Để nông sản không còn cảnh "ăn chực nằm chờ"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cuộc giải cứu hàng chục ngàn tấn nông sản giúp nông dân Hải Dương đỡ một phần thiệt hại do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã thành công, cả về giá trị vật chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, tình trạng nông sản bị ùn ứ ở các cửa khẩu mỗi khi có “sự cố thông quan” cho thấy: Mặc dù được xem là trụ cột của nền kinh tế nhưng nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa thoát khỏi tình trạng dễ bị tổn thương.
Chỉ trong 1 tuần, với sự chung tay của nhiều tổ chức, cá nhân, nhiều địa phương với đủ các hình thức, hàng chục ngàn tấn nông sản, rau củ của nông dân Hải Dương đã được tiêu thụ hết.
Chúng ta cũng từng chứng kiến nhiều cuộc giải cứu dưa hấu, củ cải, hành tím... do đoàn viên, thanh niên tổ chức, mỗi khi nông sản được mùa nhưng mất giá. Với những người làm nông nghiệp, chuyện hàng trăm xe ô tô chở dưa hấu từ các tỉnh miền Trung xuất sang Trung Quốc gặp trục trặc, phải nằm lại cửa khẩu nhiều ngày, hư hỏng phải đổ bỏ; hay cảnh cà chua, bắp cải đầy đồng không ai thu hoạch vì giá quá rẻ, không đủ bù đắp chi phí... luôn là nỗi đau, là sự ám ảnh, là câu hỏi chưa có lời đáp.
Người Đà Nẵng mua su hào, bắp cải giúp người dân Hải Dương. Ảnh: Internet
Người Đà Nẵng mua su hào, bắp cải giúp người dân Hải Dương. Ảnh: Internet
Đa dạng hóa sản phẩm, tổ chức sản xuất theo mô hình nông trại an toàn, hình thành những vùng nông sản tập trung, nâng cao chất lượng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, hướng đến chinh phục các thị trường mới, thị trường khó tính với những loại giống cây trồng mới, giá trị cao... đồng thời, hạn chế tình trạng quá phụ thuộc vào những thị trường dễ tính nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro là hướng mà ngành Nông nghiệp và chính quyền các địa phương đã đặt ra và từng bước thực hiện.          
Trên cả nước, những trung tâm sản xuất và xuất khẩu nông sản đã hình thành và tiếp tục phát triển mạnh như: Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, Sơn La, Hải Dương... với ngày càng nhiều loại giống cây trái đặc sản mới, mang lại giá trị xuất khẩu cao.
Nhìn lại năm 2020, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ lao đao vì dịch Covid-19 thì nông nghiệp lại nổi lên như một điểm sáng, một trụ đỡ cho nền kinh tế Việt Nam với mức đóng góp hơn 41 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu. Lúa gạo, cà phê, cao su, hoa quả, cá, tôm... đã trở thành thế mạnh của xuất khẩu nông nghiệp.
Việc gạo ST25 đạt giải quốc tế, được xếp vào hàng ngon nhất thế giới không chỉ trở thành một “hiện tượng” trên thị trường nông sản quốc tế mà với thị trường trong nước, cũng là sản phẩm được “săn lùng” nhiều nhất. Nhiều tỉnh, thành đã tìm tới nhóm nghiên cứu để đưa giống lúa này triển khai đại trà ở địa phương mình. Khi chưa được giải quốc tế, mỗi ngày, ST25 chỉ bán được chừng 30 tấn thì hiện nay là 300 tấn. 
Câu chuyện của giống lúa ST25 cho thấy: Việc mở rộng vùng sản xuất, tập trung đầu tư vào giá trị gia tăng cho hàng nông sản sẽ khắc phục được điểm yếu bấy lâu nay của nông nghiệp Việt Nam. Vấn đề là vai trò của các nhà khoa học nông nghiệp cần được thể hiện rõ hơn nữa trong việc giúp nông dân thay đổi nhận thức canh tác trên mảnh đất của mình.
Để nông sản dư thừa đến mức phải đổ bỏ, lỗi chính không ở nông dân. Bởi họ cũng tiếc vốn liếng, mồ hôi công sức của mình lắm chứ. Hãy giúp nông dân đoạn tuyệt với kiểu tư duy “thấy người ăn khoai mình cũng vác mai đi đào” bằng những kết quả nghiên cứu, trình diễn đầy thuyết phục để bà con biết phải sản xuất theo quy hoạch. Nông dân chỉ cần nhìn thấy ai làm ra sản phẩm tốt, bán được giá thì họ nghe và làm theo. Còn chuyện thị trường thế nào là trách nhiệm của nhà quản lý. Một cái bắt tay chặt chẽ giữa người làm chính sách với người sản xuất trên đồng ruộng chắc chắn sẽ mang lại những quyết định đúng cho việc trồng cây gì, nuôi con gì, trồng ở đâu, diện tích bao nhiêu là vừa.
Hãy chung tay vì sự phát triển của một nền nông nghiệp hiện đại, để nông dân Việt Nam không còn đơn độc trên đồng ruộng, để nông sản làm ra không còn cảnh “ăn chực nằm chờ” ở cửa khẩu sau mỗi mùa thu hoạch. Có như vậy, chúng ta mới có thể hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Mà quan trọng nhất là đạt mục tiêu nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nông dân.
ĐÌNH CƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Những địa phương đã và đang bị lũ lụt tàn phá bao gồm một diện rất rộng, gần như cả miền Trung. Trong đó, có những vùng đất chịu sự tàn phá rất nặng nề, như Phú Yên và Bình Định (cũ) với hàng chục người chết và mất tích, hàng vạn ngôi nhà bị ngập lụt, hư hỏng…

Công bằng thuế

Công bằng thuế

Đó là vấn đề người đóng thuế cần nhất và quan điểm này cũng được 'tư lệnh' ngành tài chính ủng hộ khi xây dựng ngưỡng doanh thu chịu thuế cho hộ kinh doanh trong giai đoạn sắp tới.

Niềm tin của Nhân dân

Niềm tin của Nhân dân

Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới trong sắp xếp lại, tinh gọn tổ chức bộ máy, phát huy sức mạnh của Nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc với tinh thần hướng mạnh về cơ sở.

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

null