Đêm trên sông Hoàng Phố

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bữa cơm chiều vội vàng ở một nhà hàng Thượng Hải vừa xong thì thành phố đã lên đèn. Tôi có cảm giác như mình bị ngập giữa vùng ánh sáng đa chiều rọi chiếu từ những tòa cao ốc chọc trời đan dày như nấm mọc sau mưa. Ở đây, khái niệm về nhà cao tầng phải tính từ tầng 31 trở lên. Tôi không nghĩ mình có thể sống được trên những “tổ chim” chênh vênh ấy. Mà nghe đâu mỗi mét vuông sàn ở trên cao tầng đó đắt ngang với kim cương!

Đêm nhộn nhịp trong lòng Thượng Hải-một thành phố hoa lệ vào bậc nhất Trung Hoa đại lục dường như không có khởi đầu và không có kết thúc. Cứ thế từng dòng người rong ruổi hết khu phố này đến khu phố khác trong ánh đèn màu lấp lánh. Tôi theo đoàn đến Bến Thượng Hải để mua vé lên tàu ngao du sông Hoàng Phố-nơi mà du khách không mấy ai chịu bỏ qua trên chặng hành trình.

 

Một góc sông Hoàng Phố về đêm. Ảnh: B.Q.V
Một góc sông Hoàng Phố về đêm. Ảnh: B.Q.V

Được biết, sông Hoàng Phố được hình thành từ thời chiến quốc, thuộc nước Sở, khi xưa mang tên Tùng Giang là con sông đào nối liền với Tô Giang (trên đất Tô Châu). Con sông khá rộng nhưng không dài lắm, chia cắt Thượng Hải ra đôi bờ Đông-Tây, cách Cửa Thượng Hải không xa. Chiếc tàu du lịch trên sông nước có sức chứa vài trăm du khách nặng nề rời bến, mọi người chen nhau trên tầng thượng-nơi có thể thoải mái ngắm nhìn toàn cảnh phố Đông và phố Tây về đêm. Dòng sông chảy xiết, phản chiếu muôn sắc màu nhấp nhô theo sóng lượn, những con tàu dập dềnh, lung linh, kỳ ảo khoe dáng như các cô nàng trong đêm đăng quang hoa hậu. Mặt nước trên sông giờ đây trở thành sân khấu cho những vũ công thi nhau phô diễn vẻ kiều diễm của mình. Ánh đèn flash nhấp nháy liên hồi, dường như ai cũng cố thu về cho mình những cảnh sắc tuyệt vời trong khoảnh khắc lý tưởng nhất.

Bên bờ phố Tây uy nghi, trầm mặc với lối kiến trúc Đông-Tây hòa hợp, nơi mà chế độ phong kiến nhà Thanh cách nay hơn 150 năm đã phân chia vùng tô giới cho những vị khách phương Tây không mời mà đến. Chính vì bấy giờ mỗi nước một kiểu phô trương kiến trúc đặc sắc của mình nên giờ đây bờ Tây của sông Hoàng Phố trở thành một bảo tàng kiến trúc ngoài trời tạo nên ấn tượng khó quên trong lòng du khách.

Nếu phố Tây mang dáng dấp cổ điển, đa chiều thì bên bờ phố Đông lại thể hiện sự sinh động, hoành tráng của lối kiến trúc hiện đại với những building chọc trời. Nổi bật lên nền trời đêm lấp lánh như viên ngọc tỏa sáng là tháp Truyền hình Đông Phương Minh Châu và khu Trung tâm Tài chính toàn cầu. Phố Đông thực sự phát triển chỉ vài thập kỷ trở lại đây dưới thời Đặng Tiểu Bình và nó đã bừng sáng trở thành chốn hoa lệ hàng đầu thế giới, biến lưu vực sông Trường Giang thành cửa ngõ quốc tế vào vùng Giang Nam rộng lớn. Nối đôi bờ Đông-Tây là cây cầu nổi và những đường hầm xuyên lòng sông Hoàng Phố. Đặc biệt cầu Phố Giang nằm phía Nam Thượng Hải có lối kiến trúc độc đáo hình xoắn ốc, được xem là kỳ quan của ngành xây dựng cầu đường thế giới, hình thành từ ý tưởng của một cậu bé mới 9 tuổi ở địa phương.

Nhìn Thượng Hải hôm nay, tôi không thể nào hình dung được ngày xưa nơi đây chỉ là làng vạn chài với những ngư dân lầm lũi mưu sinh trên miền sông nước. Nó giống như một câu chuyện cổ tích mà ông Bụt hiện lên có phép thần thông hô biến để một ngôi làng Thượng Hải nghèo xơ xác trở thành một kinh đô tráng lệ, ai cũng trở thành những lái buôn giàu có. Bỗng nhiên trong tôi-kẻ viễn du xứ người lại nhớ về quê nhà với những dòng sông, cửa biển xinh xinh và những làng chài còn bao lam lũ, nhọc nhằn, ước gì mai này cũng sẽ trở giấc hóa thành các đô thị như thế. Tôi tin rằng một ngày gần đây, câu chuyện cổ ấy rồi sẽ biến thành sự thật ở quê hương mình.

Bùi Quang Vinh

Có thể bạn quan tâm

Chung tay gìn giữ vẻ đẹp mùa hoa dã quỳ – núi lửa Chư Đang Ya

Chung tay gìn giữ vẻ đẹp mùa hoa dã quỳ – núi lửa Chư Đang Ya

(GLO)- Cuối tháng 10 hằng năm, sắc vàng dã quỳ lại rực rỡ trên sườn núi Chư Đang Ya (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai), trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách và người dân. Tuy nhiên, tình trạng hái hoa để kết vòng đội đầu, bó hoa chụp ảnh vẫn xảy ra, ảnh hưởng đến cảnh quan tự nhiên.

Định vị thương hiệu du lịch Gia Lai

Định vị thương hiệu du lịch Gia Lai

(GLO)- “Chúng ta cần định vị lại thương hiệu du lịch của tỉnh Gia Lai. Bởi vì sau khi sáp nhập thì khá nhiều tỉnh khác cũng có rừng, có biển. Ngày xưa tôi tự hào là một trong những người đầu tiên xây dựng tour “Từ biển bạc đến rừng xanh” nhưng bây giờ tôi thực sự bối rối”.

Đặc khu Lý Sơn vươn mình phát triển.

Lý Sơn vươn mình giữa biển khơi

(GLO)- Những ngày giữa tháng 10-2025, đoàn công tác gồm đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 và các địa phương từ Gia Lai đến Quảng Trị đã đến thăm đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi). Là đảo tiền tiêu của Tổ quốc, vượt qua bao khó khăn, đặc khu Lý Sơn đang vươn mình giữa biển khơi.

Chờ đón hội hoa vàng trên núi lửa triệu năm

Chờ đón hội hoa vàng trên núi lửa triệu năm

(GLO)- Chẳng ai chăm bón, dã quỳ cứ theo triền đất đỏ bazan của núi lửa Chư Đang Ya mà bung nở vàng rực, như một hàn thử biểu báo hiệu mùa đông đã về. Năm nay, người dân và du khách lại chờ đón hội hoa vàng trên núi lửa triệu năm.

Anh Trần Bửu Thưởng-Bếp trưởng Khách sạn Mường Thanh Quy Nhơn chế biến món bún chả cá Quy Nhơn cho thực khách. Ảnh: Phi Long

Ẩm thực Gia Lai trong mùa Thu Hà Nội

(GLO)- Giữa tiết trời se lạnh của mùa Thu Hà Nội, gian hàng ẩm thực của tỉnh Gia Lai tại Lễ hội Ẩm thực Thu mỹ vị (Hội chợ mùa Thu 2025) đang diễn ra tại TP. Hà Nội đã mang đến cho du khách những hương vị đậm đà, mộc mạc của vùng đất đại ngàn cùng nét ấm áp của miền biển “xứ nẫu”.

Đoàn famtrip Cục Du lịch quốc gia Việt Nam khảo sát, bàn giải pháp liên kết phát triển sản phẩm du lịch tại Gia Lai

Đoàn famtrip Cục Du lịch quốc gia Việt Nam khảo sát, bàn giải pháp liên kết phát triển sản phẩm du lịch tại Gia Lai

(GLO)- Chiều 18-10, tại phường Pleiku, Hiệp hội Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị gặp gỡ đoàn famtrip của Cục Du lịch quốc gia Việt Nam đến khảo sát và liên kết phát triển sản phẩm du lịch với chủ đề “Tôn vinh văn hóa dân tộc thiểu số - đồng hành cùng du lịch phát triển”.

Việt Nam là 'ngôi sao' của ẩm thực châu Á

Việt Nam là 'ngôi sao' của ẩm thực châu Á

Dựa trên phân tích chuyên sâu từ hơn 30 đầu bếp, chuyên gia pha chế và biên tập viên ẩm thực hàng đầu cùng dữ liệu tại 270 khách sạn Marriott ở 20 thị trường, báo cáo cho thấy Việt Nam đang được đánh giá là "điểm đến ẩm thực đang phát triển mạnh mẽ nhất Đông Nam Á".

null