề xuất này cần được ủng hộ và thực thi quyết liệt. Tuy nhiên, ở mức cao hơn, phải coi hàng giả như là lực cản trực tiếp đối với tăng trưởng kinh tế, phá hoại niềm tin và làm tê liệt hiệu ứng từ các chính sách kích cầu.

Để khôi phục niềm tin của người tiêu dùng và kích thích thị trường nội địa, các cơ quan có liên quan cần phải ngăn chặn ngay tình trạng hàng giả tràn lan; siết chặt kiểm tra, quản lý thị trường, đặc biệt là các kênh bán lẻ, các sàn thương mại điện tử. Cần công khai danh sách các doanh nghiệp vi phạm, áp dụng công nghệ xác thực nguồn gốc bắt buộc, siết chặt hậu kiểm, đặc biệt là bảo vệ những người tố giác tiêu cực trong chuỗi sản xuất - phân phối.

Cùng với đó, quy rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan kiểm định, lực lượng quản lý thị trường, thậm chí cả những đơn vị truyền thông vô trách nhiệm đã tiếp tay quảng bá cho sản phẩm giả. Phải xem việc truy quét hàng giả là nhiệm vụ kinh tế - xã hội cấp chiến lược, không thua kém bất cứ chương trình phục hồi hay phát triển nào. Chỉ khi thị trường khôi phục được sự tin cậy, người tiêu dùng mới yên tâm chi tiêu, từ đó mới có thể thúc đẩy tăng trưởng bền vững. Khi lòng tin được trả lại, chắc chắn thị trường sẽ tự khơi thông.

Theo PHÚC HẬU (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Bịt lỗ hổng dữ liệu cá nhân

Bịt lỗ hổng dữ liệu cá nhân

'Người dân đang rất bức xúc với cuộc gọi rác. Tại sao các đối tượng lừa đảo vi phạm pháp luật biết rõ số điện thoại, đọc rõ chúng ta chưa nộp tiền điện, số hợp đồng điện, đọc rõ cả số căn cước công dân. Bài toán là lộ lọt từ đâu?'.

Lực cản vô hình đối với sự phát triển

Lực cản vô hình đối với sự phát triển

Cuộc cách mạng khoa học-công nghệ đang diễn ra với tốc độ mạnh mẽ, mở ra thời cơ và cũng đặt ra thách thức. Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 về đột phá phát triển khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia đáp ứng yêu cầu cấp bách.

Tù mù thu chi ở các chung cư

Tù mù thu chi ở các chung cư

Chuyện mập mờ thu - chi ở các chung cư phổ biến lâu nay, nhưng chỉ đến khi Chi cục Thuế H.Bình Chánh (TP.HCM) ban hành quyết định xử phạt Ban quản trị chung cư Conic Đông Nam Á số tiền gần 120 tỉ đồng, nhiều người mới 'ngã ngửa'.

Giáo dục dùng roi vọt hay ngọt bùi?

Giáo dục dùng roi vọt hay ngọt bùi?

Những giọt nước mắt ân hận muộn màng, những đôi mắt thất thần, những ngón tay bấu chặt lấy mặt bàn đến tứa máu, và cả những cái cười khẩy, bất cần của học sinh phạm lỗi, đều khiến tôi - một giáo viên hơn hai mươi năm đi dạy - ám ảnh nhiều đêm.

Niềm vui nhân đôi

Niềm vui nhân đôi

Chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về việc các trường tiểu học, THCS triển khai dạy học 2 buổi mỗi ngày không thu phí từ năm học 2025 - 2026 thực sự là thông tin mang lại 'niềm vui nhân đôi' với phụ huynh cả nước.

Tháng 5 và hành động quyết liệt

Tháng 5 và hành động quyết liệt

Du lịch đã trở thành điểm sáng vượt trội trong bức tranh kinh tế TPHCM tháng 4 khi chỉ trong 15 ngày (từ ngày 2-4 đến 4-5) đã phục vụ gần 2,7 triệu lượt khách, doanh thu ước đạt 15.700 tỷ đồng, cao gấp đôi doanh thu dịp Tết Ất Tỵ.

Hoàn thuế, bao giờ chuyển sang 'phục vụ'?

Hoàn thuế, bao giờ chuyển sang 'phục vụ'?

Đó là câu hỏi của nhiều cá nhân, doanh nghiệp trong bối cảnh thủ tục, quy trình hoàn thuế hiện nay vẫn còn rắc rối, bất hợp lý. Thậm chí trong Dự thảo thuế giá trị gia tăng đang lấy ý kiến, quy định về hoàn thuế còn đẩy rủi ro về phía người mua hàng.