Để người dân vừa 'được tiếng' vừa 'có miếng'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trước khi thu hồi 5.000 ha đất để xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành), cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã lập đề án chuyển đổi và đào tạo nghề cho hàng ngàn người dân nằm trong vùng dự án, để họ nhanh chóng hòa nhập, an cư tại nơi ở mới.

Đề án còn tính đến cả chuyện tạo điều kiện cho con em của những người dân đã nhường đất có "suất" làm việc tại đây.

Được làm việc tại sân bay được đánh giá hiện đại bậc nhất ở khu vực Đông Nam Á là niềm mơ ước của rất nhiều người, nhất là người ở địa phương. Theo Cục Hàng không Việt Nam, khi sân bay Long Thành đi vào hoạt động dự kiến sẽ cần 13.769 người lao động.

Thế nhưng ngành hàng không có tính đặc thù, cũng như đòi hỏi về tiêu chuẩn, trình độ chuyên môn rất cao khi tuyển dụng. Việc đào tạo không phải đơn vị nào cũng có thể làm được vì phải được Cục Hàng không cấp phép. Tính đến thời điểm này, mới có 25 đơn vị trên cả nước được cấp phép đào tạo.

Trước những bài toán trên, Đồng Nai đang cố gắng đưa ra lời giải. Một trong những hướng đi mà "chủ nhà" hướng tới là mở trường đào tạo nghề chuyên sâu về ngành hàng không ngay tại địa phương. Vì nếu tại Đồng Nai có những cơ sở đào tạo như vậy sẽ là lợi thế cho con em trong tỉnh, giảm bớt được chi phí trong quá trình theo học.

Thế nhưng đó là trên lý thuyết, là mong muốn của lãnh đạo Đồng Nai. Muốn hiện thực hóa được điều này, còn tùy thuộc nhiều yếu tố.

Việc kêu gọi tư nhân đầu tư sẽ giúp tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu, đồng thời tạo điều kiện cho các trường tư thục phát triển. Tuy nhiên, kế hoạch này vẫn phải lưu ý một số yếu tố. Cụ thể, cần xác định rõ nhu cầu nhân lực cụ thể của từng khâu, từng lĩnh vực trong ngành hàng không để có kế hoạch đào tạo phù hợp. Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành, địa phương để triển khai kế hoạch hiệu quả, tránh trường hợp con em của những người nhường đất cho sân bay Long Thành rơi vào cảnh "có tiếng nhưng không có miếng".

Có thể bạn quan tâm

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/6/2025 quy định: hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm, hoạt động trong các lĩnh vực tiêu dùng trực tiếp như quán ăn, khách sạn, bán lẻ, vận tải... bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, kết nối trực tiếp với cơ quan thuế.

Phòng ngừa rủi ro UAV

Phòng ngừa rủi ro UAV

Trong chuyến đi đến thủ đô Washington D.C của Mỹ vào cuối năm 2024, người viết từng có ý định mang theo một chiếc flycam (máy bay không người lái - UAV - chuyên chụp hình, quay phim) loại nhỏ để phục vụ công việc.

Hướng đến mục tiêu kép

Hướng đến mục tiêu kép

Tin tưởng, nhưng không ít trăn trở, âu lo là thông điệp được gửi gắm trong phát biểu của nhiều đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận về phát triển kinh tế-xã hội vào hôm qua 17-6.

100 năm đồng hành cùng dân tộc

100 năm đồng hành cùng dân tộc

(GLO)- Chúng ta tự hào đã có một nền Báo chí cách mạng với thế hệ những nhà báo-chiến sĩ vừa cầm bút, vừa cầm súng ở tuyến đầu, sẵn sàng hy sinh cho Tổ quốc, với hơn 500 nhà báo là liệt sĩ, nhiều nhà báo mang thương tật suốt đời nhưng vẫn không ngừng lao động, cống hiến cho đất nước, Nhân dân.

Giữ niềm tin cho gạo Việt

Giữ niềm tin cho gạo Việt

Việc ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc, tăng cường giám sát thị trường và xử lý nghiêm hành vi làm giả, làm nhái là nền tảng để khẳng định giá trị thực và bảo vệ uy tín gạo Việt trên cả thị trường trong nước lẫn quốc tế.

Cái nào đáng sợ hơn?

Cái nào đáng sợ hơn?

Hà Nội và TP.HCM có hơn 14 triệu xe máy, nếu kiểm định khí thải từ 1.7.2027 thì không thể đủ cơ sở thực hiện, có thể dẫn tới 'vỡ trận'. Nhưng lùi thời gian kiểm định thì ô nhiễm không khí sẽ càng thêm trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và thiệt hại về kinh tế. Vậy cái nào 'đáng sợ' hơn?

Hút chất xám vào khu vực công

Hút chất xám vào khu vực công

Đầu những năm 1990, khi Việt Nam bắt đầu mở cửa phát triển kinh tế, đã có ý kiến của các Việt kiều kiến nghị Chính phủ cần có chính sách sử dụng các chuyên gia giỏi người Việt ở nước ngoài bổ trợ cho phát triển kinh tế đất nước.

Không để sai phạm 'chìm xuồng'

Không để sai phạm 'chìm xuồng'

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành và UBND TP.Biên Hòa khẩn trương xử lý 4 vụ việc theo Kết luận số 556 ngày 29.5.2025 của Tỉnh ủy. Trong đó, 3 vụ đã từng được Báo Thanh Niên phản ánh từ nhiều năm trước, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Thế giới hiện có 119 trung tâm tài chính quốc tế, song chỉ có khoảng 20 trung tâm thành công, hiệu quả. 'Sinh sau đẻ muộn', làm sao để trung tâm tài chính tại VN cạnh tranh được với các trung tâm rất lớn của khu vực như Thượng Hải (Trung Quốc), Dubai, Singapore…?

null